Giếng cổ này có tuyến phố kính khoảng 1,8m. Tấm bia ở thành giếng được viết bằng chữ Hán, nội dung ghi: Minh Mạng năm thứ 3 (1822).
Theo người dân địa phương, cách đây vài ngày, Ban Dân chính thôn Trà Châu mở mang tuyến phố liên lạc nông thôn nối từ tuyến phố Hùng Vương, thôn Trà Kiệu, xã Duy Sơn, quận Duy Xuyên vào làng. Trên tuyến phố bê tông cũ có 1 giếng cổ, thành giếng làm cho bằng đá nguyên khối, có gắn bia ghi chữ Hán. Do con tuyến phố không đủ căn cứ 3m nên Ban Dân chính thôn đã đập phá giếng để làm cho tuyến phố bê tông.
![]() |
Giếng cổ bị phá vỡ. |
Hiện, chính quyền địa phương lên phương án lấp giếng, làm cho tuyến phố chệch sang 1 bên. Tuy nhiên, phần lớn thành giếng làm cho bằng đá đã bị đập phá.
Bà Lương Thị Hiền Phương, Trưởng phòng Văn hoá – Thông tin quận Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết bản đồ Trà Kiệu, xã Duy Sơn có rất nhiều giếng cổ tương tự nhưng chưa có giấy tờ điều hành và cũng chưa xác định được là giếng của người Chăm hay người Việt.
Sau khi nhận được tin tức giếng cổ bị đập phá, Phòng đã đề nghị không được lấp giếng và báo cáo Trung tâm Quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam có phương án đùm bọc.
“Ở tại địa phương Duy Xuyên thì đến nay có 50 cái di tích nhắc cả di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn. Riêng đối với các giếng tại cái làng Trà Châu này thì chúng tôi sẽ cho nhóm kỹ thuật kiểm kê lại phần lớn các cái giếng cổ trên cái gianh giới của quận Duy Xuyên. Và tham vấn với lãnh đạo quận giao các địa phương có mục tiêu giữ gìn di sản văn hóa tại địa phương mình”, bà Phương cho biết./.
Theo Hoài Nam/VOV
Trả lời
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.