Đằng sau những clip sex được phát tán: Hệ lụy khôn lường

0
383

Rõ ràng, việc tung ảnh hoặc clip sex lên mạng xã hội là vi phạm luật pháp. Tác hại của nó không chỉ gây tác động đến nhân vật trong ảnh, clip sex bị đưa lên mạng, mà còn làm cho tác động đến xã hội, nhất là với thế hệ trẻ.

Thời gian vừa qua, dân “nghiền” mạng xã hội truy tìmền tai nhau về 1 clip sex quay cảnh tình tứ giữa Hoàng Hào, quê ở Quảng Bình, với bạn gái là 1 nữ sinh đang học lớp 11 tại 1 trường ở huyện Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Trước sự phán tán mau chóng của clip sex này, cô nữ sinh không chịu được áp lực từ dư luận đã nghỉ học. Trong 1 phút thiếu nghĩ suy, cô đã tự sắm đến cái chết để đánh tháo những ánh mắt soi mói, những lời kể dè bỉu cay độc như cắn vào từng thớ thịt…, rất may cô đã được cứu chữa kịp thời. Còn Hào bị Công an huyện Ba Đồn khởi tố về tội “Làm nhục người khác”.

Dang sau nhung clip sex duoc phat tan: He luy khon luong

Tung clip sex ý trung nhân lên mạng để báo thù. Ảnh minh họa: CTV

Được biết, trước đó, nữ sinh và Hào có quan hệ yêu đương. Trong những lần mặn nồng trong nhà nghỉ, Hào đã trở lại cảnh “yêu nhau” để làm cho “kỷ niệm”. Cô gái thơ ngây đâu có ngờ, khi kể lời chia tay để tụ họp vào việc học tập, Hào đã tung clip sex lên mạng xã hội để gây áp lực, nhằm níu kéo tình cảm.

Không may mắn như trường hợp của nữ sinh ở Ba Đồn, thiếu nữ quê ở Đồng Nai mới 15 tuổi nhưng đã phải từ giã cõi đời do uống thuốc diệt cỏ tự vẫn. Người làm cô phải sắm đến cái chết để đánh tháo chính là đối tượng Phạm Đình Lộc, 21 tuổi, ngụ tại tỉnh Đồng Nai.

Mặc dù biết bạn gái chưa đủ tuổi thành niên, nhưng Lộc vẫn yêu đương và có “quan hệ” với bồ. Trong 1 lần ngẫu hứng, Lộc đã quay clip cảnh làm cho tình giữa hai người. Khi thiếu nữ kể lời chia tay, Lộc cay cú tung clip mặn nồng giữa hai người lên mạng để báo thù. Công an thị xã Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai khảo sát, xử lý Lộc về tội “Giao cấu với trẻ em”.

Khác với hai nạn nhân tuổi đời còn trẻ và nghĩ suy xốc nổi nêu trên, chị T là người đã trưởng thành, lập gia đình riêng. Nhưng vừa qua, chị T trở thành nạn nhân của tình cũ Bùi Đăng Đức, 45 tuổi, trú tại thị xã Thanh Oai, TP Hà Nội.

Theo đơn tường trình của T, trước đây, chị có quan hệ tình cảm với Bùi Đăng Đức nhưng do tranh chấp nên hai người đã chia tay. Song, cũng từ khi thời điểm đó, Đức thường xuyên sắm gặp chị để níu kéo, đe dọa, đánh đập.

Khoảng đầu tháng 3-2017, Đức sử dụng smartphone di động gửi cho chị T nhiều hình ảnh chụp chị trong phong thái mẫn cảm. Sau đó, Đức còn đưa hình ảnh mẫn cảm này lên mạng với chủ tâm đe dọa.

Vụ việc đã được Công an huyện Tây Hồ khảo sát về hành vi “Làm nhục người khác” và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng của Bùi Đăng Đức. Song, dù Đức bị xử lý trước luật pháp bằng hình thức nào thì chị T cũng bị thương tổn và mất mát quá lớn, bởi mục đích của Đức là muốn phá hoại hôn nhân của T với chồng nên đã trực tiếp gửi nhiều ảnh cho chồng chị.

Nhìn từ góc độ luật pháp, người phát tán ảnh, clip sex, văn hóa phẩm đồi tệ lên mạng xã hội là vi phạm luật pháp. Nếu đủ mật hiệu cấu thành tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi tệ” sẽ bị truy tìm cứu sứ mạng hình sự theo Điều 253 BLHS.

Ngoài ra, giả sử mục đích của người tung ảnh, clip sex lên mạng nhằm đe dọa, tống tiền, ô nhục người khác; hoặc phát hiện có “quan hệ” tình dục với người chưa thành niên… thì tùy theo chừng độ, hành vi vi phạm có thể bị xử lý tương ứng với phạm nhân đã gây ra.

Pháp luật cũng qui định, các trường hợp chưa đủ tiêu chuẩn xử lý hình sự thì có thể vận dụng Nghị định 72/2013/NĐ-CP về chủa quản, cung cấp, tiêu sử dụng nhà sản xuất Internet và nguồn tin trên mạng nhằm vào mục đích tuyên truy tìmền, khích động dâm ô, đồi tệ, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc để xử lý hành chính hoặc tiêu chuẩn vào Nghị định 174/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, khoa học nguồn tin và tần số vô tuyến điện để xử phạt đối với hành vi cung cấp, đàm đạo, truy tìmền đưa hoặc lưu trữ, tiêu sử dụng nguồn tin số nhằm đe dọa, quấy phá, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm có bảo đảm của công ty, danh dự, nhân phẩm, có bảo đảm của người khác… hoặc có thể khởi tố về tội ô nhục người khác theo Điều 121, BLHS.

Theo Đào Minh Khoa/CAND