Những hình phạt khác nhau về tội cưỡng hiếp

0
342

“Không có tiếng khóc lóc hay quát tháo. Nạn nhân đã không đẩy anh ta ra”, Thẩm phán Diamante Minucci nhắc và khẳng định, việc nạn nhân nhắc “đủ rồi đấy” với bị cáo là “giận dữ quá yếu ớt”. Trong khi đó, trạng sư của nạn nhân cho rằng, cô không quát tháo vì đang ở trong “cảnh huống đắng cay”.

Còn bị cáo tuy thừa nhận có quan hệ với nạn nhân, nhưng nhắc đó là sự đồng thuận của 2 bên. Khi được hỏi vì sao không giận dữ mạnh hơn với kẻ đã tiến công, nạn nhân nhắc “đôi khi chỉ cần nhắc không là đủ, và có thể tôi đã không tiêu dùng sức để phản kháng, mà đáng ra nên làm cho, nhưng vì người tiến công quá khỏe, khiến cho tôi sợ chết cứng”.

Nhung hinh phat khac nhau ve toi cuong hiep

Nạn nhân nhắc đã “sợ chết cứng” với những gì xảy ra.

“Một điều vững chắc là tòa chẳng thể trừng trị, dựa vào giận dữ tư nhân của người con gái đã quá khiếp đáp sợ đối với những gì xảy ra với cô ấy”, nghị sỹ Annagrazia Calabria đãi đằng sau khi Thẩm phán Diamante Minucci ra phán quyết gây tranh biện.

Thẩm phán tại tòa Glasgow cũng vừa đưa ra quy định thất thường tự dưng tống giam Daniel Cieslak, 21 tuổi, dù rằng bị cáo bị cáo buộc cưỡng bức bởi luật của Anh không cho phép trẻ dưới 13 tuổi được quan hệ tình dục. Daniel Cieslak đã khóc khi cảnh sát cho biết tuổi thật của cô gái đã gặp ở Edinburgh, Scotland hồi tháng 7-2015 và có quan hệ tình dục sau đó.

Và theo luật, hành động của Daniel Cieslak là cưỡng bức cho dù nạn nhân đồng ý, và anh ta cũng đã nhận tội. Nhưng quan toà đã tha bổng cho bị cáo bởi nạn nhân tình nguyện và không có ký hiệu bị chấn động bởi sự việc này.

Hơn nửa tháng trước (14-3) tại Royal Festival Hall ở London (Anh) đã diễn ra 1 cuộc hội thoại gây giận dữ khác nhau trong dư luận, khi bà Thordis Elva người Iceland, nạn nhân của vụ cưỡng hiếp đáp đề cập lại câu chuyện với người đã gây ra vụ việc này là ông Tom Stranger người Australia. Trước đó, họ đã viết chung cuốn sách, đề cập lại những gì đã xảy ra.

Khi vụ việc xảy ra ở Iceland, Thordis Elva 16 tuổi còn Tom Stranger 18 tuổi. Đây là người phạm tội cưỡng hiếp đáp ban đầu và độc nhất vô nhị đề cập lại tội ác, nhưng không bị ra tòa. “Tôi phản đối vì có cảm giác kẻ cưỡng bức đang hưởng lợi từ tội ác. Không được miễn hình phạt cho kẻ cưỡng bức”, bà Diane Langford, 75 tuổi từng bị cưỡng bức lên tiếng.

Trong khi đó, Tòa án Bournemouth ở Dorset (Anh) vừa tuyên bản án 4 năm tù đối với linh mục Cyril Rowe, 78 tuổi. Tại phiên tòa hôm 10-3, tuy nạn nhân của linh mục Cyril Rowe đã chết, nhưng kẻ thủ ác vẫn chẳng thể chối cãi trước những bằng cớ rõ ràng. Bởi trước đó Michael Kelsick tuy bị liệt, chẳng thể nhắc hay viết, nhưng có thể đưa ra bằng cớ cáo buộc kẻ lạm dụng mình qua cử động chớp mắt.

Vụ lạm dụng tình dục diễn ra 40 năm trước, khi đó Michael Kelsick mới 9 tuổi và kẻ thủ ác bị vạch mặt sau khi nạn nhân tật nguyền cung cấp bằng cớ bằng cách tiêu tiêu dùng khoa học theo dõi ánh mắt Eyegaze Edge. Michael Kelsick chết trên giường bệnh trước khi cảnh sát kịp công bố kẻ lạm dụng ông đã phải đền tội trước luật pháp.

Trong khi đó, Đại tá không quân Mỹ William Jones vừa bị tòa án tại bang South Carolina tuyên có tội trong vụ chứa hình ảnh khiêu dâm trẻ em. Và với tội danh này, ông William Jones bị tuyên 12 tháng tù, bị khai trừ khỏi đội ngũ Không quân Mỹ.

Ông William Jones thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin Thẩm phán Moore giữ lại các phúc lợi cho vợ. Vụ việc của Đại tá William Jones bị vỡ lở sau khi đội ngũ phòng chống tội nhân mạng trẻ em tại bang South Carolina công bố với Cục dò la đặc thù của đội ngũ không quân (OSI) về việc có đứa ở tiêu chí không quân Shaw đã chuyên chở các hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

Sau 1 thời kì dò la, viên chức OSI phát hiện trong ổ cứng rời, máy tính, máy tính xách tay và smartphone của Đại tá William Jones có hơn 7.000 ảnh và 10 video khiêu dâm trẻ em. Và số ảnh khiêu dâm đề cập trên được chuyên chở trong thời kì từ tháng 8-2012 đến tháng 2-2016.

Khi tòa khai đình xét xử, 9 nhân chứng từng làm cho việc dưới quyền Đại tá William Jones đều nhắc tốt về tư cách của bị cáo. Vợ cũng ủng hộ ông William Jones. “Tôi biết rõ anh ấy hơn bất kỳ người nào khác. Anh ấy là người cha tốt, người bạn tốt, anh ấy thích khuyên bảo mọi người và tôi yêu anh ấy”.

Cảnh sát tỉnh Fukuoka, Nhật Bản vừa đưa vào tiêu tiêu dùng loại áp dụng smartphone sáng tạo có tính năng cảnh báo người tiêu dùng khi họ sắp đi vào nơi từng xảy ra các vụ tiến công tình dục trong vòng 12 tháng trước. Ứng dụng hoàn toàn không thu phí có tên Mimamotchi được trình làng nhằm đùm bọc con gái, trẻ em trước những tên “yêu râu xanh” ngoài đường xã.

Trọng Hậu (theo Cảnh sát toàn cầu)