Cô gái chết oan vì rắn độc và hủ tục ‘không tưởng’

0
404

Nạn nhân Tulasi Shahi (19 tuổi), ngủ lại đây 1 mình vào đêm thứ năm tuần trước và bị rắn độc cắn vào đầu và chân. Nơi xảy ra vụ việc chính là túp lều nuôi bò của người chú Shahi. Gia đình cô lúc đầu đưa cô đến gặp pháp sư nhưng người này chẳng thể chữa khỏi.

Sau đó, cô gái trẻ được đưa đến Trung tâm y tế địa phương nhưng nơi đây không có thuốc chống nọc độc. Do hiện là mùa mưa nên nhiều con trục đường trong gianh giới bị ngập, khiến cho cho việc di chuyển gặp nhiều cạnh tranh. Hậu quả là, Shahi đã khuất núi vào sáng hôm sau, sau 7 giờ tranh đấu với nọc độc trong thân thể.

Co gai chet oan vi ran doc va hu tuc 'khong tuong'
Nhiều đàn bà Nepal trở thành nạn nhân của hủ tục Chhaupadi

Nạn nhân thứ hai trong chưa đầy 2 tháng

Kamala Shahi, chị em họ của Shahi đang khiến cho việc tại 1 cơ quan y tế của Chính phủ Nepal cho hay: “Nếu Shahi được điều trị đúng cách, em ấy đã sống sót. Shahi chết vì mê tín dị đoan”.

Trước khi khuất núi, cô gái trẻ Tulasi Shahi có nhẽ đã nhiều lần phải chịu cảnh bị cách ly tương tự. Shahi là cô gái thứ hai trở thành nạn nhân của hủ tục Chhaupadi chỉ trong chưa đầy 2 tháng qua tại quận Dailekh. Trước đó, ngày 22-5, Lalsara Bika (14 tuổi), cũng tử vong do 1 căn bệnh liên đới đến thời tiết giá lạnh trong thời kì bị cách ly. Cuối năm ngoái, 2 cô gái bị mất mạng trong tình cảnh tương tự tại quận Achham phụ cận.

“Các bé gái và đàn bà của tôi và quý vị đang chết còn chính quyền thì nhắm mắt nhắm mũi khiến cho ngơ. Những gì Chính phủ khiến cho chỉ là ban hành chỉ dẫn. Không ai có thể trình báo vụ việc tới cảnh sát, không ai có thể nộp đơn kiện… bạn chẳng thể trừng trị bất kỳ ai vì đưa đàn bà và vợ họ tới những chiếc lều này” – ông Radha Paudel (Nhà văn Nepal).

Hủ tục Chhaupadi còn đó từ cách đây nhiều thế kỷ và có cỗi nguồn từ những điều cấm kỵ của người Hindu về kinh nguyệt. Theo 1 báo cáo năm 2011 của Liên hợp quốc, những “túp lều kinh nguyệt” là các ngôi nhà nhỏ, xiêu thường không có cửa sổ với điều kiện khiến cho mới và thông gió kém. Khi bị cách ly tại đây, đàn bà và trẻ em gái bị cấm chạm vào người khác, gia súc, các loại rau xanh, cây cối và trái cây. Họ cũng không được phép uống sữa hoặc ăn các hàng hóa sữa, khi mà việc tiếp cận với các vòi nước và giếng bị giảm thiểu.

“Một số ở vùng Viễn Tây (Nepal) vẫn tin rằng Thượng đế hay nữ thần có thể tức giận giả thử tập tục này bị vi phạm, có thể dẫn đến cái chết của gia súc hoặc phá hoại mùa màng” – báo cáo của Liên hợp quốc cho biết – “Người ta tin rằng giả thử 1 người đàn bà chạm vào trái cây, chúng sẽ rụng trước khi chín. Nếu cô ấy lấy nước, giếng sẽ khô cạn”. Tại 1 số vùng, các cô gái còn bị giảm thiểu đọc, viết hoặc chạm vào sách trong công đoạn kinh nguyệt vì sợ chọc giận Saraswati, nữ thần giáo dục.

Cần cấm thực thi hủ tục

Hồi năm 2005, Tòa án Tối cao Nepal đã xác định hủ tục Chhaupadi là hoạt động phạm pháp. 3 năm sau, Chính phủ nước này đã ban hành các chỉ dẫn để loại bỏ hủ tục này trên toàn quốc. Thế nhưng, hủ tục này vẫn được thực hành ở nhiều làng mạc Nepal, đặc trưng đa dạng ở gianh giới phía Tây Nepal, khi những đàn bà đến kỳ kinh nguyệt được xem là không trong lành và mang lại điều xui cho gia đình. Chính vì vậy, họ không được tham dự các hoạt động thường nhật của gia đình, tụ tập xã hội, vào nhà, phòng bếp và đền thờ.

Một cuộc điều tra của Chính phủ thời kì cách đây không lâu cho thấy, với 49.000 hộ gia đình, quận Dailekh có hơn 500 “túp lều kinh nguyệt”. Nhưng các nhà hoạt động nhắc rằng, những con số của chính phủ không phản ảnh chừng độ hiểm nguy và tầm không thể xem nhẹ của diễn biến. Bà Radha Paudel, nhà hoạt động vì quyền đàn bà ở Kathmandu cho rằng Chính phủ Nepal cần ban hành luật đặc trưng để cấm thực thi Chhaupadi và hăng hái tuyên truyền về sự nghiêm trọng của hủ tục này.

Theo ANTĐ