Làm việc tới chết ở Hàn Quốc

0
387

Chết do khiến việc quá sức” đang trở thành vấn đề nổi cộm những năm vừa qua tại Hàn Quốc, theo Korea Times. Cho Man-sik, 44 tuổi, khiến việc tại bưu điện Yeongin trong 15 năm, chết lúc sáng sớm trong căn hộ ở Asan, tỉnh miền nam Chungcheong vì xơ vữa động mạch sau nhiều năm khiến việc quá sức. Trước đó, hai đồng nghiệp đã gọi điện cho ông Cho, đề nghị giao thêm bưu kiện cho khách.

“Nếu chúng tôi để lại 100 kiện hàng không giao, mai sau khối lượng công việc sẽ tăng lên 200”, 1 bưu tá cho biết. “Korea Post (Cơ quan Bưu chính Hàn Quốc) chẳng hề biết bưu tá chúng tôi khiến việc găng tay thế nào. Họ cứ nghĩ rằng chúng tôi khiến việc chưa vô cùng”.

Lam viec toi chet o Han Quoc

Cho Man-sik là 1 trong những ví dụ của “kwarosa – chết do khiến việc quá sức” ở Hàn Quốc. Ảnh: MBC.

Cuối tháng 12/2016, 1 công chức ở Văn phòng thị xã Seongju tại tỉnh Gyeongsang đã chết vì trụy tim sau khi gắng công khiến sạch 1 gianh giới để ngăn ngừa lây lan cúm gia cầm, sau khi khiến việc liên tục hơn 14 giờ mỗi ngày diễn ra từ tháng 11.

Hồi giữa tháng 1, 1 con gái 35 tuổi, mẹ của ba con và là công chức Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, chết vì trụy tim tại cầu thang cơ quan ở Khu liên hiệp Chính phủ Sejong sau 1 tuần khiến việc liên tục 12 tiếng mỗi ngày, khi vừa trở lại công sở sau kỳ nghỉ thai sản.

Vụ việc gây chấn động Hàn Quốc, khi con gái được khuyến khích sinh đẻ nhiều hơn nhưng không dám vì phải đối mặt với 1 xã hội vắt kiệt lực người cần lao và thói gia trưởng thâm căn cố đế trong gia đình.

Kim Yu Mi, 37 tuổi, kỹ sư IT, cho biết mình là 1 trong số ít con gái Hàn Quốc tận dụng thời kì nghỉ phép tối đa theo quy định của chính phủ, theo AFP.

“Ít nhất doanh nghiệp đã không đuổi việc khi tôi đòi nghỉ thai sản”, bà mẹ hai con kể. “Trước đây, viên chức nữ giống tôi chỉ đơn thuần là ‘về nhà và đừng bao giờ trở lại'”.

Tuy nhiên, khi Kim trở lại khiến việc sau lần sinh con thứ nhất, cô thường về nhà lúc 21h và chẳng thể đọc truyện cho con đi ngủ.

“Ngồi chơi, ăn tối cùng con là giấc mơ xa xỉ với tôi”, Kim kể.

Lam viec toi chet o Han Quoc

Kim Yu Mi và hai con. Ảnh: AFP.

Ở các gia đình có hai vợ chồng cùng đi khiến, đàn ông chỉ dành 40 phút khiến việc nhà hoặc trông con, ít hơn nhiều so với con gái, với làng nhàng 3 giờ 1 ngày.

Giáo sư xã hội học Lee Na Young tại đại học Chung-Ange, Seoul, nhận xét “văn hóa cần lao liên miên ở doanh nghiệp và thói gia trưởng coi con gái là người chịu bổn phận coi ngó gia đình đang khiến nhiều con gái sợ đính hôn”.

Theo thống kê, số giờ khiến việc làng nhàng của người Hàn Quốc là 2.113 giờ 1 năm, đứng thứ hai trong số các đất nước người tham gia Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), sau Mexico.

Tuy nhiên, nhiều cuộc dò xét cho thấy thực tiễn tệ hơn và có xu thế giống Nhật Bản, nơi thường xuyên có người cần lao chết do lao lực. Hiện tượng này lần đầu ghi nhận ở Nhật năm 1960, khi 1 viên chức chuyên chở của doanh nghiệp tin báo lớn nhất Nhật Bản chết vì đột quỵ.

Trong khi Nhật Bản đã đưa ra 1 số quy định mới nhằm ngăn ngừa hiện tượng chết vì lao lực (karoshi), thì các doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn chưa chú trọng đến vấn đề này và thường có xu thế gạt bỏ bổn phận với người cần lao, hay ngầm cho phép họ đi khiến muộn hơn giả tỉ quá mệt, thay vì đưa ra các quy định chính thức để ngăn ngừa.

“Cụm từ mới lưu hành ở Hàn Quốc có thể sẽ là kawarosa (chết vì khiến việc quá sức trong tiếng Hàn), ngoài những cụm từ thông dụng như kimchi, bibimpap và bulgogi”, theo 1 giáo sư đại học Ajou.

Theo VnExPress