Xúc động với những loài động vật vượt hàng nghìn km về thăm lại ân nhân

0
404

Tưởng chừng, việc làm cho đó không có gì to tát thì đột ngột 1 ngày nào đó, chính các loài vật mà con người đã cứu quay quay lại trả ơn.

Chú chim cánh cụt bơi 8000 km mỗi năm về thăm ân nhân

Cả toàn cầu được đắm chìm trong câu chuyện cổ tích ngoài đời thực “Chú chim cánh cụt vượt 8.000km mỗi năm để về thăm ân nhân”. Câu chuyện được nhắc lại rằng bốn năm trước, Joao Pereira de Souza, ngư gia 71 tuổi người Brazil, đã tậu thấy con chim cánh cụt Magellan Nam Mỹ bị dầu bao phủ toàn thân và sắp chết đói trên 1 bãi biển thuộc hòn đảo ngoài khơi Rio de Janeiro, Brazil.

Sau khi được ông Pereira de Souza cứu sống, hàng năm con chim cánh cụt này đã đều đặn bơi 5.000-8.000km từ bản đồ sinh sống ở bờ biển Argentina và Chile để sống nhiều tháng liền trong ngôi nhà trên đảo của lão ngư gia về hưu. Qua thời kì, càng lúc chú chim càng phát triển thành thân thiết và coi bô lão đánh cá như 1 người tham gia thân thiết trong gia đình mình.

Xuc dong voi nhung loai dong vat vuot hang nghin km ve tham lai an nhan
Ông Joao Pereira de Souza cùng chú chim cánh cụt Dindim.

Sau khi đọc xong câu chuyện kinh điển này, hàng triệu người dân trên toàn toàn cầu đã không khỏi xúc động và đặt tên cho câu chuyện là “Ông lão đánh cá và con chim cánh cụt”.

Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện cổ tích ấy có những chi tiết không hoàn toàn đúng. Trên trang Facebook của mình, nhà sinh học Joao Paulo Krajewski, người đã thực hành đoạn video về ông Joao Pereira de Souza và chú chim cánh cụt, đã đăng tải đoạn status với nhan đề “Câu chuyện thật về Dindim, chú chim cánh cụt đến từ Ilha Grande, Brazil vượt hàng ngàn cây số để về thăm ân nhân mỗi năm”.

Krajewski cho biết ông đã từng san sẻ câu chuyện về Dindim cho Globo TV, 1 màng lưới truyền thông tại Brazil. Rất mau chóng, sau khi được Globo TV đăng tải, câu chuyện đã được lan truyền chóng mặt trên khắp toàn cầu.

Thần ưng đồ sộ bay về thăm ân nhân cũ

Con thần ưng có tình bạn đặc thù với người đàn ông Mỹ từng cứu mạng nó. Anh Edgardo ở Argentina đã săn sóc con chim sau khi cứu nó bị rơi khỏi đội, theo Mirror. Sau khi được giải cứu, chú chim học cách bay và quay lại cuộc sống thông thường. Nhưng khi bay đi, nó không ban giờ quên ân nhân của mình. Đoạn video trên cho thấy người và chim gặp nhau đầy mừng rỡ, ôm nhau sau khi con chim quay lại. Thần ưng là loài chim lớn nhất Bắc Mỹ. Mặc dù là hai loài dị biệt, họ hình như rất thả phanh khi ở cạnh nhau.

Xuc dong voi nhung loai dong vat vuot hang nghin km ve tham lai an nhan

Con chim và người đàn ông mừng rỡ khi gặp nhau

Theo báo Anh, việc 1 con thần ưng quay quay lại thăm ân nhân không phải là thất thường. Người dân địa phương cho biết con chim quay quay lại thăm Edgardo hơi thường xuyên.

Patricia Brito lời bình: “Thật là 1 con chim lý tưởng. Động vật luôn ghi nhớ sự đàng hoàng, cho dù não của chúng có kích cỡ thế nào”. Emma Johnson thì nói: “Người tốt vẫn còn đó.” Còn theo Roxanne Reeves, “tôi cảm thấy ấm áp khi thấy hành động này, thay vì bạo hành động vật. Người đàn ông này đích thực tốt bụng và con chim có thể nhận thấy điều đó”.

Con voọc trả ơn bằng cách cứu sống cả thôn

Trong lúc đi hái thuốc trong rừng vào cuối tháng 7/2014, ông Vương Chí Thành sống ở dưới chân núi Bắc Cơ (Trung Quốc) thấy 1 con voọc bị thương. Lúc này, ông Vương đem con voọc về nhà để săn sóc và điều trị vết thương cho nó. Chỉ sau 1 thời kì ngắn, con voọc đã phục hồi và nó lại sinh sống với ông Vương hơn 1 tháng rồi lặng thầm bỏ đi.

Khoảng 1 tháng sau, trong 1 đêm mưa to khi ông Vương còn đang say ngủ thì nghe tiếng đập cửa. Mở cửa ra, ông ngỡ ngàng khi thấy con voọc mình cứu trước đó đã trở về.

Xuc dong voi nhung loai dong vat vuot hang nghin km ve tham lai an nhan

Con voọc đã cứu sống cả thôn nơi ông Vương đang sinh sống. Ảnh: Internet (MH)

Lúc này, ông Vương rất mừng rỡ nên định ôm nó vào lòng thì con voọc lại giãy giụa và kêu to rồi đưa ngón tay chỉ về phía dãy núi. Nhìn theo hướng con voọc chỉ, ông Vương hốt hoảng khi thấy núi đang sạt lở, đất đá đang lăn xuống ầm ầm. Con voọc duỗi mạnh tay ra, gắng sức kéo ông Vương mau bỏ chạy. Nhận thấy sự hiểm nguy, ông Vương đánh thức vợ con và láng giềng xung nói quanh để thoát khỏi nơi hiểm nguy.

Khi hơn 20 người trong thôn chạy đến nơi an toàn thì các tảng đá to lớn liền lăn xuống, phá hủy hết phần nhiều nhà cửa. Nhiều người trong làng đã bật khóc và nói: “Nguy hiểm quá, chẳng hạn như chơi phải chú voọc đến cứu, thì tôi và các bạn đã chết hết rồi”.

Cú mèo đền ơn người cứu mạng bằng món quà độc

Một người đàn ông ở Nam Phi đã rất kinh ngạc khi được chú chim cú mèo mà mình cứu từ 4 năm trước trả ơn bằng cách tha về những con rắn, chuột làm cho “quà tặng”.

Theo đó, 1 người đàn ông đơn thân đang đi trên trục đường thì gặp con cú mèo bị thương. Ngay tức thì, ông đưa về nhà chữa trị. Do vết thương quá nặng, phải hơn 2 tháng sau cú mèo mới phục hồi. Trong khoảng thời kì này, chú chim đã kịp “làm cho quen” với con mèo và chim đang được nuôi trong nhà.

Xuc dong voi nhung loai dong vat vuot hang nghin km ve tham lai an nhan

Con cú mèo đã mang “quà” tới trả ơn cho ân nhân. Ảnh: Internet

Sau khi phục hồi và trở về với toàn cầu hoang dại, con cú mèo vẫn không quên người đã cứu mạng mình. Bốn năm sau, nó đã tha chuột và rắn về “tặng” ân nhân. “Món quà” tuy đơn sơ và có thể làm cho nhiều người sợ hãi nhưng đó là tấm lòng của con vật muốn đền đáp người đã cứu mạng mình.

Hoàng Anh (độing hợp)