Vì sao biết ‘ở nhà cho lành’, nhiều người vẫn đổ xô đi chơi ngày lễ

0
381

Tắc trục đường

Tắc trục đường, kẹt xe là hình ảnh xuất hiện nhiều nhất trong dịp nghỉ lễ, tại các cửa ngõ của Hà Nội, Sài Gòn hoặc các điểm du hý trên khắp nước do người dân đổ xô về quê hoặc đi chơi.

Anh Quốc Tuấn, Hà Nội, cho biết gia đình có xe riêng nên để hạn chế tắc trục đường, cả nhà quy chế phát xuất lúc 23h ngày 28/4. Tuy nhiên, họ vẫn bị kẹt cứng khi xe nhích từng chút 1 trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Xuất phát từ Hà Nội lúc 9h sáng 29/4, Thái Minh cho hay 15h anh vẫn chưa thể đặt chân đến Sầm Sơn (Thanh Hóa) cũng bởi tắc trục đường. Tình trạng tương tự xảy ra ở trục đường vào thác Bản Giốc (Cao Bằng), đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), rừng Cúc Phương (Ninh Bình), Đà Lạt (Lâm Đồng)…

Vi sao biet 'o nha cho lanh', nhieu nguoi van do xo di choi ngay le

Vi sao biet 'o nha cho lanh', nhieu nguoi van do xo di choi ngay le

Vi sao biet 'o nha cho lanh', nhieu nguoi van do xo di choi ngay le

Vi sao biet 'o nha cho lanh', nhieu nguoi van do xo di choi ngay le

Vi sao biet 'o nha cho lanh', nhieu nguoi van do xo di choi ngay le

Vi sao biet 'o nha cho lanh', nhieu nguoi van do xo di choi ngay le

Đông đúc

Đến nơi đã cạnh tranh, nặng nhọc, để thu giãn trọn vẹn kỳ nghỉ cũng chẳng phải tiện dụng khi hầu như nơi nào cũng bị quá tải khách. “Thất thủ” là cụm từ được tiêu tiêu dùng nhiều hình thức trong 4 ngày nghỉ lễ để chỉ sự đông đúc đột biến tại các khu du hý, vui chơi.

Đông nhất phải đề cập đến các bãi biển như Hạ Long, Cát Bà, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Nha Trang, Vũng Tàu… Dù nhiều nơi bờ biển dài, được cải tạo và mở mang nhưng cứ đến dịp lễ lại như chiếc áo quá khổ với lượng khách đến hàng chục ngàn lượt mỗi ngày. Riêng Sầm Sơn, đợt nghỉ lễ đón 430.000 lượt khách.

Không chỉ biển, các điểm du hý như Sa Pa, Đà Lạt, Cần Thơ cũng phải “gồng mình” đón lượng khách tăng vọt trong những ngày này. Tại Sa Pa, “nóng nhất” là khu cáp treo lên đỉnh Fansipan. Thanh Duy, khách du lịch Hải Dương, cho hay phải chờ 1 tiếng mới có thể mua được vé.

Tại Đà Lạt, biển người chen chúc nhau tại bản đồ chợ trọng điểm tối 30/4. Việc bắt taxi trở về khách sạn cũng trở thành cạnh tranh bởi cung không đáp ứng đủ cầu, thậm chí 1 taxi nhét 10 người khi đi quãng xa.

Vi sao biet 'o nha cho lanh', nhieu nguoi van do xo di choi ngay le

Nha Trang đông nghịt khách ngày lễ. Ảnh: Xuân Ngọc.

Bị tổ giá

Giá cả tăng vọt gần như là “luật bất thành văn” mà bất kỳ người dân nào cũng biết và bằng lòng khi đi chơi vào dịp lễ.

Tăng giá nhiều hình thức nhất là phòng nghỉ. Tại Sa Pa, Đà Lạt, dù không “cháy phòng” nhưng giá các nhà nghỉ bình dân vẫn tăng 2-3 lần so với ngày thường. Giá phòng đơn từ 200.000 – 300.000 đồng 1 đêm, nay là 550.000 – 700.000 đồng. Phòng đôi từ 350.000 – 500.000 đồng 1 đêm lên hơn 1 triệu đồng.

Duy Tiến, 1 hướng dẫn viên vừa đưa khách đến Cát Bà (Hải Phòng), cho biết giá phòng karaoke ở đây tăng từ 100.000 đến 200.000 đồng 1 tiếng. Giá cho thuê xe máy ở Phan Thiết cũng tăng từ 100.000 – 150.000 đồng 1 xe, lên 250.000 đồng. Dù tăng gấp 2,5 lần nhưng nhiều khách vẫn không có xe để thuê.

Chi phí vận động cũng cao hơn ngày thường. Các đơn vị bay đều không bán loại vé giá phải chăng trong dịp 30/4. Giá ô tô 5-7 chỗ tự lái là 450.000 – 1.000.000 đồng 1 ngày. Đến ngày lễ, giá thuê tăng khoảng 30%. Vé đi xe khách cũng đắt hơn. Thu Hoài, 1 hành khách đi Hạ Long, cho biết ngày thường chỉ mất 80.000 đồng bạc vé nhưng dịp 30/4, chị phải trả 100.000 đồng dù chỉ đi nửa chặng.

