Việc trâu chọi số 18 húc chết chủ là ông Đinh Xuân Hướng khi vòng loại của lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đang diễn ra là cú sốc lớn đối với giới nuôi và tập huấn trâu chọi.
Tuy nhiên, việc BTC lễ hội cho rằng để xảy ra mất an toàn là do lỗi của chủ trâu đã bị người trong cuộc giận dữ.
Nhiều chủ trâu đề đạt rằng để trâu được vào tham dự thi đấu, họ phải đóng hàng chục triệu đồng cho phố và BTC lễ hội. Vậy BTC thu số tiền lớn tương tự để khiến gì?
Nghệ nhân Đinh Đình Phú (82 tuổi, chủ trâu của phố Ngọc Xuyên) đề đạt: Muốn trâu được vào thi đấu, chúng tôi phải đóng hàng chục triệu đồng. Như phố tôi năm nay, trước khi trâu ra trận, chủ trâu phải đóng tới 60 triệu đồng. Cá nhân tôi không đồng tình với việc này nên năm nay tôi chỉ chấp thuận đóng 25 triệu. Tôi là nghệ nhân, là 1 trong những người góp công khôi phục lễ hội nên chính quyền cũng có phần “ưu đãi”.
Ông Phú kể: Khi lễ hội chọi trâu mới được khôi phục, trâu do làng góp tiền mua rồi để “thợ” tập huấn để tham dự thi đấu. Đấu xong tế thần rồi lại mổ khao làng.
Những năm vừa mới đây lễ hội chọi trâu được mở mang, nhiều người tham dự thì BTC lại bắt buộc đóng hàng chục triệu đồng/trâu. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã ăn sâu vào tâm thức người dân. Tuy nhiên, cách công ty lễ hội của BTC những năm qua đã biến tướng, méo mó với những trị giá truyền thống vốn có, dẫn đến việc nó đã bị thương nghiệp hóa rõ rệt.
![]() |
Một cuộc chọi trâu |
Nghệ nhân Hoàng Gia Bổn, 58 tuổi, trú tại phố Ngọc Xuyên cũng nói: “Việc các chủ trâu phải đóng số tiền tương đối lớn về phố để phố cùng với BTC lấy kinh phí công ty lễ hội là việc khiến dĩ nhiên mỗi mùa hội đến.
Cá nhân tôi năm nay đóng 60 triệu đồng, trong đó 30 triệu là đóng vì có trâu tham dự đấu chọi, còn 30 triệu đồng còn lại là để công đức vào đình làng”.
![]() |
Ông Hoàng Gia Bổn cho rằng chủ trâu đóng tiền là để cùng với chính quyền công ty lễ hội |
Nhiều chủ trâu ở Đồ Sơn cũng cho biết, họ đóng tiền vào để được tham dự thi đấu. Từ trước đến nay ai muốn đưa trâu đi chọi là đã tự hiểu phải đóng tiền. Đó là quy định rồi.
“Chủ trâu tình nguyện”
Thông tin về việc các chủ trâu phải đóng hàng chục triệu động mới được đưa trâu vào thi đấu khiến cho dư luận tin rằng có việc mua ‘lốt” trâu chọi tại lễ hội truyền thống này.
![]() |
Lễ hội chọi trâu luôn lôi kéo đông đảo người đi xem |
Ông Nguyễn Khắc Hạnh, Chủ tịch UBND phố Ngọc Xuyên, huyện Đồ Sơn, 1 trong những phố có số lượng trâu chọi tương đối lớn cho biết: Không có chuyện mua “lốt” để có trâu tham dự hội. Việc phố và BTC thu 30 triệu đồng/trâu là có tiêu chuẩn. Số tiền này phố phải nộp nhất quyết về BTC lễ hội mỗi con trâu tham dự gần 10 triệu đồng. Số còn lại phố sử dụng vào việc công ty lễ, kinh phí nhân công, sân bãi…
Một vị lãnh đạo huyện Đồ Sơn cho biết: Kinh phí sử dụng cho công ty lễ hội là rất lớn, khi mà ngân sách lại không chi cho nội dung này. Để lễ hội diễn ra 1 cách trọng thể và hồ hết, dựa trên ý thức tình nguyện, các chủ trâu phải đóng góp thêm tiền.
Người nuôi trâu Đồ Sơn cho hay: Lệ làng xưa là cả làng cùng đi mua trâu, trâu thắng sau khi tế thần sẽ được giết đem đi khao làng, khao tổng. Tuyệt nhiên không có việc đem giết mổ trâu thắng bán giá cao như bây giờ.
Việc giết mổ trâu được bán với giá từ vài trăm ngàn đến dăm triệu 1 cân sau lễ hội đang khiến cho cho các chủ trâu ngày 1 đông. Ai cũng muốn trâu mình được lên sới và sau đó mổ giết mổ ra bán. Chính quyền địa phương nắm được “điểm yếu” này của hội chọi trâu nên đóng vài chục triệu chứ phải đóng nhiều hơn thế các chủ trâu vẫn rướn sức để theo.
Năm nay, UBND huyện Đồ Sơn cũng đã ban hành thêm 1 loại phí mới. Một con trâu chấm dứt xong tương đốip đấu dù thắng hay thua đều phải đóng 4,5 triệu đồng. Đây là điều kiện để trâu được ra ngoài mổ giết mổ bán cho tương đốich du lịch.
Ngày 5/7, Sở VH-TT Hải Phòng đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở vật chất, Bộ VH-TT-DL về kết quả rà soát, rà soát công việc chủa quản và công ty vòng đấu loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 và buộc phải sẽ bỏ vòng loại trong các lễ hội chọi trâu những năm tiếp theo.
Bộ cũng đã nhắc nhở BTC lễ hội chọi trâu phải đặt tính an toàn cho người và tương đốich du lịch lên bậc nhất. Bộ bắt buộc Hải Phòng phải tăng tiến trị giá truyền thống đối với lễ hội, loại bỏ tính thương nghiệp và các nguyên tố thụ động dẫn đến khiến mất trị giá của các trận đấu giữa các ông trâu trong mỗi mùa hội về.
Theo Vietnamnet
Trả lời
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.