Cô gái Việt Nam và hành trình chinh phục 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới

0
371

Từ bỏ công việc ổn định để làm cho điều mình muốn

Vũ Phương Thanh sinh năm 1990 là cô gái thứ nhất của Việt Nam và Châu Á chinh phục 4 sa mạc hoang dại và hà khắc bậc nhất toàn cầu trong 1 năm qua. Cho tới nay, Phương Thanh là 1 trong 13 người con gái trên toàn toàn cầu hoàn tất được thử thách này.

Co gai Viet Nam va hanh trinh chinh phuc 4 sa mac khac nghiet nhat the gioi
Vũ Phương Thanh trên các con phố chinh phục giải 4 Deserts Grand Slam.

Cô nàng 9X sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, từng học tại Canada, Anh và Singapore. Cô kể rằng mình vốn không yêu thích thể thao. Năm lớp 9, khi đang học ở Singapore, cô phải tuyển chọn 1 môn thể thao đề xuất. Lúc đó, Thanh quy định chọn môn điền kinh vì nghĩ rằng đó là môn thể thao đơn thuần.

Chia sẻ tại buổi truyền cảm hứng tại Hà Nội vừa qua, Phương Thanh cho biết cô từng sinh sống, làm cho việc tại Canada, Anh và Singapore. Có thể kể, lúc đưa ra quy định thì Thanh đang có 1 cuộc sống và công việc ổn định tại Bloomberg Singapore mà nhiều người ước ao. Tuy nhiên, Thanh đã quy định từ bỏ công việc đáng ước ao ấy để thực hành những điều mà mình ôm.

“Khi đang ở tuổi 20 đến 30 lúc đó con người đang tràn đầy tâm huyết, hứng thú thử thách bản thân. Còn khi đã hơn 30 tuổi, có 1 sự nghiệp ổn định, thật khó đủ anh kiệt để bứt ra. Có thể tôi đang có 1 cuộc sống và công việc ổn định, chiều về nhà, tối đi chơi. Cứ lặp đi lặp lại tương tự, cuộc sống sẽ buồn tẻ lắm” – Phương Thanh san sớt tại buổi trò chuyện.

Mẹ Thanh cũng biết được sự bận rộn và sức ép công việc của nên cũng đồng ý khi cô quy định thôi việc. Nhưng, khi biết con thôi việc chỉ vì muốn tham dự những “giải chạy như hành xác” thì bà yên ổn đi, giận đến mức không trò chuyện với con trong suốt hai tuần.

Sau khi từ bỏ công việc hiện giờ, Thanh khởi đầu với các giải chạy marathon, nhảy dù), dần tiến tới giải siêu marathon 100km và 3 môn cộng tác Ironman 70.3. “Tôi muốn không lùi bước trước những thử thách trong cuộc sống” – Thanh san sớt thêm

Một trong những bởi vì khiến cho Vũ Phương Thanh nỗ lực chinh phục những thử thách là bởi cuốn sách “Runaway Success Learning Practice” của Thaddeus Lawrence – 1 người Singapore từng chinh phục thành công giải chạy siêu bền đa chặng “4 Deserts Grand Slam”. Thanh san sớt rằng, sau khi đọc xong cuốn sách, bỗng dưng cô thấy trong tâm tưởng mình có điều đã đổi thay, cuốn sách ấy đã giúp cô thoát khỏi nghĩ suy tự ưng ý với những gì mình đã đạt được.

Chạy để truyền cảm hứng

Lần thứ nhất, Thanh tham dự giải chạy tại Atacama ở Chile và đã vượt qua cửa ải thứ nhất. Cô cho biết ở giải chạy đó, cô quý mến mãi với hình ảnh 1 người đàn ông Hồng Kông hơn 60 tuổi, bị khuyết tật, nhưng vẫn nỗ lực chinh phục từng cây số, chính hình ảnh đó đã truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực cho cô. Gần đây nhất, Thanh đã phục giải chạy siêu bền đa chặng quốc tế 4 Deserts Grand Slam. Cô gái 9X Việt Nam đã hoàn tất 1000 km đi qua 4 vùng hoang mạc hà khắc nhất toàn cầu trong 1 năm gồm: sa mạc Sahara, sa mạc Gobi, sa mạc Atacama, và Nam Cực. Cho tới nay, cô gái Thanh là 1 trong 13 người con gái trên toàn toàn cầu và là người con gái châu Á thứ nhất hoàn tất được thử thách này. Năm 2016, Thanh xếp hạng top 10 nữ và top 50 trong các giải chạy sa mạc, đồng thời Thanh cũng xếp đầu hàng ngũ U29 nữ tại giải Gobi và Atacama năm 2016.

Thanh cho biết, cô đã lên chiến lược trong 3 năm, từ 2016 đến 2018 sẽ chinh phục toàn bộ những các con phố chạy hà khắc nhất ở khắp các châu lục cũng như Bắc Cực. Cụ thể, Trong năm 2017, Thanh sẽ tham dự giải The Track dài 522km tại Australia và giải Ultra-Trail du Mont-Blanc dài 170km tại dãy núi Alps ở Châu Âu. Năm 2018, Thanh đặt chiến lược chinh phục giải Artic Ultra dài 230km tại Bắc Cực và cuộc đua Grand to Grand dài 273km tại Bắc Mỹ. Hiện nay, Thanh vẫn đang nỗ lực tập dượt để chinh phục nốt những các con phố chạy hà khắc mà cô chưa từng đặt chân đến. Mỗi ngày, Thanh tập tành kéo dài 5-6 tiếng khởi đầu từ 6h sáng, trong khoảng thời kì đó Thanh sẽ chạy bền hoặc hoạt động thể lực với quãng các con phố khoảng 100km/ tuần. Thanh tin rằng, mỗi lần thành công trên những các con phố chạy sẽ giúp cô truyền cảm hứng tới mọi người để họ có thể tự tín làm cho được những điều trước đây bị coi là ngoài tầm với.

“Tôi từng nghĩ rằng việc chinh phục những các con phố chạy cạnh tranh nhất toàn cầu sẽ giúp mình khám phá ngừng bản thân và trở thành người con gái Việt Nam thứ nhất làm cho được những điều tưởng như chẳng thể. Nhưng, hiện nay, với tôi, việc tham dự những giải chạy hà khắc nhất toàn cầu có thể truyền cảm hứng cho những người khác thì đó mới là điều hoàn hảo nhất” – Vũ Phương Thanh san sớt.

Theo Infonet