Nhà thơ Việt Phương qua đời

0
317

Năm 1944, ông tham dự Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu. Từ tháng 9.1945 đến năm 1947 là quân lính Nam tiến tương đốing chiến chống Pháp. Từ năm 1947 – 2000 là thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Làm thơ từ năm 1960, đã in 3 tập thơ: Cửa mở (1970), Cửa đã mở (2008), Bơ vơ đông đảo (2009). Suy nghĩ về nghề văn, ông từng nói: “Thơ là kết tinh thông minh của tình ái sự sống và con người diễn tả bằng tiếng nói mà hay và đẹp nhất là hồn nhiên và giản dị”.

Nhà thơ Việt Phương thuộc thế hệ thi sĩ tiên tiến, dù rằng làm cho thơ và nức danh từ rất lâu nhưng đến khi ngoài 80 tuổi ông mới làm cho đơn xin gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam.

Ông tham dự cách mệnh, bí mật không thể bật mí chống thực dân Pháp từ năm 17 tuổi. Ông cũng được biết đến với vai trò thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong 53 năm (từ năm 19 tuổi), từ khi khi ông Phạm Văn Đồng từ vị trí Phó thủ tướng đến Thủ tướng và sau này là cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Khi làm cho thư ký cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng, ông cũng tham dự lực lượng cán bộ giúp việc Tổng bí thơ Lê Duẩn. Ông đồng thời là người tham gia chủ lực của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương.

Nha tho Viet Phuong qua doi
Nhà thơ Việt Phương.

Năm 65 tuổi, ông nghỉ hưu, được Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký quy định cử làm cho Ủy viên túc trực của Tổ chuyên gia sản vấn của Thủ tướng. Khi Tổ chuyên gia sản vấn mở mang ra thành Ban Nghiên cứu cải cách của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, ông Việt Phương vẫn tiếp diễn là Ủy viên túc trực của Ban này.

Trong sự nghiệp thi ca, ông có nhiều tác phẩm, trong đó phải nói đến tập thơ gây chú ý dư luận là Cửa mở (1970) có những bài thơ với lối tư duy nhân bản tương đối mới so với thời đại lúc bấy giờ.

Theo Thanh Niên