Việt Nam thực sự đã tồn tại người rừng ở Trường Sơn – Tây Nguyên

0
505

“Người rừng là có thật và ở Việt Nam có người rừng”, đó là những lời khẳng định của PGS.TS Trần Hồng Việt sau hơn 20 năm mài miệt tậu kiếm dấu tích “người rừng”. Đặc biệt năm 1982 ông đã may mắn tậu thấy và chụp được dấu chân “người rừng” để lại sau cơn mưa đầu mùa trên đỉnh núi Ngọc Vin (tên còn được nhiều người biết đến là núi Ngọc Linh – PV).

Viet Nam thuc su da ton tai nguoi rung o Truong Son - Tay Nguyen

Đi tậu người rừng chính là cuộc hành trình tậu về xuất xứ, lịch sử tiến hóa loài người. Đây không chỉ là công cuộc có ý nghĩa đối với Việt Nam mà còn có ý nghĩa rất lớn trong di truyền học, sinh vật học và giải mã nghi vấn lớn của nhân loại về lịch sử tiến hóa loài người khi đến tận ngày nay mắt xích về thuyết tiến hóa giữa thời kỳ linh trưởng đến người vẫn còn chưa có lời giải.

Đó là 1 ngày đầu mùa mưa khi ông đang thực hành chuyến thám hiểm trong phạm vi chương trình che chở môi sinh 5.202. Ông nhắc đó là lần nhanh nhất ông trông thấy “1 dấu chân đẹp đến tương tự, nó rất lớn và các ngón chân dài”, “các ngón chân để lại rõ giống như khi ta lấy tay ấn lên bột bánh trôi”. PGS.TS Việt cho biết.

Viet Nam thuc su da ton tai nguoi rung o Truong Son - Tay Nguyen
PGS.TS Trần Hồng Việt cho biết ông là người rất may mắn khi tận mắt thấy và chụp được dấu chân người rừng để lại ở trên đỉnh núi Ngọc Vin (Tây Nguyên) vào năm 1982.

PGS.TS Trần Hồng Việt có bức ảnh bàn chân dài khoảng 28cm, rộng khoảng 12 cm. Các ngón chân rất dài, giữa lòng bàn chân có 1 vùng lõm rất sâu. Căn cứ vào các đặc điểm tương tự, đặc trưng chi tiết bàn chân có vùng lõm sâu cho thấy nó rất thích hợp với điều kiện leo núi đặc trưng là đi đứng trên các mỏm đá. Dấu chân chân này khi được bắt gặp vẫn còn rất mới. Đây chính là 1 chứng cớ cho thấy trong những cánh rừng đại ngàn ở Tây Nguyên người rừng vẫn còn sống. Ông đã tin là có người rừng ở Việt Nam và việc “tóm” được dấu chân trên đỉnh núi Ngọc Vin càng cũng cố thêm niềm tin gang thép rằng người rừng đang hiện hữu ở Việt Nam.

Kể lại câu chuyện này, vị PGS đầu ngành nghề động vật vẫn còn tỏ ra vô cùng nhớ tiếc nuối về cuộc bắt gặp dấu chân người rừng hôm đó, đã có 1 cuộc họp mặt lịch sử giữa lớp cháu chắt văn minh và những người rừng cổ đại.

Viet Nam thuc su da ton tai nguoi rung o Truong Son - Tay Nguyen

Theo PGS.TS Trần Hồng Việt: có hai tiêu chuẩn cần phải có để khẳng định về sự còn đó của người rừng ở Việt Nam là tiêu chuẩn vào vết dấu chân và tiêu chuẩn vào mật hiệu thức ăn để lại.

Ngoài việc tận mắt trông thấy các dấu tích để lại, PGS.TS Việt cũng được nghe đề cập rất nhiều câu chuyện về người rừng. Nhiều bộ đội quân phóng thích cũng từng bắt gặp người rừng khi hành binh qua rừng Trường Sơn. Trong đó, đáng chú ý là chuyện về cuộc hội ngộ giữa 1 đoàn dân công với người rừng trong 1 đêm trăng sáng. Đêm đó, hơn hai chục khách hàng em trong đoàn văn công đang thồ hàng lên núi thì bất ngờ bàng hoàng khi thấy 1 cái bóng to lớn, lừng lững đi xuống từ trên đỉnh đèo Ngọc Vin.

Con người to lớn đầy lông lá này bình thản rẽ đám đông sang hai bên và mau chóng mất hút trong rừng già. Sau này đề cập lại, các thành viên trong đoàn khẳng định họ đã trông thấy rõ người rừng, có người còn sợ quá trượt xuống cái hố bị thương. Ông cũng cho biết hiện tại 1 số nhân chứng trong đoàn văn công đó vẫn còn sống.

Hay câu chuyện năm 1980, anh viên chức kiểm lâm ở lâm trường Bắc Sa Thầy đã tận mắt “nhìn ngắm” người rừng từ vị trí rất gần. Thoạt đầu, họ tưởng đó là gấu, nhưng tiến sát lại gần thì thấy 1 con vật to lớn, người đầy lông lá, đứng thẳng bằng hai chân, tóc xõa ngang lưng, đang rung 1 thân cây để nhặt trứng chim rơi xuống. Người rừng đó rất cao khoảng 1m8 và rất khỏe, cái cây lớn có đường kính khoảng 20cm người rừng rung thấy cây rung rất mạnh.

Trở lại Bắc Sa Thầy vào năm 1983, PGS.TS Trần Hồng Việt được 1 số người dân sinh sống trong rừng sâu cho biết: khoảng 1 tuần trước đó, họ đưa đoàn văn công phô diễn xong thì trời đã tối nên vào 1 cái hang trong rừng để trú lại qua đêm và cũng đã “giáp mặt” người rừng. Theo lời đề cập, nửa đêm họ trông thấy 1 cái bóng cao lớn khoảng 1m50, đi thẳng hú lên và có nhiều tiếng hú xung nói quanh nói quẩn hang đáp lại. Sợ quá họ liền lấy súng AK để bắn dọa, người rừng sau đó bỏ đi và tiếng hú cũng xa dần. Sáng hôm sau họ trông thấy những dấu chân to hơn chân người xung nói quanh nói quẩn hang.

“Như vậy không chỉ có những cuộc bắt gặp những cá thể người rừng hay gia đình ba cá thể to lớn mà còn có những cuộc bắt gặp dạng người rừng phải chăng bé hơn và sống theo đàn”, PGS Việt nhấn mạnh…

Hoàng Anh (lược theo PLVN)