Du học sinh Việt ‘vạch trần’ cuộc sống ở Nhật không màu hồng như mọi người vẫn tưởng

0
374

Tâm sự gây đột ngột về cuộc sống du học sinh Nhật Bản

Mới đây, trên mạng xã hội, san sớt của anh chàng Nguyễn Hoàng Hải, 1 cựu du học sinh tại Nhật Bản về cuộc sống của du học sinh tại đây đột ngột nhận được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng.

Hiện nay, du học Nhật Bản đang khởi đầu đẩy lên cao trào, nhiều sinh viên nuôi mộng sang Nhật du học tự mãn, vừa học vừa khiến với thu nhập cao ngất ngưởng.

Chủ nhân bài viết đang gây sốt này cũng nhắc về nỗi bất mãn của mình khi nhiều đứa ở nhà không thấu hiểu cuộc sống du học và tự vẽ nên 1 bức tranh màu hồng: Gọi về nhà lúc nào mọi người cũng bảo ở gần nhà có con bé nhà bà này, ông nọ, đi sau mình 3 tháng mà mỗi tháng nó gửi về nhà 40-50 triệu.

Lại còn mấy tháng lại thấy về nhà 1 lần, quà cáp họ hàng đủ cả. Tự hỏi có khi chúng nó tậu thấy mỏ vàng ở Nhật mà không đề cập cho mình biết hay sao đó?

Mỗi tháng 40 triệu, vị chi sau nửa năm là nó gửi về 240 triệu – trả được giá bán sang đây luôn.

Trong khi mình và phần lớn những người xung quanh co, cuộc sống chẳng dễ thở tí nào, tất bật đủ bề. Tiền ăn, tiền nhà, tiền sinh hoạt phí, tiền sắm sanh đồ đoàncứ đến tháng là đổ ập 1 đống lên đầu.

Tự túc ư? Đừng đùa tôi, nhà lo được, nuôi được hẵng đi cho biết. Còn không thì chỉ sơ sẩy 1 bước chân, bạn sẽ có hai tuyển chọn: 1 là quay gót ra về khóc với mẹ cạnh đống giấy nợ kế bên, hai là không lười biếng bất hợp pháp, chui lủi ngoài vòng luật pháp mà sống!?

Du hoc sinh Viet 'vach tran' cuoc song o Nhat khong mau hong nhu moi nguoi van tuong
Cuộc sống du học chẳng phải tràn ngập màu hồng như nhiều người vẫn lầm tưởng (Ảnh minh họa)

Nói ra đây cho thoả nỗi lòng và cũng để mọi đứa ở nhà có cái nhìn chính xác hơn, du học chỉ có màu hồng khi nhà bạn buôn vàng, còn không? Đừng nghĩ sang đây sẽ đổi đời, sẽ có mai sau tươi sáng hơn. Mọi thứ bạn tiêu dùng, bạn ăn bạn uống hằng ngày đều phải đổi bằng mồ hôi, nước mắt”.

Đừng hi vọng cuộc sống sang giàu, đổi đời nếu không nỗ lực hết mình!

Trong bài viết của mình, Hoàng Hải đã san sớt 1 đôi câu chuyện cụ thể về sự thật cuộc sống mà bản thân và những người bạn xung quanh co trải qua khi sang Nhật du học:

Bạn nào ngô nghê hồi đầu mới sang chẳng may bị lừa thì khốn khổ khốn nạn lắm. Vài người cuộc sống thoả thích hơn tí thì gia đình phải gửi tiền sang, còn không thì ngày 12 tiếng đi khiến, 4 tiếng đi học, 1-2 tiếng dịch chuyển ngoài đường.

Về đến nhà là mặt mũi không khác gì moi dưới cống lên, đụng vào là gắt cả thảy, đứa nào nữ giới không chịu được thì khóc, hoặc ngủ như chết để ngày hôm sau lại tiếp diễn tương tự.

Du hoc sinh Viet 'vach tran' cuoc song o Nhat khong mau hong nhu moi nguoi van tuong
Muốn có cuộc sống thoả thích hơn tí du học sinh Nhật phải khiến thêm ngày 12 tiếng, 4 tiếng đi học, 1-2 tiếng dịch chuyển ngoài đường… (Ảnh minh họa)

Học ở tỉnh đã khó, huống hồ gì Tokyo lại là thị thành đắt đỏ bậc nhất toàn cầu. Đành là còn trẻ, ăn xài nào biết trước sau gì đâu, áo quần nước nhà người ta đẹp, bền, phải mua chứ?

Đi học, đi khiến với người nước ngoài, người Hàn, người Trung, người Đài Loan…đầu tóc họ gọn ghẽ, đẹp đẽ mình cũng phải sửa cho nó hợp môi trường chứ? Thế mới có chuyện tiền lương chưa tới tay thì đã bị các khoản nợ xé sạch còn vài đồng xu lẻ.

Ở nhà thì ai biết đâu, con mình đi học ở quốc gia giàu, ở thị thành lớn, sang chảnh các kiểu chứ ai biết được mọi ngóc ngách đầu đuôi?

Rồi đến ngày lễ, ngày Tết gọi về nhà nước mắt rưng rưng, mệt mà muốn về cũng tốn tiền nữa chứ phải muốn về là được đâu? Khổ lắm chứ kỳ thú như ai cũng nghĩ đâu.

Cho nên ai muốn du học ấy, xác định là nhà có tự lo được giá bán sang đây không? Vay mượn nhà băng thì dẹp luôn, ở nhà cho ngoan.

Chi phí sang xấp xỉ 2-3 trăm triệu, sang đây sinh hoạt hàng tháng 10-15 triệu tiền trình ăn, tiền smartphone, tiền nhà, tiền điện nước, tàu xe, tiền thuế má, chưa tính chuyện ốm đau hay nặng hơn là đi viện (nếu ngày nào cũng húp mỳ, và ở nhà trọ thuộc dạng xập xệ nhất)

Tất cả phải tự lo hết chứ chả ai cho chẳng đâu vào đâu, cứ sống tương tự, dành dụm lấy 1 tháng 20-25 triệu, rồi đóng học phí trường tiếng, học xong trường tiếng thì đóng học phí trường cao đẳng hoặc đại học nữa”.

Du hoc sinh Viet 'vach tran' cuoc song o Nhat khong mau hong nhu moi nguoi van tuong
(Ảnh minh họa)

Theo chủ sở hữu bài viết, anh không tin được chuyện người nhà hay so sánh rằng “con nhà người ta sang có vài tháng đã gửi về 30-40 mỗi tháng”. Theo anh, những người đấy họ chả khác gì cái máy chỉ biết ăn, khiến, và kiếm tiền.

Kéo theo đó, việc học hành sẽ vô cùng lơ là, mà không tích luỹ được tri thức, học kém quá cũng không được ở lại!

Thị thực cho du học sinh là 1 năm 3 tháng, hết hạn thị thực thì phải gia hạn, cục xuất nhập cảnh dò hỏi, nếu không đủ điểm siêng năng đi học, thủ tục có vết nhơ sẽ không được gia hạn. Nếu vậy thì mục đích bậc nhất: sang Nhật để du học nhưng lại chẳng tích lũy được tri thức thì có nên chăng tuyển chọn du học để đổi thay mai sau?

Theo Thời Đại