Nỗi ám ảnh bị quấy rối tình dục tại Lễ hội màu sắc ở Ấn Độ

0
383

Một trường đại học ở Delhi còn ban hành lệnh cấm nữ sinh ra khỏi trường vào thời điểm lễ hội diễn ra.

Lợi dụng lễ hội để tiến công tình dục

Người dân Ấn Độ rất náo nức chờ đón Lễ hội Holi. Đây là lễ hội đánh dấu sự chấm dứt của mùa đông, bắt đầu mùa xuân, khẳng định sự thắng lợi của cái thiện với cái ác. Lễ hội được diễn ra vào dịp trăng tròn tháng 3 hằng năm. Những người tham dự lễ hội sẽ ném bột màu pha với nước vào bạn bè, gia đình…

Người nào càng nhận được nhiều màu được cho là sẽ gặp may mắn trong cả năm. Để mùa Lễ hội Holi năm nay diễn ra an toàn, cảnh sát Delhi tuyên bố sắp xếp khoảng 25.000 cảnh sát khắp thành thị để ngăn chặn hiện trạng bạo lực, quậy phá tình dục xảy ra trong buổi lễ.

Noi am anh bi quay roi tinh duc tai Le hoi mau sac o An Do

Nạn quậy phá tình dục diễn ra đa dạng trong Lễ hội Holi.

Trước khi Lễ hội Holi diễn ra, 1 bản quy định đã được dán lên tường các phòng ngủ của nữ sinh viên Đại học Delhi. Theo đó, trong ngày diễn ra lễ hội, các nữ sinh sẽ bị khóa cửa trong phòng học từ 9 giờ tối hôm trước đến 6 giờ tối hôm sau. Trong khoảng thời kì này, những người dân Ấn Độ đang “chơi đùa với màu sắc”, nhảy múa hoặc uống rượu với nhau.

Quyết định của Trường Đại học Delhi đã cho thấy “góc tối” thường xảy ra trong các lễ hội ở Ấn Độ là nạn quậy phá tình dục.

“Nạn quậy phá tình dục thường xuyên xảy ra. Nhiều đàn bà phản chiếu rằng, họ bị người khác giới lợi dụng hiện trạng lộn xộn để đụng chạm vào ngực, mông mình”, Devangana Kalita, nhà hoạt động nhân quyền đồng thời là nhà nghiên cứu tại Đại học Jawaharlal Nehru đề cập.

Một người đàn bà có tên là Shristi Satyawati cho biết, có lần cô đã báo với cảnh sát về việc đội ngũ thanh niên ném những quả bóng nước vào ngực và mông 1 cô gái trẻ. Tuy nhiên, cảnh sát đề cập rằng, chẳng thể khởi tố vụ án vì đó là Lễ hội Holi.

“Phụ nữ 1 lần nữa mắc kẹt vì sự an toàn của bản thân”

Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên của Đại học Delhi, Sabika Abbas Naqvi cho biết, thực tiễn cho thấy, để hạn chế bị quậy phá tình dục, nhiều đàn bà hạn chế đến các địa điểm công cộng diễn ra lễ hội, những nơi tụ tập đông người, khó kiểm soát.

Tuy nhiên, việc cấm nữ sinh tham dự Lễ hội Holi là không thiết yếu. “Trong khi những người đàn ông có thể tự do vận động, vui vẻ tham dự lễ hội thì đàn bà – những nạn nhân tiềm năng lại bị cấm ra tuyến phố. Thật đáng thương hại”, Naqvi đề cập.

Pinjra Tod, 1 sinh viên lên tiếng chống lại hiện trạng phân biệt đối xử với đàn bà đề cập rằng, “sự gia tăng bạo lực và quậy phá tình dục xảy ra trong những Lễ hội Holi hầu như không được khắc phục. Thay vào đó, đàn bà lại 1 lần nữa bị kẹt vì sự an toàn của bản thân với những quy định tuỳ tiện”.

Sophie Whitehead, 21 tuổi, sinh viên Đại học Edinburgh hiện đang học tại Đại học Delhi theo chương trình đàm luận văn hóa cho biết, cô cũng bị khóa trong phòng học hôm diễn ra lễ hội Holi.

“Chúng tôi rất phản ứng trùng hợp thể ra ngoài. Tôi hiểu rằng, nhiều vấn đề có thể xảy ra với đàn bà tham dự Lễ hội Holi. Theo tôi, biện pháp tốt nhất là nên hạn chế nơi tụ tập đông người nhưng chúng tôi đã đủ tuổi trưởng thành để đưa ra quy chế cho chính mình. Thật nực cười khi mà chúng tôi thậm chí chẳng thể ra ngoài lấy đồ ăn, thức uống”, Sophie Whitehead đề cập.

Nhóm hoạt động nhân quyền “Men Engage Delhi” cũng cho rằng, thời điểm diễn ra lễ hội có thể gây nghiêm trọng cho đàn bà và đang nỗ lực chống lại nạn quậy phá tình dục.

Badar Uzzama, 1 thành viên của đội ngũ “Men Engage Delhi” đề cập với phóng viên tờ “Asian Age” rằng, điều cấp thiết là phải tăng tiến nhận thức của cộng đồng về lễ hội và những vấn đề có thể xảy ra để mọi người có quy chế đúng đắn cho chính mình.

“Holi là lễ hội vui nhưng điều đó không có nghĩa rằng, mọi người đựng chạm vào thân thể người khác 1 cách thoả thích. Tất cả những gì chúng tôi làm cho là ý nguyện có 1 Lễ hội Holi an toàn, mang đậm màu sắc truyền thống”, Badar Uzzama đề cập.

Tường Phạm (theo Cảnh sát toàn cầu)