Mang thai hộ để kiếm lời bùng nổ ở Trung Quốc

0
372

Mang thai ho de kiem loi bung no o Trung Quoc

Y tá coi ngó các em bé mới sinh trong 1 bệnh viện tại thành thị Lan Châu, tỉnh Cam Túc. Ảnh: Tân Hoa xã

Theo quy định năm 2001 của Bộ Y tế Trung Quốc, cơ sở vật chất và viên chức y tế bị cấm tiến hành “mọi hình thức mang thai hộ”. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng hoạt động này vẫn diễn ra trong “vùng xám” khi các cơ quan thực thi pháp luật thường xuyên ngó lơ.

Cũng chính vì bởi vì này, mang thai hộ vì mục đích buôn bán đã bùng nổ tại đất nước đông dân nhất toàn cầu. Kể từ khi thành lập năm 2004 tới nay, AA69 (tọa lạc tại Thượng Hải), 1 trong số cơ sở vật chất cung cấp nhà cung cấp lớn nhất Trung Quốc, chứng kiến sự có mặt trên thị phần của 10.000 đứa trẻ. Khách hàng có nhu cầu sẽ trả khoảng 1 triệu dân chúng tệ (145.400 USD) cho mỗi em bé được sinh ra từ người mang thai hộ, theo China Newsweek.

Chuyên gia nhân khẩu học He Yafu nhận định giới chức Trung Quốc có thái độ “mập mờ” về hoạt động mang thai hộ. “Mang thai hộ là phi pháp vì bị cấm theo quy định của cơ quan y tế, nhưng mặt tương đốic, nó hợp pháp khi quy định – không phải 1 bộ luật – chỉ vận dụng đối với các cơ sở vật chất và viên chức y tế, chứ không phải doanh nghiệp và người tương đốic”, ông He đề cập với South China Morning Post.

He không tán đồng với việc hợp pháp hóa mang thai hộ vì theo ông đây là vấn đề phức tạp về mặt pháp lý, đạo đức và góc cạnh xã hội. Tu nhiên, chính phủ có thể cân nhắc cho phép đội ngũ cụ thể, như các cặp đôi chỉ có 1 con nhưng đã chết thật hay những người quá tuổi thụ thai, có thể có con duyệt y cách thức mang thai hộ. Nếu chuyện mang thai hộ bị cấm, người dân có nhu cầu sẽ tậu tới thị phần “chợ đen” hoặc ra nước ngoài.

Dịch vụ mang thai hộ ở nước ngoài

Theo cuộc dò la bí mật không thể bật mí do kênh truyền hình China Business News thực hành hồi tháng 2, khoảng 100 các bạn muốn có con đã tụ họp tại căn phòng lớn của 1 tương đốich sạn 5 sao ở Thượng Hải, để nghe 1 trọng tâm giới thiệu về nhà cung cấp mang thai hộ ở Mỹ. Người sáng lập trọng tâm cho hay, nhà cung cấp mang thai hộ lôi kéo khoảng 70 các bạn/tháng và thu về 1,4 triệu dân chúng tệ cho cơ sở vật chất này.

Việc dùng khoa học thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để cấy phôi vào thân thể người mang thai hộ là chủ đề tranh luận trên toàn cầu. Ấn Độ và 1 đôi bang của Mỹ cho phép mang thai hộ, khi mà Hong Kong (Trung Quốc) khép mang thai hộ vì mục đích thương nghiệp vào tội danh hình sự.

Cơ sở hỗ trợ mang thai hộ có trang web là zmtdy777.com đã hoạt động trong 10 năm. Họ có lực lượng các bà mẹ ở California (Mỹ) và Thái Lan, sẵn sàng thực hành việc mang bầu hộ các bạn Trung Quốc.

Liu, người sáng lập cơ sở vật chất này, cho hay giới chức Trung Quốc “không khuyến khích cũng chẳng cản trở” hoạt động buôn bán của họ. Mỗi cặp vợ chồng có nhu cầu sẽ trả 500.000 dân chúng tệ để có con qua hình thức mang thai hộ.

Cơ sở cũng phủ nhận việc thu lợi nhuận lớn từ hoạt động trên, bởi họ còn phải trả các khoản tiền cho cơ quan y tế, thầy thuốc, người mang thai hộ sống ở nước ngoài. “Cuối cùng tôi chỉ lãi 70.000-80.000 dân chúng tệ mỗi ca”, Liu đề cập.

Nhân dân Nhật báo mới đăng tải bài phân tách tương đối chi tiết về kỹ năng kỹ sảo chính phủ coi xét hợp pháp hóa hoạt động mang thai hộ phi thương nghiệp, nhằm hỗ trợ chính sách khuyến khích các cặp vợ chồng Trung Quốc có hai con được đưa ra hồi năm 2015.

Tờ này viết rằng, 90 triệu người Trung Quốc đại lục không có kỹ năng kỹ sảo sinh con thứ hai. “Vô sinh là vấn đề làm nhiều gia đình đau đầu nhất. Họ sẵn sàng có con thứ hai vì con gái khi có tuổi không còn kỹ năng kỹ sảo mang thai”, bài báo cho hay.

Luật Dân số và Kế hoạch hóa gia đình sửa đổi ban hành cuối năm 2015 không đề cập tới việc cấm mang thai hộ như đề nghị của Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình Quốc gia đưa ra trong giai đoạn dự thảo.

Trước thực tiễn hoạt động mang thai hộ vì mục đích buôn bán bùng nổ ở Trung Quốc, Giám đốc Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình Quốc gia, Zhang Chunsheng, kỳ vọng lệnh cấm mang thai hộ vì mục đích thương nghiệp, hiện còn nhiều bất cập, có thể được nâng lên thành luật đất nước.

Trọng Hiếu

Theo VNM – PL.XH