Nguyên tắc vàng dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất

0
519

Dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà cha mẹ cần nghiên cứu sâu để đưa ra những phương pháp cụ thể. Dạy tiếng Anh cho con trẻ không khó nên các bạn lên sẵn cho mình một kế hoạch. Đặc biệt là biết được những quy tắc vàng nên và không nên trong quá trình dạy tiếng Anh cho con. Đây là những kiến thức mà chúng tôi đã tổng hợp từ nhiều nguồn, các chuyên gia và những phụ huynh khác. Quý vị và các bạn nên dành thời gian để việc học tiếng Anh tại nhà của trẻ nhỏ phong phú và khoa học hơn nhé.

Nguyên tắc ‘tắm’ ngôn ngữ

Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách “tắm” ngôn ngữ có nghĩa là bất cứ thời gian nào, bất cứ nơi đâu bạn đều có thể nói tiếng Anh với trẻ. Hát hoặc đùa nghịch, hỏi chúng các câu hỏi bằng tiếng Anh về sự vật, sự việc. Đây là cách hình thành phản xạ tiếng Anh cho trẻ. Tuy nhiên nếu trẻ không trả lời được bạn cũng đừng nên cảm thấy khó chịu nhé. Đôi lúc trẻ đã in hằn được kiến thức vào não bộ những vẫn chưa truyền tải được qua hành động và lời nói. Hãy kiên trì lặp lại thường xuyên với sự hào hứng và vui tươi. Đây là cách bạn “tắm” tiếng Anh để chúng ngấm vào tiềm thức của trẻ.

Dạy bằng hình thức “chơi”

Dạy tiếng Anh cho trẻ đừng nên để trẻ cảm thấy bị áp lực và thúc ép khi học. Hãy biến chúng thành những cuộc chơi. Bạn sẽ thành công khi trẻ bảo “Do a gain” More and more an more”… Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải sáng tạo khi chơi và hiểu con muốn gì. Trẻ con rất thích khám phá. Đặc biệt là ở độ tuổi khi trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Lúc này trẻ rất ham vui chơi. Bạn hãy nghĩ ra thật nhiều trò chơi để thay đổi theo ngày.

Dạy theo chủ đề

Dạy tiếng Anh cho trẻ để tranh bị xao nhãng bạn nên dạy theo chủ đề. Khi dạy theo chủ đề bạn cũng nên đa dạng các vật dụng để học về chủ đề đó. Ví dụ dạy về hoa quả, cách tốt nhất là nên mua nhiều loại trái cây. Dạy về màu sắc tốt nhất nên mua nhiều loại bánh kẹo đa sắc màu. Dạy về hình học nên tìm những hình cụ thể thay vì hình vẽ trên giấy…

Hãy thực hành chúng trong thực tế. Chẳng hạn như trẻ sẽ phải nói được loại trái cây chúng muốn ăn, màu áo quần chúng muốn mặc… Điều này sẽ kích thích não bộ của chúng cần hoạt động và giao tiếp tiếng Anh để nhận về những thứ chúng muốn.

Hát nhạc và xem phim cùng trẻ

Đây là điều quan trọng khi dạy tiếng Anh cho trẻ. Trẻ luôn thích cha mẹ chơi chung, hát chung, xem chung với chúng một vấn đề nào đó để cùng bàn luận. Việc này cũng giúp bạn bám sát các hoạt động của con tốt hơn khi học.

Khám phá thế giới xung quanh bằng tiếng Anh

Đến công viên, đi sở thú, đi vơi, đi ăn… Bất cứ nơi đâu bạn đều có thể dạy con bằng tiếng Anh. Sau mỗi buổi học đó, có một số từ vựng chúng sẽ nhớ rất lâu. Một số từ chúng sẽ quên đi. Cha mẹ không nên nản lòng. Đâu đó trong nơ ron thần kinh của chúng vẫn tồn tại. Chỉ chờ cơ hội liên kết để xuất hiện trở lại mà thôi. Chỉ cần bạn tạo được phản xạ tiếng Anh cho trẻ mọi chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng tốt.

Đối với trẻ cách thực hành tiếng Anh tốt nhất chính là cha mẹ. Dạy tiếng Anh cho trẻ nếu bạn để trẻ độc thoại sẽ không thành công. Hãy tương tác với trẻ bằng hỏi và trả lời từ cả bạn và trẻ nhé. Học phải đi đôi với hành và học cũng như chơi thì trẻ em mới thích được.