Đây là minh chứng cho thấy tiền có thể mua được hạnh phúc

0
397

Mỗi khi khó ngủ, tôi thường nhắm mắt xuôi tay lại và nghĩ đến chú cún cưng tên Clash, tên được đặt theo 1 ban nhạc rock. Cho Clash 1 gia đình chính là quy chế sáng láng nhất từ trước cho tới hiện tại của tôi.

Clash có 1 khuôn mặt sáng như giống chó Jack Russell, có cái đuôi của giống chó Dachshund. Clash chỉ có niềm vui thích duy nhất là chơi đùa với bóng quần vợt. Clash từng nuốt quả bóng làm cho tôi phải tốn hàng trăm đô la để đưa quả bóng đó ra. Tuy nhiên, mỗi đồng đô la tôi tiêu vào Clash đều xứng đáng.

Vì sao lại xứng đáng? Hạnh phúc cũng giống như game chuyền hàng (1 game bóc quà dành cho trẻ thơ) và bạn chi tiền vào nó là lẽ hẳn nhiên. Thực tế, 1 nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chi tiền cho người khác, các con vật yêu quý hay bạn bè, thay vì chi tiền cho bản thân sẽ giúp bạn thấy hạnh phúc dài lâu hơn.

Day la minh chung cho thay tien co the mua duoc hanh phuc
Không cần nhiều tiền bạn vẫn có thể mua được hạnh phúc.

Theo công ty phi lợi nhuận của Mỹ mang tên Ngăn ngừa sự bạc đãi đối với động vật, gia chủ phải chi khoảng 1,270 đô la (khoảng 25 triệu đồng) cho mỗi chú thú cưng trong năm trước hết nhận nuôi. Tuy nhiên, khoản chi này rất “đáng đồng bạc bát gạo”. Nghiên cứu chỉ ra rằng, chơi với thú cưng cũng giống như giao thiệp xã hội, rất hữu dụng cho sức khoẻ ý thức và thể chất của con người.

Nghiên cứu năm 2011 đăng trên báo chí Tính cách và tâm lý xã hội cũng chỉ ra rằng những người nuôi thú cưng có lòng tự tôn cao hơn và tập thể dục nhiều hơn những người không nuôi động vật. Và những người nuôi thú cưng không sợ bị thương tổn trong các mối quan hệ.

Hạnh phúc là 1 chú cún cưng ấm áp

Đây là bởi vì tại sao nhiều người sẵn sàng mua sơn hào hải vị cho cún cưng của mình. Như đã nhắc ở trên, nghiên cứu chỉ ra người nuôi thú cưng có lòng tự tôn cao và tập thể dục nhiều hơn. Ngoài ra họ còn tỷ mỉ hơn và ít sự ám ảnh hơn những người không nuôi động vật trong nhà.

Day la minh chung cho thay tien co the mua duoc hanh phuc

Về hiện tượng giảm thiểu xa các mối quan hệ vì sợ bị thương tổn, nghiên cứu chỉ ra rằng nuôi thú cưng là cách bù đắp và giảm thiểu những ảnh hưởng không chủ động từ các mối quan hệ xã hội không vừa ý.

Chỉ cần 5 đô la cũng làm cho bạn hạnh phúc hơn

Chúng ta luôn gắng sức bóp chắt tiền để ngày mai sống hạnh phúc, ngoài ra đừng khư khư cất hết tiền trong trương mục mà hãnh dành ra 1 khoản để giúp đỡ người khác. Tiêu tiền cho người khác có sức mạnh rất kỳ diệu, dự đoán sẽ mang đến hạnh phúc lớn hơn là tiêu chí tiền vào bản thân.

Nghiên cứu thực hành năm 2008 của trường ĐH British Columbia và trường Kinh doanh Harvard đã chỉ ra rằng những người tiêu tiền vì người khác hạnh phúc hơn những người tiêu chí cho bản thân họ. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, chỉ cần những đổi thay rất nhỏ trong phân bổ ăn tiêu, dù là 5 đô la (khoảng 110 ngàn đồng) cũng có thể tạo ra hạnh phúc nhận lại trong 1 ngày nào đó.

Có rất nhiều cách để tạo ra hạnh phúc theo cách này. Ví dụ như tự động đóng góp mỗi tháng 5 đô la vào cơ sở vật chất từ thiện mà bạn thích. Làm từ thiện giúp bạn cảm thấy khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn. “Nghiên cứu chỉ ra rằng cho đi – tức thịm từ thiện giúp giảm găng tay, tăng sức mạnh cho hệ tiêu hoá, từ đó giúp bạn sống khoẻ mạnh và tăng đội tuổi”, PGS. Baris Yoruk, trường ĐH Albany-SUNY nhận định.

Chi tiền cho những trải nghiệm

Chi tiêu cho vật chất có thể lấp đầy tủ áo quần hay tủ thực phẩm nhà bạn nhưng ăn tiêu cho những thứ vô hình sẽ đong đầy tâm hồn bạn. Mua vé xem 1 buổi trình diễn trực tiếp là 1 trong những thứ tôi chi tiền không hối tiếc. Bởi nó mang đến hạnh phúc cho tôi.

Đã có rất nhiều nghiên cứu giảng giải về hạnh phúc bắt nguồn từ những trải nghiệm, từ những cách làm giàu vốn văn hoá, hiểu biết. Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu tiền cho những trải nghiệm thay vì mua sắm đồ đoàn sẽ giúp bạn có hạnh phúc bền lâu hơn.

Đi nhiều nhất có thể

Đến tuổi gần đất xa trời, bạn sẽ không phải hối tiếc vì thời kì trôi qua giả sử bạn đã được đến thăm những hòn đảo được mệnh danh là “thiên các con phố hạ giới”, đến những vùng đất mới mà bạn vẫn luôn tò mò hoặc muốn lép thăm.

Chi tiền cho những chuyến đi là 1 trong những cách tạo dựng hạnh phúc bền lâu. Nếu bạn vẫn đang chần chừ thì hãy mua đọc những câu chuyện về các chàng trai, cô gái xin thôi việc để đi du hý vòng vèo toàn cầu cả năm trời để xem những chuyến đi đã mang đến những gì cho họ.

Đồ đạc có thể cũ hỏng nhưng ký ức thì còn đó mãi

Hạnh phúc có thể đến từ việc mua sắm đồ đoàn hay những trải nghiệm phi vật chất. Giáo sư Miriam Tatzel, trường ĐH Empire State, người đã có mấy chục năm nghiên cứu về chủ nghĩa duy vật, cho rằng ăn tiêu vào những trải nghiệm phi vật chất như du hý giúp con người hạnh phúc hơn là ăn tiêu vào việc mua sắm trang sức, áo quần, thiết bị điện tử.

Tuy nhiên giả sử bạn đích thực muốn mua 1 chiếc tivi mới hay 1 vài giày của hang Louis Vuitton thì bạn cứ mua. Bởi nghiên cứu chỉ ra rằng, 1 số người khó mua kiếm hạnh phúc với những trải nghiệm.

“Những người có khuynh hướng đề cao giá trị vất chất sẽ thích những trải nghiệm mua sắm. Họ có thể không cảm thấy hạnh phúc từ những trải nghiệm phi vật chất”, 1 nghiên cứu năm 2013 chỉ ra

Theo Vietnamnet