Đi chậm lại, nhìn kèn hồng đang trỗi hòa tấu

0
342

Hoa kèn hồng (Tabebuia rosea) có hình trạng như chiếc kèn tí xíu màu hồng. Hoa kết thành từng chùm đến 7 bông, như 1 nhóm kèn chơi giữa nắng sáng. Hoa mà nở thì cây rụng hết lá, nên cả 1 cây hồng rực lên, gợi nhớ kiểu hoa anh đào.

Di cham lai, nhin ken hong dang troi hoa tau


Hàng hoa kèn hồng trên các con phố Điện Biên Phủ

Tôi từng gọi đây là cây anh đào của riêng mình khi thấy hoa nở giữa trời nắng rát vùng biên Đồng Nai-Bình Thuận, dọc quốc lộ 1 trong những chuyến xe rong ruổi trở về.

Hoa nở khoảng tháng 4-6, nên cứ qua Tết tôi hay chạy các con phố này ngóng hoa. Hoa nở bung đẹp nhưng tàn rất nhanh, chỉ 2 ngày là hết sắc. Nhìn mấy đứa con nhỏ lui cui lượm các cánh huê hồng chơi bên vệ các con phố, thấy đỡ nghẹn hơn câu thơ “hoa rơi không có kẻ giật thột”.

Bên con các con phố sầm uất ấy, bon chen ấy, vẫn còn chừa 1 khoảng cho màu sắc, cho mắt nhìn ngửng lên, cho đỡ tẻ nhạt các cao ốc dở dang xám xịt.

Cuộc đời mà không có lúc ngửng lên tàng cây, cúi nhìn xuống dưới, mà kinh ngạc mỉm cười ấy thì sống khiến cho sao nổi.

Đi chậm lại đi, nhìn kèn hồng đang trỗi hòa tấu, để tim bớt loàn nhịp dù ngoài kia hoả tiễn đã phóng đi, vũ khí hóa học đã rải xuống, cái không gian sống trên xứ mình đang lùi dần trước các không gian chết. Chơi đi nào kèn hồng, đừng bỏ rơi nhân loại!

Theo PLO