Vi sao biet 'o nha cho lanh', nhieu nguoi van do xo di choi ngay le

Đà Lạt đông nghẹt khách trong dịp nghỉ lễ dù nhà nghỉ bình dân tăng giá gấp 3 lần ngày thường. Ảnh: Khánh Hương.

Dịch vụ kém

Mất tiền nhưng khách 1 vài lần phải chịu nhà sản xuất kém.

Một khách du lịch đến Vũng Tàu cho biết tối 30/4 gia đình anh đi vài vòng qua nhiều tuyến trục đường nhưng không mua được quán ăn còn chỗ trống. Nơi nhận khách nhưng không còn chỗ đỗ xe. Cuối cùng, sau hơn 1 tiếng, anh cũng đã có chỗ giới hạn chân. Nhưng khi vào bàn, nhiều món muốn gọi đã hết nên anh đành bằng lòng ăn lâm thời lẩu chua với… mì gói.

“Nồi lẩu được vài miếng cá mà tính 300.000 đồng, gọi bốn món mà chờ mãi mới tiêu dùng cho được 1 món rồi ngưng luôn, đề cập viên chức mấy lần mà toàn bảo mình chờ. Bực quá mình gọi tính tiền rồi về khách sạn ngủ cho xong”, khách du lịch này giận dữ.

Trong hai ngày 30/4 và 1/5, bến Ninh Kiều (Cần Thơ) xảy ra hiện trạng “cháy” tàu. Tại 3 bến tàu đưa, đón khách du hý, có trên 200 tàu, thuyền hoạt động liên tục. Lúc cao điểm, các lực lượng khách du lịch phải đi tàu ghép. Cao điểm, bến tàu tiêu dùng cho làng nhàng trên 4.000 lượt khách/ngày.

Tại Đà Lạt, các nhà sản xuất như nhậu nhẹt, đạp vịt, taxi trong dịp này quá tải do lượng khách tới đông. Nhiều khách du lịch sau khi đi thăm quan phải đến các quán ăn ở xa trọng điểm để tiêu dùng bữa, nhưng cũng phải chờ rất lâu.

Vi sao biet 'o nha cho lanh', nhieu nguoi van do xo di choi ngay le

Bến tàu du hý Cầu Đá Vĩnh Nguyên (Nha Trang) đón hàng ngàn khách du lịch đăng ký thăm quan các đảo. Các tổ chức buôn bán, khai thác du hý tăng cường tàu thuyền để tiêu dùng cho khách du lịch. Ảnh: Xuân Ngọc.

Lý do người Việt chọn đi chơi dịp lễ

Những điều trên không phải đến nay mới xảy ra mà thường nhiều hình thức vào các dịp lễ. Tuy nhiên, lượng khách đến các điểm du hý vẫn không dừng tăng lên mỗi năm.

Như Nha Trang, 4 ngày nghỉ lễ đón 120.000 lượt khách, năm nay tăng lên 125.000 lượt. Tại Bình Thuận, lượng khách lâm thời trú đạt 56.000 lượt, cũng tăng 7% so với năm ngoái. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai, tổng lượng khách đến trong dịp nghỉ lễ ước đạt 97.000 lượt, tăng 8.000 lượt so với cùng kỳ năm 2016.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là “đi du hý hay hành xác?”. Hoàng Xuân, Hà Nội, nêu quan niệm: “Ngày lễ đông đúc, nên đi vào cuối tuần hoặc dịp nào đó khác, chứ chen chúc và không được khỏe khoắn tương tự thì sao vui, chỉ rước bực vào người”. Đồng quan niệm, người đọc Phạm Hồng Tự cho hay: “Lễ đi chen chân đông đúc mệt thêm. Ở nhà ngơi nghỉ cho lành. Thích đi du hý xin nghỉ phép mấy ngày rồi đi, tha hồ hơn tranh thủ vào những dịp lễ”.

Tuy nhiên, không ít nguyên nhân được nhiều người đưa ra khi chọn đi du hý dịp này. Đức Tùng cho rằng: “Một gia đình ngày thường thì chồng khiến cho, vợ nghỉ hoặc trái lại, nghỉ cũng 1 hai ngày nên dịp lễ mới có thời kì cho cả gia đình con cái đi chơi”. Hòa Thanh giải thích: “Trừ nghỉ Tết, kỳ lễ 30/4 là dịp nghỉ dài nhất trong năm, nên đi đâu cũng tha hồ hơn về thời kì. Hơn nữa mọi người cùng nghỉ, tụ tập gia đình, bạn bè đi chơi rất tiện”.

Thu Hà còn phân tách: “Nếu kể đi chơi ngày thường không tốn kém thì không hẳn. Bởi tiền lương xin nghỉ khiến cho mấy ngày cũng bằng số tiền bị tổ lên rồi, chẳng qua đỡ đông đúc hơn thôi”.

Vi sao biet 'o nha cho lanh', nhieu nguoi van do xo di choi ngay le

Ảnh: Khánh Hương.

Theo VnExpress