Hạnh phúc vĩnh cửu của đời người hoá ra chỉ nằm ở một điều này

0
361

Nhân nghiệp báo ứng không chỉ là quan điểm nền móng của Phật giáo mà còn là tư tưởng xuyên suốt trong các nền văn hoá Á Đông. Giáo lý nhà Phật fakeng rằng: “Gieo nhân nào thì gặt quả nấy”, nhân gian cũng có câu: “Thiện ác sau hết đều báo ứng, chỉ là thời kì trước sau mà thôi”. Đây cũng chính là nói, hành thiện sẽ đắc được thiện báo, hành ác thì sẽ gặp phải ác báo.

Cho dù bạn là ai, khi tiêu dùng thiện tâm để đối đãi với người khác, bạn sẽ nhận được hồi báo hậu hĩnh trong những việc làm thiện ấy.

Trong kinh điển nhà Phật có rất nhiều câu chuyện hành thiện nhận được phúc báo, “Bần nữ dâng đèn” là 1 ví dụ trong số đó.

Hanh phuc vinh cuu cua doi nguoi hoa ra chi nam o mot dieu nay

Chuyện nói rằng, khi Đức Phật còn ở tinh xá Cấp Cô Độc viên ở nước Xá Vệ, có 1 thiếu nữ mồ côi nghèo khổ tên là Nan Đà sống bằng việc xin ăn.

Khi chứng kiến từ bậc quốc vương cho tới thần dân, không tính giới tính già trẻ sang hèn, đều thực bụng cúng nhường Đức Phật và chư tăng, Nan Đà thầm nghĩ: “Bởi đời trước mình đã tạo nghiệp quá nhiều nên kiếp này mới chỉ biết tiêu của người mà không biết chi cho người tương tự, tuy đã gặp được Đức Thế tôn nhưng mình lại không có vật gì đáng để cúng nhường cả”. Nghĩ đến đây, Nan Đà không khỏi cảm thấy đau khổ, trong lòng day dứt tự trách mãi không thôi.

Mặc dù vậy, cô vẫn luôn mang tâm nguyện có được 1 lễ phẩm cúng nhường Đức Phật. Nhưng cho dù đã đi xin ăn cả 1 ngày, cô vẫn chỉ xin được 1 đồng bạc bé mọn. Cô đã cầm đồng bạc ấy đến tiệm dầu. Chủ tiệm hỏi: “Một đồng đó chỉ mua được chút dầu thôi, có thể tiêu dùng vào việc gì đây?”. Nan Đà bèn nói lại phần lớn những nghĩ suy trong lòng, khiến cho ông chủ tiệm rưng rưng cảm động. Ông bèn cho cô số dầu gấp đôi, đủ để thắp 1 ngọn đèn.

Nan Đà rất vui mừng, vội cất bước đi đến tinh xá cúng nhường cho Thế Tôn. Cô đặt ngọn đèn giữa muôn vàn ngọn đèn khác trước kim nhan Đức Phật, trong lòng phát nguyện rằng: “Đời này con nghèo khổ, ngoài ngọn đèn dầu qua loa này thì con không còn vật gì đáng để cúng nhường cả. Nhưng con nguyện đem hết thảy công đức cúng nhường lần này để ngày mai có được ngọn đèn trí huệ, xua đi tăm tối vô minh của chúng sinh, dẫn dắt họ đến bến bờ giác ngộ”.

Một đêm đã qua đi, những ngọn đèn khác đều tàn lụi hết cả, duy chỉ có ngọn đèn của cô gái nghèo Nan Đà vẫn dai sức chiếu sáng. Ngày hôm sau đúng vào phiên trực của tôn fake Mục Kiền Liên. Ngay từ khi trời còn tờ mờ sáng, ông đã vào trong điện dọn dẹp đèn đuốc và sửng sốt khi thấy chiếc đèn dầu của Nan Đà vẫn đang cháy sáng, hơn nữa dầu đèn và tim đèn lại không vơi đi chút nào, giống như vừa mới được thắp lên vậy.

