Ý nghĩa sau nghi thức dâng hương, 3 vái 3 lạy khi cúng bái ít ai biết

0
672

Vậy ý kiến đằng sau đó là gì? Do tín ngưỡng linh tính hay còn 1 ý nghĩa sâu xa nào khác về con số 3 này? Hãy cùng tậu hiểu nhé!

Nghi thức dâng hương theo ý kiến truyền thống

Y nghia sau nghi thuc dang huong, 3 vai 3 lay khi cung bai it ai biet

Có thể kể nghi tiết dâng hương là phong tục tập quán được gần như người dân Á châu biết đến. Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Á châu như 1 nét đẹp truyền thống về sự tôn kính linh nghiệm đối với tiên tổ, thần Phật. Dù không mê tín dị đoan, trong tâm thức mọi người Á Châu đều tin rằng nén hương khi đốt lên, cũng như 1 nhịp cầu vô hình nối kết hai toàn cầu hữu hình và vô hình với nhau. Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt, thắp nhang cho bàn độc Phật, ông bà, tiên tổ còn mô tả tâm nguyện ao ước những điều tốt đẹp, cầu mong khỏe mạnh, sự bình an, hạnh phúc và tài lộc đến với gia đình. Theo đó, lễ bái hay cúi lạy cũng là 1 trong những nghi tiết cần phải có nhất trong đời sống linh tính của người Việt mô tả sự tôn kính đối với đấng khôn thiêng.

Ý nghĩa của thắp 3 nén nhang, 3 vái, 3 lạy

Y nghia sau nghi thuc dang huong, 3 vai 3 lay khi cung bai it ai biet

Thắp 3 nén nhang, vái 3 vái và lạy 3 lạy có ý nghĩa rất sâu xa, liên đới mật thiết đến văn hóa và niềm tin của người Việt.

Theo Phật giáo, để mô tả sự tôn kính, ái mộ với Đức Phật, chúng Phật tử sẽ chắp tay và cúi đầu lạy sát đất. Khi Phật giáo dần đi vào đời sống của người Việt thì lễ thức lạy này lan dần ra trong các dịp khác như lễ cúng ông bà tiên tổ, lễ cúng các vị thần thánh,…

Ba vái, 3 lạy trong ý kiến Phật giáo biểu tượng cho lễ ba ngôi Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng. Một lạy nhớ ơn, kính ngưỡng Đức Phật soi sáng, chỉ tuyến phố để chúng sinh thoát khỏi khổ đau luân hồi, tậu thấy an nhiên cực lạc. Lạy thứ hai biểu tượng cho Pháp – những lời vàng ý ngọc mà Phật truyền tụng lại, nguyện ý thực hành những lời răn dạy quý báu để hướng tới chân tâm, học Phật soi mình. Lạy thứ 3 biểu tượng cho Tăng – dẫn dắt chúng sinh trên con tuyến phố đạo, giúp chúng sinh thân thiện, thấu hiểu hơn với Phật pháp.

Y nghia sau nghi thuc dang huong, 3 vai 3 lay khi cung bai it ai biet

Ngoài ra, Phật giáo cũng nhấn mạnh, ý nghĩa 3 vái 3 lạy không chỉ lạy Tam Bảo mà còn là lễ chính ba ngôi quý trong mỗi con người và trong toàn thể chúng sinh. Đó là Phật tính, Pháp tính và Thanh tịnh tính. Ai cũng có Phật tính minh mẫn, Pháp tính từ bi đồng đẳng và Thanh tịnh tính hòa hợp. Cung dưỡng những tính ấy chính là cách để học Phật, hướng Phật.

Y nghia sau nghi thuc dang huong, 3 vai 3 lay khi cung bai it ai biet

Còn trong ý kiến dân gian, 3 vái này: thứ nhất tà tà mô tả cho tâm lễ kính Phật, thứ 2 là ước nguyện ao ước được giác ngộ, nguyện lòng hướng Phật và thứ 3 là nghiêm chỉnh hối cải lỗi lầm của mình trước Phật.

Khi lạy, người đứng thẳng, hai chân nép sát vào nhau, hai tay chắp lại nghiêm túc, mô tả sự nhất tâm, chính tà hòa khiến 1, thiện ác không phân tranh. Khi cúi lạy chắp hai tay trước ngực, đưa cao lên quá đầu rồi từ từ quỳ xuống, đầu cúi sát đất, hai tay mở mang ra hai bên. Lặp đi lặp lại tương tự 3 lần.

Y nghia sau nghi thuc dang huong, 3 vai 3 lay khi cung bai it ai biet

Quan trọng nhất khi lạy vái là thực tình, giữ tâm thanh tịnh, không màng tới sự thế, không nghĩ suy chuyện nhân sinh, thoát li cuộc sống lo liệu đời thường. Một lòng hướng về đấng linh tính, có tương tự mới sở cầu đắc sở nguyện, mọi sự hanh thông, mô tả đúng thuộc tính và quy củ của lễ bái.

Tôn thờ tiên tổ, hương hỏa cho người đã khuất, lễ thức cúng bái trọng thể đã ăn sâu vào văn hóa người Việt. Người ta cho rằng đó là cách hoài tưởng đến ông bà, tiên tổ, 1 phần cũng tác động từ Phật giáo. Có thể thấy rằng thắp hương và lạy Phật không chỉ là hành động “theo lề thói” hay hành động “bề ngoài” mà chính là mô tả cái tâm của con người. Cho nên, cố nhân có câu “không thắp hương không bái lạy mà vẫn được phúc báo” chính là có ý kể rằng cái tâm của con người mới là nguyên tố cần phải có nhất và được Thần linh trông thấy rõ. Mong rằng qua bài viết trên đây, bạn có thể hiểu hơn về ý nghĩa linh tính trong nghi tiết cúng bái vô cùng linh nghiệm này.

Freya Tran – Theo Thegioitre.vn