Lễ Vu Lan 2017: Ngày chính lễ Vu Lan là ngày nào?

0
376

Lễ Vu Lan 2017: Ngày lễ Vu Lan là ngày nào?

Bạn có biết xuất xứ của ngày lễ Vu Lan là gì và ý nghĩa của bông hoả hồng cài áo hay không? Hãy cùng chúng tôi tỉm hiểu qua những tin tức ngay dưới đây nhé!

Lễ Vu Lan 2017: Ngày lễ Vu Lan là ngày nào?

Truyền thuyết về lễ Vu Lan

Vu lan là tên gọi ngày lễ lớn của các tăng ni phật tử trong phật giáo nhằm vào ngày rằm tháng 7 hàng năm, là ngày hoài tưởng báo hiếu công ơn bố mẹ. Theo tín ngưỡng rằm tháng 7 đó là ngày mở cửa địa ngục đại xá cho các vong hồn không nhà cửa, không nơi nương tựa, không có thân nhân trên nhân gian thờ cúng. Lễ cúng cô hồn theo cách gọi cũng trùng vào ngày này.

Truyền thuyết về lòng hiểu với cha ông của Bồ tát Mục Kiều Liên đại hiếu cứu mẹ

Theo kinh Vu Lan thì ngày xưa khi bồ tát Mục Kiều Liên tu thành chánh quả, lúc hoài tưởng tới mẫu thân, đã sử dụng phép thần nhìn khắp trời đất. Thấy mẹ mình vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh vào ngạ quỷ, bị đói khát hành tội rất buồn bã, ông đem cơm xuống tận cõi quỷ dâng lên cho mẹ mình.

Le Vu Lan 2017: Ngay chinh le Vu Lan la ngay nao?

Nhưng cho nêni khát lâu ngày nên khi ăn, mẹ của ông sử dụng 1 tay che bát cơm của mình đi không cho các cô hồn khác tới tranh cướp, vì vậy thức ăn đưa lên mồm đã hóa thành lửa đỏ. Mục Liên quay về sắm Phật để hỏi cách cứu mẹ và được Phật dạy rằng: “Dù ông thần thông quản đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có cách nhờ hiệp lực của chư tăng khắp mười phương trời mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày phù hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sanh lễ cúng vào ngày đó”. Làm theo lời Phật dạy, Mục Liên đã đánh tháo được cho mẹ mình. Phật cũng dạy rằng chúng sanh ai muốn báo hiếu cho bố mẹ cũng theo cách này mà khiến cho. Từ đó ngày lễ Vu Lan có mặt trên thị trường.

Ở Việt Nam ngày lễ này thường được công ty vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, là 1 ngày lễ lớn của Phật giáo để tỏ lòng hiểu với cha ông với bố mẹ.

Theo đó, Lễ Vu Lan 2017 rơi vào ngày thứ 3, 05/09/2017 dương lịch (15/7 âm lịch)

Lễ Vu Lan 2017: Ngày lễ Vu Lan là ngày nào?

Ý nghĩa bông hồng cài trên ngực áo

Những tháng ngày Bảy âm lịch, nhà lại nhà, trên khắp nước Việt mình đều thành kính bước vào mùa Vu Lan, mùa báo hiếu. Tới ngày Rằm tháng Bảy, các Bà, các Mẹ, các Chị dù bận đến đâu cũng thận trọng sắp mâm cỗ đầy, thành kính dâng tặng cha ông, ban cho chúng sinh và chuyển đi thông điệp nhân bản của cuộc sống: Hãy nghĩ về Mẹ – Cha, mở lòng với đồng loại để thương yêu nhau nhiều hơn.

Các bạn có biết bông hoả hồng được chọn là biểu trưng của ái tình, sự cao quý và ngạt ngào hương. Việc nhớ về bâc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành.

Với ý nghĩa đó, nhiều người Việt mình đến ngày Vu Lan đều cài 1 bông hoa màu hồng lên áo, ấy là biểu trưng của việc còn Mẹ – Cha.

Yêu cầu khi cài hoả hồng:

+ Ai đã mất mẹ thì cài hoa trắng. Người có hoả hồng hẳn sẽ kiêu hãnh vô cùng vì trên đời này còn có Mẹ – Cha.

+ Ai mang hoa trắng sẽ thấy như 1 sự nhắc nhở, rằng mình đã lỡ mất những gì quý giá nhất, từ đó mà hành động sao cho phải với lương tâm.

Vu Lan là dịp đặc trưng để giới trẻ sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn. Bông hồng là biểu trưng của ái tình, sự cao quý. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực hoả hồng cao quý là tình cảm đẹp nhất, kính trọng nhất đối với bậc sinh thành. Mang ý nghĩa sâu sắc đó, nhiều người Việt Nam khi đến ngày Vu Lan đều cài 1 bông hồng trên áo.

Hy vọng những tin tức trên đây sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn nhé!

Theo Khỏe&Đẹp