Tìm hiểu về khánh dẹp sử dụng trong tự viện

0
362

Khánh là pháp khí nhà phật quan trọng, được sử dụng trong các buổi hành lễ, tụng kinh niệm phật. Pháp khí khánh đồng ra đời từ rất lâu, biến tấu với nhiều kiểu dáng, đặc điểm thiết kế, chế tác khác nhau đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng riêng. Mẫu khánh dẹp là một trong 3 loại khánh hiện nay, với đặc điểm riêng, được sử dụng tại tự viện. Thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp phật tử quan tâm hiểu hơn về khánh dẹp và cách sử dụng trong tự viện. Đồng thời tư vấn lựa chọn đúc khánh đồng phù hợp với mục đích sử dụng.

Đặc điểm khánh dẹp trong phật giáo

Khánh dẹp ra đời từ rất lâu, được sử dụng như một nhạc khí trong dàn nhạc phật, các buổi lễ tại tự viện, nơi trang trọng, thờ cúng như đình chùa… Hình thái bản dẹp hình tròn, hình lục giác hay bán nguyệt tùy đặc trưng văn hóa từng khu vực. Ở giữa sẽ có núm đồng sẽ là vị trí mỏ đánh vào khánh tạo tiếng ngân vang. Dạng khánh được đặt ở hành lang, cửa chính tự viện để thông báo giờ hành lễ cho tăng ni phật tử, báo giờ giấc, báo có người đến.

Họa tiết trên khánh khá đa dạng, gắn liền với đặc trưng văn hóa dân tộc việt. Khánh được chạm khác hình rồng phượng, mặt trăng, hoa sen, thơ chữ hán nôm… đậm tính truyền thống.

Chất liệu khánh dẹp từ xưa khá đa dạng: ngọc, đá, sắt hoặc đồng tạo ra âm thanh khác nhau, kết hợp với các nhạc khí khác tạo nên âm hưởng dàn nhạc. Khánh dẹp được sử dụng trong tự viện hầu hết đều đúc từ chất liệu đồng, mang ý nghĩa tâm linh to lớn, ý nghĩa phong thủy. Đồng thời, chất liệu đồng nguyên chất sẽ mang đến tiếng ngân vang xa, trong trẻo.

Đúc khánh đồng cho thờ cúng tại nhà đúng cách

Khánh đồng cũng như chuông đồng là vật dụng thờ cúng linh thiêng được lựa chọn để thờ tự tại nhà. Tiếng khánh đồng vang xa, thức tỉnh người tu hành, mang lại sự thanh tịnh cho không gian. Khánh đồng thờ cúng tại nhà nên chọn loại khánh tròn hay còn gọi là chuông gia trì theo văn hóa Việt. Khánh tròn với thiết kế giống cái bát với chất liệu đồng nguyên chất, được thiết kế đơn giản mang đến tiếng ngân vang trong các buổi tụng kinh, sám bái.

Đúc khánh đồng thờ cúng tại nhà cần lưu ý về chất liệu khánh có thể là đồng nguyên chất hoặc đồng kết hợp với kim loại thiếc vàng, kẽm. Kích thước khánh tròn cũng là đặc điểm cần lưu ý khi lựa chọn cho không gian thu nhỏ của gia đình. Chọn đường kính và chiều cao khánh phù hợp với không gian nội thất, bài trí sử dụng.

Đúc khánh cần tuân theo quy trình chế tác nghiêm ngặt, thực hiện bởi tay thợ lành nghề để tạo khánh có tiếng ngân vang, thiết kế tinh xảo, họa tiết chạm trổ phù hợp với văn hóa thờ cúng của người Việt.

Với các đặc điểm riêng, khách dẹp được sử dụng để thông báo khi có việc cần hoặc có người đến, được đặt tại hành lang tự viện. Sản phẩm có ý nghĩa phong thủy để trưng bày phòng khách, phòng thờ. Tuy nhiên để tu hành, phật tử nên lựa chọn mẫu khánh tròn hoặc khánh tay. Khách hàng có nhu cầu đúc khánh đẹp để thờ cúng tại nhà, liên hệ với Thành phát để được tư vấn mẫu mã, chủng loại khánh, cách sử dụng phù hợp cùng mức giá ưu đãi nhất.