Bác sĩ dùng tinh trùng của mình cấy cho nhiều bệnh nhân

0
452

25 năm trước, bà Esther-Louise Heij, khi ấy 35 tuổi, quy chế làm cho thụ tinh nhân tạo. Nhưng bà chẳng thể ngờ quy chế ấy lại đưa gia đình mình vào bão tố kéo dài,

Bà Heij định làm cho mẹ đơn thân và thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng hiến tặng, đồng thời vẫn muốn giữ lai lịch của người hiến để con có thể mua lại cha cho con. Bà đã chọn thụ tinh ở 1 phòng tương đốim gần Rotterdam, tại đây 1 thầy thuốc tên là Jan Karbaat hứa hẹn sẽ mua cho bà người hiến tặng thích hợp.

Bac si dung tinh trung cua minh cay cho nhieu benh nhan

Do bà Heij đã bị sẩy thai hai lần, nên phải qua chín lần thụ tinh nhân tạo bà mới sinh được nữ giới Lotte vào năm 1994. Hai năm sau, bà sinh thêm 1 người con trai là Yonathan cũng từ nguồn tinh trùng của người hiến cũ.

Không như 1 số người mẹ đơn thân tương đốic, bà Heij luôn linh động với các con về duyên cớ của chúng và hứa hẹn với các con rằng vào 1 ngày nào đó, chúng sẽ được gặp cha mình. Trong hai đứa con của bà, cậu con trai Yonathan đặc trưng sáng tạo, đã học vượt cấp từ tiểu học lên trung học không chút cạnh tranh.

Năm 2011, Yonathan và mẹ đã đi mua tin tức người hiến tặng tinh trùng từ phòng tương đốim của thầy thuốc Karbaat. Tuy nhiên, thủ tục tại đây đã bị sắp đặt hỗn loạn, dữ liệu không được lưu giữ đúng cách làm mọi người đều rất cạnh tranh để mua ra người hiến tinh trùng ngày ấy. Tuy vậy, hai mẹ con bà Heji không thoái chí mà tiếp diễn bền bỉ nỗ lực mua kiếm trong nhiều năm nữa. Tuy nhiên, trong thời kì này lại rộ lên tin đồn rằng người hiến tinh trùng cho phòng tương đốim này chính là các thầy thuốc, tập sự sinh làm cho việc ở đó, và chính Karbatt đã cung cấp rất nhiều tinh trùng cho bệnh nhân của mình.

Sốc trước tin tức này, Yonathan đã gửi thư cho thầy thuốc Katbatt nhưng thư bị gửi trả về mà không được mở. Sau đó, 1 phim tài liệu chiếu trên truyền hình Hà Lan cho biết, có thể có khoảng 200 người con được sinh ra từ tinh trùng của vị thầy thuốc này. Nhiều người trong số đó cực kỳ sáng tạo, có vẻ ngoài tương đối giống Yonathan và cô chị Lotte.

Phát hiện này gây nên sự hỗn loạn, nhiều người đi xét nghiệm ADN và phát hiện mình còn có rất nhiều chị em tương đốic. Trong vòng 18 tháng, hàng ngũ các gia đình có con thụ tinh nhân tạo từ phòng tương đốim của Karbatt khởi đầu giai đoạn hợp pháp để xét nghiệm ADN với tế bào lấy từ thầy thuốc này. Tuy nhiên Karbatt chối từ liên kết và ông khuất núi vào tuổi 89. Sau đó, cảnh sát lấy phương tiện trong nhà Karbatt để xét nghiệm nhưng việc xét nghiệm gặp khó vì thiếu tính chính xác.

Bộ trưởng Y tế Hà Lan Edith Schippers đã kêu gọi những người hiến tinh trùng trước năm 2005, thời điểm luật cho phép người hiến ẩn danh, ra mặt lần nữa để những người con có thể mua được họ. Còn theo bà Heij, thầy thuốc Karbatt đã giúp đỡ bà được làm cho mẹ, nhưng ông ấy cũng “quá tự kiêu và tự yêu mình. Ông ấy có vẻ nghĩ rằng mình tốt hơn những người hiến tương đốic, và mình đang làm cho ơn phước cho những đàn bà “được” mang thai với tinh trùng của mình”.

Anh Yonathan cho rằng Karbatt là 1 người sáng tạo nhưng nghiêm trọng, làm cho việc không có ngừng. “Ông ấy có quá nhiều quyền lực và cái tôi vô cùng lớn. Ông ấy không nhắc thật với ai cả. Tôi nghĩ ông ấy có mục đích tốt nhưng cách thức sai trái”, Yonathan nhắc.

Bản thân Yonathan cũng quy chế trở thành người người hiến tặng tinh trùng vì anh cho rằng mình là người hiểu tâm cảnh của những đứa trẻ thụ tinh nhân tạo hơn hết. Nhưng anh vững chắc 1 điều, những người con sinh vật học có thể mua được anh và nhận được sự giúp đỡ của anh giả như có thể.

Theo LAN THẢO/Pháp luật TP.HCM