Những người trả lại tiền người khác đánh rơi: Khi sự thành thật được đáp đền

0
415

Ông Nhật đã ban bố với lễ tân, đùm bọc tòa nhà để khiến chứng và rà soát kỹ các đặc điểm của những cọc tiền với tổng số tiền 400 triệu đồng. Sau đó, ông ban bố giả tỉ ai đánh rơi tiền thì giao thông để nhận lại. Đầu giờ chiều cùng ngày, anh Nam là viên chức Công ty Trách nhiệm hữu hạn 1 người tham gia Kim Anh (tổ chức chuyên xuất du nhập hàng đông lạnh) đã mua gặp ông Nhật trình bày việc mình mất 1 túi nilon có chứa 400 triệu đồng. Số tiền trên anh được giao mang tới Hãng tàu CMA có văn phòng ở tầng 5 của tòa nhà. Khi đang lên cầu thang, Nam nhận được dế yêu nên để túi tiền xuống sàn nhà rồi quên mất. Sau đó, anh Nam đã được ông Nhật trao trả số tiền mà anh đã để quên.

Tại Đà Nẵng, nữ viên chức điện lực thị xã Sơn Trà (Đà Nẵng) Trần Thị Anh cũng đã trả lại 1 tỷ đồng cho khách Hà Nội đánh rơi ở Đà Nẵng và được Thủ tướng Chính phủ ra quy định tặng Bằng khen. Tổng Công ty điện lực miền Trung và lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đã khen thưởng cho chị Trần Thị Anh.

Trước đó vào ngày 24.2.2017, trên đường đi khiến về, chị Anh nhặt được 1 túi nilon trong đó có 1 hộp ô mai và rất nhiều tiền mặt. Lúc đó trời mưa, chị đã xịt vào lều để trú nhờ trước 1 shop và nghĩ suy người mất đồ kiểu gì cũng trở lại mua.

Nhung nguoi tra lai tien nguoi khac danh roi: Khi su thanh that duoc dap den

Câu cquận của nữ viên chức Trần Thị Anh lan truyền cảm hứng trong xã hội (ảnh Đình Thiên)

Khoảng 5 phút sau, 1 nữ giới hơ hải xuất hiện mua kiếm 1 cái gì đó. Chị Anh tiến đến hỏi và được biết cô là Nguyễn Thị Thanh Thu (trú tại ngõ 38 Thanh Xuân, Hà Nội) vừa đánh rơi 1 tỷ đồng do phụ nữ nhờ đặt chỗ tiền đất. Đoán đây là chủ sở hữu của chiếc túi nilon mà chị vừa nhặt được, song để xác minh chính xác, chị Anh hỏi tiếp và được người nữ giới công nhận có thêm hộp ô mai.

Sau khi biết chính xác chủ nhận của chiếc túi, chị đã trả lại cho người đánh rơi. Cảm kích trước hành động cao thượng của chị Anh, chủ sở hữu chiếc túi tiền tỷ đã biếu chị Anh 1 số tiền để tỏ lòng cảm tạ nhưng chị anh từ khước nhận.

Khi sự thành thật được đáp đền

Những việc khiến của chị Anh, chị Vân, ông Nhật và rất nhiều người khác đều đáng được biểu dương. Và như 1 quy tắc nhân quả, những người khiến việc tốt như thế đều có những cái kết có hậu.

Chị Kim Vân ở Phú Yên năm nay 24 tuổi, quê ở xã Hòa Đồng, quận Tây Hòa, Phú Yên. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Xây dựng Miền Trung chuyên ngành Cao đẳng Kế toán năm 2014, do chưa mua được việc, Vân xin khiến viên chức chuyên dụng cho tại quán cà phê trên, với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hải Thạch (chủ sở hữu quán Cà phê Botanic) nơi chị Vân khiến việc cho biết việc chị Vân nhặt được số tiền trên và có ý trả lại sức mất là việc đáng khen thưởng. Ông sẵn sàng nhận chị Nguyễn Thị Kim Vân vào Hải Thạch khiến việc.

Câu cquận của nữ viên chức Điện lực Trần Thị Anh cũng đã lan truyền cảm hứng trong dư luận TP.Đà Nẵng cũng như cả nước về hành động đẹp, về ý thức không tham của rơi, và về sự thành thực trong cuộc sống. Với nghĩa cử đẹp của mình, trước đó chị Anh đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khen thưởng.

Còn với ông Nhật, từng công việc tại Viện Kiểm sát Nhân dân đô thị Hải Phòng. Năm 2012, ông về hưu và được mời về khiến tại Công ty Luật 1/5. Thời điểm đó, gia đình ông vẫn chưa có nhà riêng, phải thuê đất khiến nhà và mở 1 shop ăn. Ông đang nợ 150 triệu đồng bạc nâng cấp căn nhà. Điều thú vị là khi đến gặp ông Nhật để bái tạ, bố anh Nam nhìn thấy ông Nhật là đồng tổ từng chuyên dụng cho trong 1 tổ chức công an vũ trang từ 38 năm trước. Và thế là, ông đã mua được người đồng tổ cùng quyết đấu năm xưa, đó mới là điều đáng mừng nhất.

Tiêu Dao (tổng hợp)