Tôn fake Mục Kiền Liên nghĩ: “Thắp đèn giữa ban ngày cũng không hữu dụng gì, chi bằng hãy thổi tắt nó, đợi đến tối mới thắp lại vậy”. Ông liền lấy tay quạt mạnh nhưng đèn vẫn cháy sáng như cũ, chẳng phải bị dập tắt. Ông lại tiêu dùng ống tay áo quạt mạnh hơn nữa, nhưng ngọn đèn vẫn rừng rực sáng. Lúc ấy, Đức Phật mới lên tiếng: “Ngọn đèn dầu này chẳng thể dập tắt được đâu. Dù con có lấy cả nước ở bốn bể dội vào hoặc cuồng phong gió mạnh ùa đến, cũng chẳng thể dập tắt nó được, bởi đây là vật bố thí của người đã phát tâm đại bồ đề”.

Đức Phật dứt lời, vừa khéo lại đúng lúc Nan Đà lần nữa đến lễ bái. Đức Phật nhìn cô từ bi và nói: “Con sẽ vào A Tăng Kỳ Kiếp thứ hai đắc đạo thành Phật, Phật hiệu là Đăng Quang”. Sau khi Nan Đà được Đức Phật thọ ký, trong lòng vô cùng vui sướng, bèn xin Đức Phật cho mình xuất gia. Kể từ đó cô trở thành 1 thành viên của tăng đoàn.

Trong cuộc sống trần ai, những ví dụ về thiện tâm cũng nhiều chẳng thể tính đếm

Vào thời nhà Minh có 1 người đàn bà đơn thân, chồng cô ra biển làm ăn đã nhiều năm nhưng vẫn không thấy quay về. Bởi vì nhớ nhung khắc khoải, mỗi ngày cô đều đứng lên 1 tảng đá cao lớn nơi bờ biển mong ngóng. Một ngày kia, mây đen kéo đến mịt mờ, nhưng cô vẫn đến bờ biển như mọi lần.

Ngoài biển sóng gió nổi lên dữ dội, xa xa là 1 chiếc thuyền buồm đang lắc lư nao núng giữa những con sóng lớn mãnh liệt, chung cuộc chiếc thuyền chẳng thể trụ vững nổi và dần dần chìm xuống. Cô không kịp ý nghĩ gì thêm, chỉ biết chạy như bay về làng, kêu gọi mọi người ra ứng cứu. Khi người trên thuyền được đưa lên bờ, cô trùng hợp trông thấy người chồng mà cô vẫn sớm hôm hoài tưởng. Quả vậy, giúp người trong hoạn nạn lại chính là giúp thân nhân của mình.

Trong thế chiến thứ hai, 1 nhánh quân theo mệnh lệnh tiến vào cương vực của kẻ địch. Trong làn mưa đạn xối xả ấy, 1 đại nhóm trưởng vô tình trông thấy quả lựu đạn đang bay về phía đồng nhóm mình, anh đã không màng tính mạng mà lao đến, ôm chầm lấy người đồng nhóm nằm xuống. “Ầm!” 1 tiếng nổ vang lên, đại nhóm trưởng ngửng đầu lên nhìn mà không khỏi giật thột hãi kinh.

Thì ra, đúng vào lúc anh tung mình nhảy đầm lên, 1 quả đạn pháo khác đã rơi trúng ngay chỗ anh từng ẩn trốn lúc đầu, nơi đó giờ đã nổ thành 1 hố lớn. Còn quả lưu đạn nói trên, không biết cỗi nguồn gì lại chẳng phải phát nổ. Vậy nên vị đại nhóm trưởng đi fakei cứu đồng nhóm lại thành ra cứu lấy tính mạng của mình.

Thiện tâm chỉ ở trong 1 niệm, nhưng thiện quả mà thiện tâm kết được lại có mùi hương thơm ngạt ngào lan xa đến ngàn dặm, khiến cho ai nấy cũng đều mơ ước có được. Một hạt giống gieo xuống đất, người gieo trồng sẽ nếm được mùi vị ngọt thơm của quả chín trong mùa thu hoạch.

Khi tôi và các bạn thắp sáng 1 ngọn đèn nơi nhân thế mịt mùng, ngọn đèn đó cũng đồng thời chiếu sáng bản thân ta. Dù cho thế cuộc tràn đầy gió thảm mưa sầu, thì thiện lương trong tâm ta sẽ giống như ánh mặt trời xuyên qua nỗi đau, sưởi ấm những trái tim.

Hãy để mỗi bước chân trên đường đời mang theo tình ái thương; thiện đãi với hết thảy mọi người, sống đẹp từng mỗi giây lát, để tâm hồn từ đây có được 1 bến cảng điềm nhiên an vui.

Theo ĐKN (St)