Làm thế nào để loại bỏ xi măng khỏi gạch men

0
386

Xi măng trên nền gạch men thường là xi măng để chà ron chít mạch gạch. Loại xi măng này rất dễ vệ sinh mà không mất quá nhiều thời gian. Nếu ít thì chúng ta có thể dùng theo các phương pháp thủ công. Nếu số lượng xi măng nhiều thì có thể tiến hành sử dụng hóa chất tẩy xi măng chuyên dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu các phương pháp tẩy xi măng cho gạch men chi tiết ở nội dung bên dưới nhé.

Vật dụng cần chuẩn bị để tẩy xi măng

  • Giấm trắng
  • Đường
  • Nước sạch
  • Chất tẩy rửa axit photphoric, axit sulfamic, tẩy xi măng HT01…
  • Bàn chải cứng hoặc miếng cọ rửa bọt biển, miếng chà xoong bằng thép
  • Đồ bảo hộ (găng tay, kính, khẩu trang, giày, áo quần bảo hộ)
  • Vòi xịt nước áp lực lớn

Mỗi cách tẩy xi măng sẽ cần đến một dụng cụ khác nhau. Các bạn có thể sử dụng một trong những cách mà chúng tôi cung cấp bên dưới.

Giấm trắng tẩy xi măng

Dùng 1 miếng vải ngâm với giấm trắng. Sau đó phủ miếng vải lên vết xi măng trong 1 vòng giờ. Trong thời gian này nếu miếng vải không còn ẩm thì bạn nên đổ giấm trực tiếp lên miếng vải. Sau thời gian này bắt đầu dùng miếng bọt biển hoặc miếng chà xoong bằng thép để chà lên vết xi măng đã được ủ giấm 1h trước. Vụn xi măng sẽ được phân rã và không còn kết dính lên gạch men. Sau khi chà thì chỉ cần dùng vải lau sạch là được.

Cạo bỏ xi măng dày trên gạch

Trường hợp lớp xi măng quá dày thì việc cạo bỏ là điều hoàn toàn nên làm. Sử dụng các vật cứng như dao, đục để bỏ bớt lớp xi măng trên mặt. Không nên đục đẽo và cạo sát nền gạch sẽ làm gạch bị xước. Chỉ cần cạo cho lớp xi măng này mỏng hoặc vỡ vụn sau đó sử dụng axit photphoric lên xi măng. Đợi khi xi măng đã mềm thì dùng bàn chà chà nhẹ sẽ bay sạch lớp xi măng cứng đầu.

Sử dụng axit sulfamic cũng có thể thay thế tốt cho photphoric. Tốt nhất vẫn là sử dụng các hóa chất chuyên dụng. Những hóa chất này sẽ phân rã xi măng nhanh hơn. Xử lý chất tẩy công nghiệp luôn mang đến giá thành rẻ để bạn có thể sử dụng với quy mô tẩy xi măng trên diện tích lớn.

Sử dụng máy chà sàn nhà

Máy đánh bóng và chà sàn nhà hoạt động rất hữu hiệu trong việc loại bỏ xi măng trắng đóng cứng trên sàn gạch. Những loại máy này thường sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng mang đến hiệu quả rất cao. Các công ty xây dựng lớn thường sẽ có những thiết bị này. Hoặc nếu không có các bạn có thể thuê máy chà sàn về để thực hiện công việc vệ sinh. Cuối cùng bạn cũng có thể chọn các dịch vụ vệ sinh để làm từ A đến Z cho đến lúc sạch sẽ và chỉ việc nghiệm thu công trình thôi nhé.

Sử dụng dịch vụ nếu không có thời gian tẩy xi măng

Tẩy xi măng là công việc đơn giản nhưng cần nhiều thời gian. Nếu bạn quá bận rộn có thể chọn các công ty dọn vệ sinh. Những người dọn dẹp sau xây dựng này sẽ đảm bảo mang đến cho các bạn những dịch vụ hoàn hảo hơn.

Vôi vữa và xi măng đen mới khó vệ sinh và tẩy xi măng. Xi măng trắng dùng để chà ron gạch sẽ vệ sinh rất dễ dàng. Nhưng nếu diện tích rộng, nhiều tầng thì việc vệ sinh thủ công sẽ khá vất vả. Các bạn nên dùng hóa chất tẩy xi măng HT01 hoặc máy chà sàn kết hợp với các hóa chất chuyên dụng hay chọn các dịch vụ vệ sinh để tẩy xi măng trong thời gian nhanh nhất nhé.