Bí mật chuyện phòng the của Hoàng đế Trung Hoa

0
476

Để được Hoàng đế sủng hạnh đã là 1 chuyện gian lao và không phải ai cũng có được vinh diệu này. Tuy nhiên, đề cập cả lúc được thị tẩm, các tú nữ trong cung vẫn phải tuân theo nhiều quy định ngặt nghèo.

Quy tắc bất di bất dịch

Sau khi Hoàng đế đã lật thẻ bài mua được tú nữ được sủng hạnh, người đó sẽ nhận được lệnh tắm rửa và điểm trang đẹp rồi khỏa thân, nằm trên giường và đợi chờ. Tiếp đó, hoạn quan sẽ bịt mắt và cầm chăn choàng lấy bên ngoài tú nữ rồi vác đến cung của Hoàng thượng.

Sở dĩ họ phải khỏa thân vì các vua triều Thanh sợ sẽ có thích khách trà trộn vào trong để hãm hại Hoàng thượng. Thông thường các phi tần thắt bím tóc nhưng khi phục dịch Hoàng thượng phải vấn tóc lên cao. Họ còn không được tử tế bước tới giường vua mà phải bò lên giường rồi chui vào chăn để giảm thiểu mạn thượng.

Bi mat chuyen phong the cua Hoang de Trung Hoa
Mỹ nữ xưa được thị tậm Hoàng đế phải tuân thủ nhiều quy định nghiêm nhặt. Ảnh minh họa

Khi Hoàng đế đang trong cuộc truy nã hoan, Thái giám Tổng quản sẽ đứng bên ngoài chờ lệnh bỗng nhiên. Không chỉ có vậy, việc thường trực bên ngoài của Thái giám cũng là cách để định lượng về thời kì giúp Hoàng đế không phòng the quá độ kẻo tác động có sức sống.

Khi đến thời kì giới hạn lại, Thái giám sẽ hô để báo hiệu. Nếu như Hoàng thượng vẫn không giới hạn lại thì Thái giám sẽ hô thêm lần 2 và lần 3 tới lúc Hoàng đế giới hạn mới thôi.

Sau đó,, tú nữ lại bò xuống đất nơi có chăn trải sẵn để Thái giám cuộn lại và khiêng về cung.

Chuyện thị tẩm được giám sát chặt chẽ. Từ thời nhà Minh, người ta đã khởi đầu biên chép kỹ càng các tin tức của mỹ nữ, cung tần được thị tẩm để truy nã vết về sau ví thử muốn đối chiếu. Ngay cả việc sắp đặt đợi chờ để được sủng hạnh cũng phải là 1-2 ngày, chỉ có Hoàng hậu là được dành đầu tiên không phải đợi chờ.

Trong 1 cuốn sách của Quan Lão Nhân Lương Khê Tọa cho biết có 1 hoạn quan ở Kính sự phòng chuyên trách việc biên chép chuyện giường chiếu của Hoàng đế. Nếu người được sủng hạnh là Hoàng hậu thì Thái giám này không hỏi gì nhiều mà chỉ ghi rõ tháng ngày và thời kì tình tứ. Nếu là tú nữ hay phi tần thì các tin tức được biên chép cụ thể hơn.

Chuyện giữ thai hay không

Sau khi phi tần đã về cung, Thái giám tổng quản sẽ bước vào phòng Hoàng thượng và quỳ xuống hỏi “giữ hay không giữ”. Câu hỏi này muốn nhắc đến chuyện Hoàng thượng có muốn để phi tần đó mang thai sau cuộc sủng hạnh hay không.

Ngay tức tốc, hoàng thượng sẽ tư vấn. Nếu Hoàng đế đồng ý giữ thì Thái giám sẽ ghi cụ thể tin tức tên, tuổi, tháng ngày quan hệ để xác định chính xác giọt máu hoàng thượng về sau. Còn ví thử không giữ thì phi tần hay tú nữ đó được ấn vào huyệt để long tinh thoát ra ngoài nhằm giảm thiểu mang thai.

Nếu phi tần đó gắng sức giữ thai bằng mọi cách mà Kính sự phòng không biên chép lại thì về sau đứa bé cũng không được xác nhận.

Bi mat chuyen phong the cua Hoang de Trung Hoa
Việc mang thai hay không đều do Hoàng đế quy định. Ảnh minh họa

Theo sử sách của Trung Quốc, ví thử không thích cung nga nào, sau khi thị tẩm, Hoàng thượng có thể sẽ cho treo ngược người đó lên và rửa bằng nước pha bột hoa nghệ tây để loại bỏ tinh khí ra ngoài.

Việc Hoàng đế chọn giữ thai hay không cũng có lý do đằng sau. Bởi vì hậu cung có rất nhiều phi tần, bất cứ ai cũng muốn đổi đời bằng cách có được long thai. Cho nên Hoàng đế phải quy định chọn lọc giữ hay không để giảm thiểu xảy ra tranh giành, đố kỵ về sau.

Mặt khác, Hoàng đế cũng “chọn mặt gửi vàng”, có nghĩa là những người được yêu thương mới có vinh diệu mang long thai.

Có 1 khởi thủy khác được cho là ví thử để lại long thai thì Hoàng đế có thể tiếng là hoang dâm hay tiếng xấu lưu truy nãền. Dù thế nào đi nữa, vua vẫn phải tuân theo lệ luật, giới hạn. Nếu vận dụng giảm thiểu thai thì không phải lo tác động tính oai phong lẫm liệtêm hay để lại nòi bừa bãi.

Theo VNN