Hãy học cách kiềm chế, bình ổn chính mình để không trở thành 1 kẻ ích kỷ

0
365

Đành rằng trong cuộc sống có lắm lúc tôi và các bạn chẳng thể kìm giữ được bản thân mình, để cho những cơn nóng giận điều khiển tôi và các bạn, khiến cho tôi và các bạn khiến ra những chuyện nguy hại mà sau này, khi tĩnh tâm ngẫm nghĩ lại, hẳn toàn bộ tôi và các bạn đều cảm thấy ăn năn.

Trước khi để cơn giận khiến bạn đánh mất chính mình và gây ra những hành động hối nhớ tiếc, hãy nghĩ đến điều này, kiên cố rằng bạn sẽ tậu được những phương pháp khác để giải tỏa sự bít tất tay và bức bối của bản thân.

Hãy nhớ rằng: buông thả bản thân khi nóng giận là bộc lộ của tính ích kỷ

Tất cả tôi và các bạn đều là con người, nên sẽ có những lúc vì quá bít tất tay mà tỏ ra khó chịu hay vì bất mãn với 1 chuyện gì đó mà buồn bực. Đó là những phút chốc tồi tệ mà tôi và các bạn thường xuyên có trong cuộc sống. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi và các bạn có thể trút mọi xúc cảm thụ động lên người khác. Đáng nhớ tiếc là trong cuộc sống, tôi và các bạn thường hay khiến điều này với những ngươi xung quanh quéo mình.

Giải tỏa bản thân bằng cách trút sự thịnh nộ lên đầu người khác là cách giải tỏa tiện dụng nhất. Nhưng hãy nhớ rằng đó là 1 hành động rất ích kỷ. Vì khi tôi và các bạn giải tỏa xúc cảm thụ động của mình bằng cách ấy, tôi và các bạn lại tạo ra thứ xúc cảm thụ động đó ở người khác. Và đó là 1 hành động vô cùng ích kỷ.

Mỗi người trời sinh có 1 khí chất khác nhau và thời kỳ trưởng thành tạo nên tác phong của chính họ. Có những người nghĩ rằng việc diễn tả xúc cảm của bản thân là bộc lộ của 1 con người tâm thành, chính trực. Thế nhưng việc kể những lời khó nghe với người khác trong cơn thịnh nộ là hành động chỉ có ở những kẻ ích kỷ và ngạo mạn, đặt mình lên trên người khác và không màng nghĩ suy đến cảm nhận của người khác. Song rất ít người nhận thức được tật xấu này.

Hay hoc cach kiem che, binh on chinh minh de khong tro thanh 1 ke ich ky

Trong cuộc sống, tôi và các bạn thường có những lúc nóng giận, kể những lời tồi tệ với những người xung quanh quéo mình, từ bạn bè, đồng nghiệp, tình nhân/ chồng/ vợ hay thậm chí là người thân như ba mẹ, anh em. Mỗi lần “phát hỏa”, tôi và các bạn lại không kiêng dè gì mà mắng chửi, kể ra những lời “chói tai, gai óc”. Khi cơn nóng giận qua đi thì lại viện 1 cái cớ “tại, bị, vì” nào đó để khiến hòa. Song tôi và các bạn có bao giờ nghĩ “bát nước hất đi chẳng thể hốt lại được”, những thương tổn kia cũng không phải vì 1 vài tiếng xin lỗi là biến mất hoàn toàn?

Có 1 nghịch lý như thế này: càng là người thân thiết với tôi và các bạn, tôi và các bạn lại càng tiện dụng tức giận với họ, bởi trong tâm thức, tôi và các bạn luôn mặc định rằng dù tôi và các bạn có thương tổn họ như thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn sẽ bỏ qua cho tôi và các bạn. Chính vì tôi và các bạn biết rằng mình được yêu thương và bởi vậy đối với những tình nhân thương mình, tôi và các bạn buông lơi cách cư xử, thậm chí không đo đắn kể những lời khó nghe hay có hành động không đúng mực khi tức giận. Rất nhiều người xem chuyện như thế chẳng có gì to tát cả, người nhà/ bạn bè/ vợ chồng thì cần gì phải tính toán kỹ như thế. Sai lầm đấy, vì sự buông lơi, thiếu tinh tế, chừng đỗi của tôi và các bạn khi đối xử với người thân yêu có thể khiến họ bị thương tổn!

Hay hoc cach kiem che, binh on chinh minh de khong tro thanh 1 ke ich ky

Khả năng tự bình ổn và kìm giữ bản thân là 1 kỹ năng kỹ sảo xuất chúng mà không phải ai cũng có được và nó đòi hỏi 1 tinh thần mạnh mẽ và sự đoàn luyện nghiêm khắc đối với bản thân. Sự thật những người thành công đều là những người có kỹ năng kỹ sảo kiểm soát, bình ổn bản thân rất cao. Biểu hiện của kỹ năng kỹ sảo này ở những người như thế thường được diễn tả qua phương pháp họ đối xử với những người xung quanh quéo mình.

Nổi giận và buông lời khẩu nghiệp không chỉ gây thương tổn đến người khác mà còn gây tổn hại đến bản thân mình. Mọi người sẽ nhìn vào bạn với con mắt dè chừng và trong tâm tưởng họ, bạn là 1 kẻ ích kỷ chỉ biết dung túng và dễ dãi với bản thân, hà khắc và khinh thường xúc cảm của người khác.

Vì thế, hãy học cách kìm giữ, bình ổn chính mình để không trở thành 1 kẻ ích kỷ trong mắt mọi người!

ST