6 chuyện lạ về Tòa Đại sứ Mỹ ở Moscow

0
397

Nhân Ngày Độc lập Mỹ, hôm 4/7 mới đây, trang tin Rbth.com của Nga đã cập nhật 6 bí ẩn ít biết về toà Đại sứ Mỹ ở Moscow, đặc biệt là những thâm cung bí sử có từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tòa Đại sứ Mỹ thường được gọi là Spaso House, toạ lạc trên quảng trường Spasopeskovskaya, từng được đề cập trong cuốn tiểu thuyết lừng danh Nghệ nhân và Margarita của nhà văn Nga Mikhail Bulgakov, có nhiều chi tiết tình cờ bỗng dưng với các tin tức tình báo mà lâu nay dư luận nhắc đến.

6 chuyen la ve Toa Dai su My o Moscow
Spaso House, Đại sứ quán Mỹ từ năm 1933

1. Nghệ nhân và Margarita bắt nguồn từ Lễ hội mùa Xuân 1935

Lễ hội mùa Xuân (diễn ra ngày 24/4/1935) được biết đến là một lễ hội sắc màu lộng lẫy và hoành tráng.

Các nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ thuật, lẫn chính khách, lái buôn được mời đến tham dự, trong đó có nhà văn Bulgakov.

Theo vợ của Bulgakov, trong sự kiện nói trên nhà văn đã khám phá nhiều bí mật, thôi thúc ông viết lại chương Trăng tròn Mùa Xuân hay Quả bóng của Satan trong Nghệ nhân và Margarita.

6 chuyen la ve Toa Dai su My o Moscow
Lễ hội mùa Xuân tại Spaso House

2. Bức tượng bán thân Kennedy bỗng dưng bị giấu đi

Khi vào tòa nhà đại sứ, khách du lịch sẽ nhìn thấy ngay cờ Mỹ, lò sưởi cùng với bức tượng bán thân của cựu Tổng thống Mỹ John. F. Kennedy.

Như vào tháng 5/1988, Spaso House đã chào đón Tổng thống Ronald W. Reagan tới Moscow để hội kiến Tổng bí thư Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Ngoài việc bố trí, cải tạo lại nhà cửa cho phổ biến, Bộ Ngoại giao Mỹ còn chuyên chở hầu hết thực phẩm từ Trung Quốc đến Moscow để tiêu dùng cho sự kiện nói trên.

Theo quan sát của giới phóng viên, bức tượng bán thân của Kennedy bỗng dưng được “chuyển đến 1 góc kín đáo hơn”, điều này đến nay vẫn chưa hiểu lý do tại sao Reagan lại làm điều này.

6 chuyen la ve Toa Dai su My o Moscow
Tổng thống My Reagan tiếp vợ chồng Tổng bí thư Mikhail Gorbachev-Raisa Gorbacheva tại ĐSQ Mỹ ở Moscow ngày 31/5/1988.

3. Biểu tượng quốc gia được gắn bọ điệp báo

Mặc dù Chiến tranh Lạnh đã qua đi nhưng còn nhiều chuyện lạ liên đới đến toà nhà Spaso House vẫn chưa được công bố.

Trong số này có sự kiện liên đới đến “con bọ gián điệp” cài bên trong biểu trưng quốc gia (quốc huy) Mỹ treo tại Spaso House.

Đại sứ Mỹ William Harriman là 1 nhà sưu tập mê say đồ tay chân mỹ nghệ được làm cho từ gỗ quý thi thoảng.

Biết được sở thích này năm 1945, William Harriman được Liên Xô tặng 1 bản sao quốc huy Great Seal của Hoa Kỳ bằng gỗ quý chạm khắc tinh xảo.

Quà lưu niệm đẹp đến nỗi đại sứ William Harriman đã treo nó lên tường nhà mà không hề hay biết bên trong là cả một “con bọ gián điệp” tinh tướng có tên Chrysostom (hay còn gọi là Golden Mouth).

6 chuyen la ve Toa Dai su My o Moscow
Đại diện Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Henry Cabot Lodge đã giới thiệu vị trí “con bọ gián điệp” trên quốc huy treo tại ĐSQ Mỹ ở Moscow

Chrysostom đã tồn tại suốt bốn đời đại sứ, làm được nhiều việc, đặc biệt là thu thập tin tức.

Trải qua các đời đại sứ, dù đồ nội thất được đổi thay, riêng món quà lưu niệm vẫn ở vị trí trang trọng như từ mới đầu.

Người Mỹ rút cục đã khám phá ra “con bọ gián điệp” này vào năm 1952 sau khi dấu hiệu radio được ghi lại. Hiện tại món quà này đang được trưng bày tại giữ gìn của CIA.

4. Những con hải cẩu không kiểm soát được tại Lễ Giáng sinh 1934

Lễ Giáng sinh năm 1934, Đại sứ Mỹ tiên tại Liên Xô, William Christian Bullitt đã chỉ thị cho thông dịch viên Charles Thayer công ty “1 cuộc liên hoan vui nhộn thực thụ” cho hầu hết các công dân Mỹ tại Moscow trong đó có thuê ba con hải cẩu của Rạp xiếc Moscow để trình diễn xiếc.

Vào buổi tối, khi các khách mời tụ tập trong phòng Chandelier, những con hải cẩu đi kèm với cây thông Giáng sinh, 1 cái khay thuỷ tinh đựng 1 chai champagne trên đó và để trên mũi.

Những con hải cẩu đã thực hành hàng loạt màn trình diễn đầy ấn tượng, song bỗng dưng người “quản cẩu” đổ gục bởi uống quá nhiều rượu.

Do không có người kiểm soát, những con hải cẩu này đã được thả rtổ tông̣y khắp nhà, buộc viên chức sứ quán phải ra tay bắt chúng.

May thay cho sự nghiệp của người quản cẩu có tên Thayer, vì đại sứ Bullitt không có mặt, bận việc phải về Washington gấp.

6 chuyen la ve Toa Dai su My o Moscow
Khách tham dự lễ tân tại Spaso House.

Theo Đất Việt