Ngày càng nhiều những vụ việc phản cảm xảy ra ngoài trục đường, thế nhưng trong rất nhiều cách để khắc phục vấn đề thì chẳng hiểu sao nhiều người lại tuyển chọn nắm đấm như cách hữu hiệu nhất.
Mới đây, dư luận lại 1 phen sục sôi khi hình ảnh người con gái bị lái xe taxi đánh bay từ nóc xe xuống dưới đất. Người con gái này có rất nhiều hành động kỳ lạ với những bộc lộ mà nhiều người cho là “ngáo đá”, làm chiếc taxi phải dừng lại giữa trục đường gây cản trở liên lạc và hàng trăm người hiếu kỳ đứng lại theo dõi. Thế nhưng phần lớn đều bàng hoàng khi người tái xế trèo lên nóc xe và đánh bay người con gái xuống đất. Khoảng khắc người con gái ngã xuống đất thật đáng sợ, may mắn là người này không đập đầu xuống đất, giả định không chẳng biết hậu quả gì đã xảy ra. Thế nhưng chưa dừng lại, người lái xe này tiếp diễn lao vào đánh tới tấp, những người xung quang quẻ vẫn đứng nhìn mà không có 1 sự can ngăn.
![]() |
Tài xế taxi đánh cô gái từ trên xe xuống dưới đất.
Trước đó liên tục 2 vụ việc xô xát giữa trục đường giữa “tây” và ta làm cư dân mạng dậy sóng, tiếp đến là sự việc người đàn ông vì va chạm liên lạc mà tiêu dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp 1 người con gái giữa trục đường phường đông người. Những hành vi ấy có đáng lên án hay không chắc hẳn mọi người đều đã rõ. Thế nhưng, vì sao lại phải tiêu dùng nắm đấm, tiêu dùng vũ lực để “nói chuyện” phải trái với nhau như thế.
![]() |
Vụ việc xảy ra trên trục đường Trần Khát Chân – Hà Nội.
Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ, vụ việc có nhẽ là vô cùng hiếm hoi ở Việt Nam cách đây mấy tháng. Cũng là va chạm liên lạc, nhưng thay vì lao vào ẩu đả hay cãi vã to tiếng, 2 nam thanh niên tĩnh tâm ngồi xuống bên lề trục đường, “tâm tình” như đôi bạn thân khi mà chờ CSGT đến khắc phục. Vụ việc xảy ra ở Khánh Hòa đã được cư dân mạng nồng hậu tán dương. Đó mới chính là hành động của những con người có văn hóa, dù họ chẳng phải là người sung túc gì.
![]() |
Hai thanh niên sau vụ va chạm ngồi tâm tình như “những người bạn”.
Có rất nhiều vụ việc tiêu dùng nắm đấm để khắc phục chếch mếch giữa trục đường. Có người thì ôm đồm rằng do có chút bia rượu. Nhưng bia rượu chỉ là 1 phần của câu chuyện. Sự găng tay và sức ép trong 1 xã hội luôn hấp tấp có thể cũng chỉ là 1 là 1 bởi vì. Nhưng vững chắc, đó không phải là cái gốc của vấn đề. Vấn đề ở chỗ sự nhận thức về bạo lực trục đường phường đang xảy ra ở mọi lúc, mọi nơi, với mọi đối tượng.
Vừa cách đây không lâu, vào chiều 2/7, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh chiếc ô tô hiệu Innova bị đập vỡ kính trước và chiếc gương chiếu hậu trên phường Trúc Khuê (phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội). Người đàn ông cầm cục bê tông đập xe Innova được cho là PGS.TS Nguyễn V.T. (SN 1954), từng cáng đáng chức phận Phó Giám đốc 1 bệnh viện lớn ở Hà Nội đồng thời là chồng của 1 cựu BTV truyền hình nổi tiếng.
![]() |
Chiếc xe bị đập phá.
Như vậy, đâu phải chỉ người thường nhật mới có những hành vi bạo lực trục đường phường đáng mắc cỡ, mà ngay cả với những người chức cao vọng trọng, cũng hành xử theo kiểu “chẳng ra gì” như thế. Vụ việc chỉ dừng lại ở sự đập phá của nả, nhưng giả định ngay khi ấy chủ chiếc xe kia xuất hiện, liệu có xảy ra 1 màn khẩu chiến, thậm chí có thể cả vũ lực bởi tình tiết đã lên đến đỉnh điểm, 1 bên đang cực kỳ nóng giận, 1 bên đang vô cùng xót xa vì của nả bị phá hủy. Ai dám chắc rằng sẽ không xảy ra 1 trận kịch chiến, mặc dầu 1 bên là 1 vị học giả khả kính?
Hãy quay lại câu chuyện về 2 thanh niên đuổi đánh vị khách nước ngoài trên phường Trần Khát Chân để thấy rõ hơn về sự côn đồ và tính bạo lực của 1 phòng ban thanh niên ngày nay. Không chỉ tiến công đối thủ, họ còn sẵn sàng ra tay với cả con gái?! Nhìn thấy cảnh ấy, chỉ có 1 không hai 1 mình “ông Tây” dám lao vào che chở bạn gái dù biết vững chắc sẽ tiếp diễn bị đánh đau. Còn đám đông xung quành? Họ đứng nhìn.
Đã có rất nhiều những thảm án chỉ vì cái “nhìn đểu”, hay những va chạm liên lạc quá vụn vặt. Mới đây, cán bộ của 1 sở ở tỉnh Kon Tum cũng đã lao vào ẩu đả chỉ vì chếch mếch vụn vặt. Ngay cả chốn cửa quan, nơi các cán bộ nhà nước thế mà vẫn hành xử chẳng khác gì ngoài trục đường ngoài chợ thì thật mắc cỡ. Sự thật, bạo lực đã và đang xuất hiện từ gia đình tới nhà trường, từ trục đường phường tới các sân vận động, thậm chí cả từ công sở, mọi chuyện không còn đơn thuần.
Những hành vi bạo lực giả định được dung túng, dần dần sẽ phát triển thành “thường nhật” trong mắt phần lớn. Thậm chí, người ta sẽ không còn cho đó là bạo lực nữa. Vậy thì hậu quả sẽ lớn đến thế nào?
Tiêu Dao
Trả lời
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.