Cụ bà 80 tuổi ném 9 đồng xu vào động cơ máy bay để ‘cầu may’ làm hoãn chuyến bay

0
444

Sự thiếu hiểu biết của vài hành khách đã gây ra những sự cố không đáng có, hậu quả là chuyến bay phải hoãn nhiều giờ.

1. Ném đồng xu vào động cơ để “cầu may”

Động cơ là 1 trong những phòng ban không được lãng quên nhất của máy bay. Tất cả hành khách đều ước ao động cơ hoạt động tốt để giữ an toàn cho chính họ.

Ngày 27/6, 1 bà cụ người Trung Quốc đã làm cho cho chuyến bay số hiệu CZ380 của nhà sản xuất China Southern bị chậm 5 tiếng vì ném 9 đồng xu vào động cơ máy bay để “cầu may”. Tuy nhiên các viên chức công nghệ chỉ sắm thấy 8 đồng xu, đồng nghĩa với việc 1 đồng xu vẫn còn sót lại trong động cơ.

Cu ba 80 tuoi nem 9 dong xu vao dong co may bay de 'cau may' lam hoan chuyen bay
Cụ bà 80 tuổi người Trung Quốc ném 9 đồng xu vào động cơ máy bay để “cầu may”. Ảnh: Twitter/Flight.

May mắn là 1 hành khách khác phát hiện ra và báo cáo cho nhà chức trách. Cảnh sát đã bắt giữ cụ bà 80 tuổi này tại trường bay quốc tế Phố Đông – Thượng Hải để dò la, sau đó ban bố rằng bà cụ chỉ làm cho vậy vì muốn cầu may.

2. Tưởng nhầm cửa thoát hiểm là cửa toiloet

Hành khách James Gray bị nhà sản xuất hàng không KLM Royal Dutch Airlines cấm bay 5 năm vào tháng 9/2015, do cố mở cửa thoát hiểm nguy cấp giữa chuyến bay từ Edinburgh tới Amsterdam, khi máy bay đang ở độ cao 9.144 m so với mặt đất.

Cu ba 80 tuoi nem 9 dong xu vao dong co may bay de 'cau may' lam hoan chuyen bay
James Gray bị bắt và phải nộp phạt, đồng thời bị cấm bay 5 năm trên các chuyến bay của nhà sản xuất hàng không KLM Royal Dutch Airlines. Ảnh: Twitter/John Hutchinson.

Anh cho biết mình nhầm cửa thoát hiểm là cửa toiloet. Tuy nhiên nhà sản xuất hàng không bỏ qua lời bày tỏ này. Ngay khi hạ cánh, James bị bắt và đưa tới trọng tâm giam cầm của trường bay, đồng thời phải nộp phạt 912 USD (hơn 20 triệu đồng) mới được thả.

Nhiều hành khách khác cũng từng mắc phải lỗi này. Tháng 3/2016, 1 nữ giới trên chuyến bay của nhà sản xuất China Southern cũng cố mở cửa thoát hiểm vì nhầm tưởng đây là cửa toiloet. Hành động đột ngột của cô đã kích hoạt máng trượt nguy cấp, làm cho cho các hành khách và phi hành đoàn hoảng sợ. Sau đó cô giảng giải rằng đây là lần thuở sơ khai đi máy bay. Cô đã sắm cách mở cánh cửa khác bởi đoàn người xếp hàng trước toiloet quá dài.

3. Mở cửa thoát hiểm để hít thở không khí trong lành

Tháng 3/2016, 1 hành khách Trung Quốc làm cho cho chuyến bay bị chậm gần 1 tiếng, do mở cửa thoát hiểm nguy cấp trên máy bay để hít thở không khí trong lành 1 lúc trước khi cất cánh.

Chuyến bay số hiệu CZ 3693 của nhà sản xuất China Southern chuẩn bị phát xuất từ Thành Đô đến khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) vào lúc 9h55, nhưng đã bị dời xuống 10h52, do các viên chức phải đóng cửa thoát hiểm từ bên ngoài và rà soát lại máy bay.

4. Nói đùa rằng máy bay có bom

Khi khủng bố đang đe dọa toàn cầu, những lời kể đùa về bom mìn chẳng hề khôi hài. Hồi tháng 4, 1 nữ giới 28 tuổi có tên Titis AB đã bị từ khước bay trên chuyến bay của nhà sản xuất Wings Airlines từ trường bay quốc tế Ngurah Rai ở Bali (Indonesia) đến thành thị Malang, tỉnh Đông Java.

Cu ba 80 tuoi nem 9 dong xu vao dong co may bay de 'cau may' lam hoan chuyen bay
Chuyến bay phát xuất từ trường bay quốc tế Ngurah Rai ở Bali đã bị đứt quãng do 1 hành khách kể đùa rằng có mang bom bên mình. Ảnh: Antara/Nyoman Budhiana.

Titis kể đùa với 1 viên chức an ninh tại cửa lên máy bay rằng cô mang theo bom. Cô bị đưa đi thẩm vấn, rồi được thả sau khi ký đảm bảo không lặp lại hành vi này.

Tháng 2/2016, 1 chuyến bay của nhà sản xuất hàng không AirAsia từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến thành thị Banda Aceh (Indonesia) đã bị chậm do tiếp viên hàng không nghe được 1 hành khách kể ra từ “bom” trên máy bay. Cuộc dò la sau đó cho thấy hành khách chỉ thuần tuý kể “ada bom kot” (có thể có 1 quả bom). Hãng hàng không hấp thụ lại chiếc máy bay sau khi cảnh sát làm cho rõ vụ việc.

Theo Zing