Mỹ nữ nổi tiếng khiến Ngô Tam Quế phản Minh theo nhà Thanh

0
380

Giang Tô đệ nhất kỹ nữ

Trần Viên Viên là đại mỹ nhân của Trung Quốc quá trình cuối nhà Minh – đầu nhà Thanh. Nàng vốn họ Hình, sinh ra trong 1 gia đình dân cày rất nghèo, gia đạo khốn khó, mẹ Viên Viên sinh nàng chẳng được bao lâu thì mất, người cha đành gửi Viên Viên cho 1 người dì có chồng mang họ Trần, từ ấy, cái tên Trần Viên Viên gắn bó cùng nàng suốt những năm tháng còn lại của thế cục.

Trong phủ của Khuê quốc trượng, có 1 lần Viên Viên được vời ra để rót rượu múa hát, vẻ đẹp tinh khiết của nàng đã lọt vào mắt của 1 vị tướng nổi danh có tên là Ngô Tam Quế. Ngô Tam Quế yêu thích vẻ đẹp của Viên Viên, đem trong lòng thương mến.

My nu noi tieng khien Ngo Tam Que phan Minh theo nha Thanh

Sau này, khi quân Mãn Thanh ở miền vùng giáp danh hăm he tiến đành, Minh Tư Tông của Ngô Tam Quế ra trần thủ Sơn Hải Quan, đồng thời tặng Viên Viên cho ông để cổ vũ. Viên Viên từ ấy trở thành người của Ngô Tam Quế, tuy được Ngô Tam Quế yêu thương, nhưng do không muốn nàng phải lang thang nơi chiến trận chịu tên rơi đạn lạc, nên Viên Viên phải ở lại trong đế đô.

Những tưởng rồi Tam Quế sẽ trở lại, thế cục của Trần Viên Viên sẽ im bình trong cuộc sống với vị tướng quân tài ba, thì hạnh phúc chẳng tày gang, tai họa ập đến. Năm 1644, Lý Tự Thành đem quân đánh chiếm đế đô, Ngô Tam Quế ở xa không kịp về ứng cứu, kết cục là Minh Tư Tông bị bức tử chết, nhà Minh đổ vỡ, 1 giai tài năng sắc tên tuổi như Viên Viên cũng chẳng thể tự cứu mình được, nàng bị Lý Tự Thành cướp đoạt và cướp vào trong cung phục dịch.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 thời kì ngắn ngủi, Viên Viên giống như 1 món hàng “trao đi bán lại” của những kẻ quyền thế, có nhẽ khoảng thời kì với danh nghĩa là vợ của tướng quân Ngô Tam Quế là lúc vui vẻ hạnh phúc nhất với nàng, cũng thật không đáng là bao.

Nỗi oan khúc chiến tranh và cái chết lẻ loi của kỹ nữ nổi danh 1 thời

Lúc này, Ngô Tam Quế đang đương đầu với quân Mãn Thanh, nghe tin Lý Tự Thành cướp ngôi, vốn đã định đầu hàng. Thế nhưng ,ngay khi nghe tin vợ yêu của mình là Trần Viên Viên bị cướp đoạt, Ngô Tam Quế đùng đùng nổi xung, liên kết với quân sĩ Mãn Thanh (bấy giờ đứng đầu là Đa Nhĩ Cổn) đem quân quay về đánh đế đô. Đây là 1 quy chế rất không thể thiếu tác động nhất đến lịch sử Trung Quốc bấy giờ.

My nu noi tieng khien Ngo Tam Que phan Minh theo nha Thanh

Cuộc chiến tranh lần hai này được sử sách biên chép lại đã trở thành cuộc nội chiến vô cùng đẫm máu, làm rất nhiều lính tráng và người dân thương vong, làng mạc xờ xạc hoang tàn, cảnh tượng máu chảy đầu rơi khắp chốn. Chẳng thế mà, trần gian đều oán than, căm hận, huỷ báng Trần Viên Viên, vì cho rằng nàng chính là nguồn cội gây ra rất nhiều, cứ tương tự, nỗi oan khúc chiến tranh đã giáng xuống đầu của nàng kỹ nữ tài sắc vô tội này.

Sau đó, quân Mãn Thanh dẹp được Lý Tự Thành, mở ra 1 trang mới cho lịch sử Trung Quốc. Ngô Tam Quế nhờ vậy cũng trở thành 1 vị đại quan của nhà Thanh. Thế nhưng, đau khổ thay cho Trần Viên Viên, do lo ngại bị điều tiếng lấy phải kỹ nữ, Ngô Tam Quế liền đưa nàng lên sống lẻ loi trên 1 ngôi chùa vắng ở Côn Sơn – Vân Nam. Cuối đời, nàng kỹ nữ nổi danh nhất đời Minh – Thanh trở thành 1 vị đạo cô, nàng sống ẩn dật và chết 1 cách lặng lẽ trong cô quạnh.

“Tài hoa mà bạc phận”, có nhẽ thế cục của Trần Viên Viên chính là 1 điển hình cho rất nhiều mỹ nhân trong lịch sử Trung Quốc bấy giờ…

Tùng Pha Đồ thư quán, nằm ở ngõ Thạch Hổ số 7, thị xã Tây Thành. Nơi này từng được tướng Ngô Tam Quế lưu lại. Ông này vốn là quan võ dưới triều Minh, sau đó đi theo quân Thanh, lập triều đình mới.

Ngô Tam Quế có 1 ái thiếp là Trần Viên Viên. Sau khi có được địa vị cao dưới triều Thanh, ông dần dần lãng quên người thiếp này làm Trần Viên Viên uất ức treo cổ tự vẫn.

Theo Minh AN (Khoevadep)