Cuộc đời ‘lập dị’ của trùm mafia Nhật Bản: Ngày giết người, đêm làm thơ

0
741

Nhắc đến ‘trùm mafia’, người ta thường nghĩ đến ra những gã phạm nhân máu lạnh, mang hàng loạt các tội danh vô cùng hiểm nguy liên đới đến ma túy, cướp bóc, giết người, khủng bố… Họ không chỉ nổi như cồn trong toàn cầu ngầm mà còn làm cho cho các nhà khảo sát phải mất nhiều thời kì và công sức trong việc thực thi pháp luật. Tuy nhiên, thế cục của họ cũng có nhiều góc khuất, thỉnh thoảng khác hẳn với vẻ bên ngoài ngang tàng. Loạt bài ‘Cuộc đời của những ông trùm khét tiếng toàn cầu‘ sau đây sẽ hé lộ 1 phần toàn cầu không được biết đến ấy.

Ở hắn là sự hòa trộn giữa 2 con người với 2 tâm hồn đối nghịch. Nhiều người vẫn tin rằng nếu không dính líu đến tội ác thì chắc hẳn hắn đã là 1 ca sĩ lừng danh của Nhật Bản.

Nỗi bạt vía mang tên Shinobu Tsukasa

Yamaguchi-gumi là 1 đơn vị xã hội đen lớn nhất Nhật Bản với hơn 20.000 người tham dự chính thức và hơn 15. 000 không chính thức, đồng thời cũng là băng đảng giàu nhất toàn cầu với thu nhập năm 2014 lên đến 80 tỉ USD, tương đương với ngân sách hàng năm của Thái Lan.

Với nguồn thu nhập chính đến từ việc buôn ma túy, cá cược và tống tiền, Yamaguchi-gumi đứng đầu danh sách trong bảng xếp hạng chừng độ giàu có của các băng đảng mafia toàn toàn cầu.

Cuoc doi 'lap di' cua trum mafia Nhat Ban: Ngay giet nguoi, dem lam tho
Trùm mafia số 1 Nhật Bản Shinobu Tsukasa (giữa).

Kenichi Shinoda (hay còn gọi là Shinobu Tsukasa), sinh ngày 25/1/1942, là ông trùm thứ 6 của băng đảng này và bị cảnh sát Nhật Bản liệt vào danh sách ‘nhân vật cực kỳ hiểm nguy’.

Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, thời niên thiếu Kenichi Shinoda có ước mong làm cho ca sĩ và sở hữu 1 giọng nam trung lý tưởng. 20 tuổi, chàng trai Kenichi Shinoda hành lí lên Osaka làm cho ca sĩ phòng trà. Tại đây, Kenichi Shinoda có thời cơ tiếp xúc với các người tham dự Yakuza. Ấn tượng với cá tính của họ, năm 1962 Kenichi Shinoda xin ông chủ quán bar của mình giới thiệu gia nhập vào toàn cầu ngầm.

Được bằng lòng, Shinoda trở thành 1 người tham dự của Hirota-gumi, 1 chi nhánh của Yamaguchi-gumi.

Đầu những năm 1970, Tsukasa bị bắt và bị kết án 13 năm tù vì đã tiêu dùng kiếm ám sát 1 thủ lĩnh hàng ngũ đối địch. Thêm vào đó, Tsukasa cũng là người từng lên chiến lược cho trận hỗn chiến băng đảng lớn nhất trong lịch sử của Nhật Bản với khoảng 1,2 triệu người tham dự và tự tay bắn chết 4 đối thủ. Chính hành động này đã tạo nên ‘số má’ cho Kenichi Shinoda. Năm 1984, khi vừa ra tù, băng Hirota-gumi bị đường ai người ấy đi, Tsukasa đã đứng lên thành lập băng mới là Kodo-kai, mau chóng bành trướng thần thế sang 18 vùng phụ cận.

Năm 2005, Kenichi Shinoda đã quy tụ được 40.000 băng đảng lớn nhỏ, sáp nhập băng Kodo-kai và Hirota-gumi vào làm cho 1, trực tiếp điều hành, thống lĩnh mở rộng bản đồ tới tận Tokyo và miền Đông của Nhật Bản.

Sau này, ông trùm Kenichi Shinoda quy chế đặt lại 1 cái tên hợp nhất hơn với quy mô lớn hơn là Yamaguchi-gumi. Kể từ đó, băng đảng này không giới hạn lớn mạnh.

Tên phạm nhân có tâm hồn nghệ sĩ

Là nỗi bạt vía của nhiều người nhưng ông trùm Kenichi Shinoda lại cũng được biết đến với cá tính kỳ lạ, khác hẳn với những trùm mafia bình thường.

Người đứng đầu đơn vị phạm nhân lớn nhất của Nhật Bản đã vun đắp 1 web tin tức riêng, thậm chí còn có bài hát với thông điệp phòng chống ma túy và những đoạn video kêu gọi mọi người không tiêu dùng ma túy, các chất kích thích có hại cho khỏe mạnh.

Cuoc doi 'lap di' cua trum mafia Nhat Ban: Ngay giet nguoi, dem lam tho
Các người tham dự băng đảng Yamaguchi-gumi với những hình xăm đặc trưng.

Thậm chí năm 2013, Yamaguchi-gumi còn cho xuất bản 1 cuốn báo chí nội bộ, bao gồm những bài tuyên truyền hoạt động, phát biểu và những trang thơ ca, nhật ký, tin tức tiêu khiển… của những tên đầu sỏ. Chính ông cũng từng dành hàng giờ ngồi làm cho thơ, viết truyện.

Kenichi Shinoda đã đặt ra những quy tắc hành động được thẩm định là nhân bản, đòi hỏi các người tham dự trong băng đảng phải ‘hợp nhất và hòa hợp’, ‘có tình thương, trọng tín nghĩa’, ‘tuân theo lễ nghĩa trên dưới’. Trong những trận địa chấn lớn ở Nhật Bản, người ta đều thấy hình bóng của Kenichi Shinoda và băng đảng khét tiếng của hắn tham dự cung cấp thực phẩm cho các nạn nhân và hàng cứu trợ khác, mở cửa văn phòng doanh nghiệp làm cho nơi trú ẩn cho người dân.

Năm 2005, Kenichi Shinoda bị Tòa án vô thượng Nhật Bản kết án vì sở hữu súng trái phép. Ông trùm này tiếp diễn ngồi tù 6 năm. Đây được coi là 1 trong những hoạt động của cảnh sát Nhật Bản nhằm kìm hãm sự vững mạnh của các băng đảng Yakuza. Song trong suốt thời kì ngồi tù, Kenichi Shinoda được cho là vẫn lặng thầm kiểm soát và điều hành các hoạt động của băng hàng ngũ.

Tuy nhiên, nhiều người nhận định nguy cơ tan rã của Yamaguchi-gumi chỉ còn là vấn đề thời kì khi mà gần đây, hàng ngàn người tham dự đã tách ra thành 1 hàng ngũ mới do tranh chấp người đứng đầu.

Theo Dân Việt