Dân ở bến xe Nước Ngầm bị gây ồn, xả khói

0
426

Gây ồn, xả khí thải để tạo sức ép?

Ông Nguyễn Văn Lập (57 tuổi) cho biết, hơn 1 tháng nay, bến xe Nước Ngầm đã thuê lại đất thổ cư của 1 số hộ dân trong khu tập thể để làm cho nơi đỗ xe, buôn bán nhà cung cấp chuim chở. Quá trình mở mang bến, công ty thi công phá toá tường nhà 5-6 hộ dân làm những căn hộ kế bên (dãy B1, B2) lọt thỏm giữa bến xe. Từ đó, hàng chục xe khách 45 chỗ đỗ sát tường nhà dân luân phiên nổ máy từ 3h đến 23h làm căn hộ 17m2 nhà ông và hơn 10 hộ khác luôn ngập ngụa khói và tiếng ồn, cuộc sống bị xáo trộn.

Dan o ben xe Nuoc Ngam bi gay on, xa khoi
Hàng loạt xe khách trong bến Nước Ngầm nổ máy sát nhà dân. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

“Không hiểu lãnh đạo Bến xe Nước Ngầm điều hành kiểu gì, từ rạng sáng tới đêm, hàng chục xe khách thay nhau nổ máy, nhả khói sát nhà. Từ người già đến thanh niên đều phải rời nhà đi làm cho sớm, về muộn hơn thường lệ. Tôi phải tiêu dùng chăn bông, vải dày bịt kín các khe cửa chống ồn và khói”, ông Lập đề đạt.

Bà Phan Thị Tuyết sống ở khu tập thể này cũng cho hay, bà lo lái xe xe khách lùi quá trớn sẽ đâm sập ngôi nhà cấp 4 của bà bất cứ lúc nào. Theo bà Tuyết, bến xe thuê đất thổ cư của các hộ kế bên để mở lối xuim ngõ, làm khu phố vốn nhỏ bé, im bình trước đây phát triển thành lộn xộn, an ninh quy trình khó kiểm soát.

Trao đổi với PV chiều 7/7, ông Nguyễn Sỹ Cư (Tổ trưởng dân phố 13, khu tập thể Nước Ngầm) cho biết, bà con đề xuất phía bến xe phải xây tường bao ngăn cách với khu dân cư, bảo đảm an toàn, không cho xe nổ máy, nhả khói sát nhà, không tự tiện mở lối đi thông giữa bến chính và bãi đỗ xe tạm bợ để bảo đảm an ninh quy trình. Kiến nghị này đã được chuyển lên ban lãnh đạo bến xe và chính quyền địa phương.

Hơn 20 hộ đã có 6 hộ đồng ý cho thuê, nhưng còn hơn 10 hộ không đồng ý. Nhiều người đề đạt với tôi về việc họ nghi ngờ lãnh đạo bến xe chỉ đạo lái xe nổ máy, nhả khói gây sức ép để người dân đồng ý bán đất, tiêu dùng cho mở mang bến. Tuy nhiên, nguồn tin này chưa được kiểm chứng”, ông Cư kể.

“Không chỉ đạo lái xe nổ máy”

Ông Nguyễn Trường Giang, cán bộ địa chính phố Hoàng Liệt cho biết, UBND phố có nhận được đề đạt của người dân tại khu tập thể Nước Ngầm. Trong vài ngày tới, phố Hoàng Liệt sẽ thành lập đoàn rà soát liên lĩnh vực dò xét thực địa và đề xuất phương án xử lý.

Giám đốc Bến xe Nước Ngầm – ông Nguyễn Văn Lập cho rằng, phần đông xe khách đỗ gần dãy B1, B2 là thuộc địa bàn bến đỗ tạm bợ để chờ giờ xuất bến đón khách. Những xe này chỉ nổ máy khi ra vào. Trước nguồn tin lãnh đạo bến xe chỉ đạo lái xe nổ máy, nhả khói gây sức ép cho người dân để mua đất mở mang bãi đỗ, ông Lập cho biết, nguồn tin này không đúng. Bến xe không có chủ trương này. Khoảng 1 tháng trước, công ty thuê đất thổ cư của 6 hộ dân để mở mang địa bàn nhà cung cấp chuim chở. Trong giai đoạn thực hành toá toá, kết cấu tường nhà liền kề bị tách biệt, xen kẽ dẫn đến ồn hơn.

“Tôi có mơ ước mở mang bến xe. Tuy nhiên, do nguồn lực giảm thiểu và phải tính hiệu quả buôn bán nên công ty chẳng thể bằng mọi giá để có khu đất này. Hơn nữa, các hộ dân không đủ điều kiện để chuyển đi nơi khác dù có bán đất, nên không có chuyện bến xe chỉ đạo nhà xe làm cho chuyện đó”, ông Nguyễn Văn Lập khẳng định.

Cũng theo ông Lập, sau khi kết nạp đề đạt của dân, bến xe đã đề xuất thi công vun đắp tường rào tôn ngăn cách với khu dân cư để giảm thiểu tiếng ồn, khí thải trong thời kì tới. Diện tích đất thuê lại của 1 số hộ dân chỉ tiêu dùng vào mục đích nhà cung cấp nên phía bến xe không báo tới chính quyền địa phương và Sở GTVT Hà Nội.

Theo Tiền Phong