Xót xa câu chuyện về những người cha, người mẹ sẵn sàng hiến nội tạng để cứu sống con

0
389

Người mẹ rao bán thận lấy tiền chữa bệnh cho con

Câu cquận về trường hợp của chị Nguyễn Thị Huệ (37 tuổi, trú tại nhóm 6 khu 1, phố Hà Trung, TP Hạ Long, Quảng Ninh) rao bán thận để lấy tiền chữa bệnh cho con
trai đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội được nhiều người quan tâm.

Xot xa cau chuyen ve nhung nguoi cha, nguoi me san sang hien noi tang de cuu song con

Nguyễn Anh Tuấn (con trai chị Huệ) đang được điều trị tại Khoa Hồi sức hăng hái, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Chứng kiến cảnh Tuấn đang ngày ngày tranh đấu với cơn đau trên giường bệnh, hàng chục mũi tiêm và hóa chất đưa vào người để duy trì sự sống ai cũng không khỏi xót xa. Từ nhỏ, Tuấn đã phải sống trong cảnh thiếu vắng tình cảm của cha, vì vợ chồng ly dị.

Trên tuyến phố đi làm cho về, Tuấn đã bị tai nạn. Vụ tai nạn khiến cho Tuấn bị đa chấn thương, vùng đầu bị tác động hiểm nguy. Trải qua 4 lần giải phẫu nhưng vẫn chưa thể phục hồi.

Dạo vừa qua không mệt mỏi của Tuấn có biệt hiệu sút giảm, chị Huệ đã đưa con lên bệnh viện Nhiệt Đới để khám. Tại đây, thầy thuốc chuẩn đoán Tuấn bị sốt do viêm màng não. Nhưng vì không có tiền để nhập viện chị Huệ đành phải đưa cháu về bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển để điều trị nhưng đến nay Tuấn vẫn mê mẩn trong cơn đau.

Gia cảnh rơi vào bế tắc, mỗi ngày nhìn con kêu đau chị như đứt từng khúc ruột. Những lúc tương tự chị nghĩ chỉ còn cách bán đi 1 bên thận thì con chị mới có thời cơ tiếp diễn sống.

Chị san sớt rằng nhưng nếu không có tiền chữa trị thì con chị sẽ mãi nằm trên giường bệnh và bị những cơn đau dày vò tôi còn đau hơn. Bây giờ mà có tiền chị sẽ đưa cháu lên Bệnh viện Nhiệt đới để chữa chạy.

Mẹ hi sinh lá gan cứu con 10 tuổi: Chỉ cần cứu được con, sức khoẻ mẹ suy giảm cũng được

Sau hơn 3 tuần nhận 1 phần lá gan từ mẹ (40 tuổi) cậu bé Dương Gia Khiêm (10 tuổi, quê ở Bạc Liêu) đã có thể di chuyển, cười đề cập có nhiều khí chất. Các thầy thuốc cho biết sức khoẻ bé đã bình phục.

Cả hai mẹ con Khiêm đã trải qua những giờ khắc tử sinh nhiều bít tất tay trên bàn mổ lấy và ghép gan kéo dài hơn 12 giờ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM).

Xot xa cau chuyen ve nhung nguoi cha, nguoi me san sang hien noi tang de cuu song con

Khi mới chào đời (2007), bé Khiêm được chẩn đoán xác định bị teo tuyến phố mật bẩm sinh. Cậu bé trải đời qua giải phẫu Kasai để duy trì sự sống. Bé nhiều lần nôn ói ra máu nhanh chóng vánh chóng tưởng chừng chẳng thể qua khỏi vì tăng sức ép tĩnh mạch cửa. Ghép gan là biện pháp cuối cùng giúp cháu thoát cửa tử.

Chứng kiến con có thể ra đi bất cứ lúc nào, cả bố và mẹ bé Khiêm đều sẵn lòng hiến 1 phần cơ thể để giành sự sống cho Khiêm. Cuối cùng gan của người mẹ 40 tuổi thích hợp nên được chọn hiến.

Bình thường, bệnh nhi ghép gan thường nhỏ hơn 2,5 tuổi. Người cho gan cũng chỉ cần cho 1 phần nhỏ của lá gan để ghép vào cơ thể bệnh nhi. Thế nhưng, do bé Khiêm đã 10 tuổi nên cần nửa lá gan của người mẹ.

Cha cùng tuyến phố bán thận cứu con

Trước đó tại Việt Nam, trường hợp mới sinh nhưng bé Phạm Kim Yến (ấp An Bình Đông, xã Đông Hòa Hiệp, quận Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), đã nằm viện 4 tháng ròng rã vì bệnh tim bẩm sinh và chỉ nặng 4,6kg. Thấy bé hay quấy khóc không chịu ăn và có miêu tả tím tái gia đình đưa lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. HCM) để khám thì phát hiện bé Yến bị bệnh tim chuyển vị động mạch kênh nhĩ thất bẩm sinh.

Những gì có thể bán anh Phạm Thanh Hiền và chị Dương Thị Thanh đã bán hết, những người có thể vay các bạn cũng đã vay mà số tiền cũng không đủ chữa bệnh con.

Xot xa cau chuyen ve nhung nguoi cha, nguoi me san sang hien noi tang de cuu song con

Chỉ nghe phong phanh tin tức bán thận sẽ được 1 món tiền lớn. Anh đã nghĩ suy và luận bàn với gia đình để san sớt 1 phần cơ thể của mình, mong cứu đứa con mà các bạn dứt ruột đẻ ra. Lúc này anh chỉ có 1 nguyện cầu độc nhất tà tàm sao để cứu được con, để bé có 1 trái tim có nhiều khí chất thì anh có thể san sớt bớt 1 phần cơ thể của mình.

Anh đã bàn với hai bên gia đình là sẽ mua người cần mua thận bán bớt 1 quả thận, chỉ có tương tự mới chóng vánh có 1 số tiền lớn để chữa chạy cho con. Nghe tin này gia đình chỉ biết nhìn nhau mà khóc thôi, thương anh nhưng giờ chẳng ai biết giúp bằng cách nào.

Bố đẻ hiến 60% lá gan cứu nữ giới: “Đã có lúc, tôi đã nghĩ mất con mãi mãi”

Mới đây, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã ghép gan thành công cho bệnh nhi Dương Thị Phương Mai, 15 tuổi (ở Tĩnh Gia, Thanh Hoá), người hiến gan là bố đẻ của em.

Bé Mai bị rối loạn chuyển hóa đồng, suy gan cấp trên nền bệnh mạn tính, xơ gan, hôn mê
gan và rối loạn đông máu nặng. Ghép gan là cách độc nhất cứu bé.

Xot xa cau chuyen ve nhung nguoi cha, nguoi me san sang hien noi tang de cuu song con
Bé Mai được hồi gây gổ sống lần nữa nhờ chính bố đẻ của mình – người đã hiến gan cho em.

Nhưng tiền đâu mà ghép gan hiện nay? Vợ chồng chị Nguyễn Thị Vui suy đi tính lại, số tiền lớn quá, hộ nghèo, lại đang nợ hàng trăm triệu như các bạn lấy đâu ra tiền mà cứu con? Cuối cùng, khi bệnh viện Việt Đức công bố có bệnh viện tư hỗ trợ kinh phí ghép gan, các bạn mới vơi được phần nỗi lo.

May mắn xét nghiệm gan của ông bố 39 tuổi hoà hợp. Đây là trường hợp nặng nhất trong số 36 ca ghép gan từ trước đến nay ở Bệnh viện Việt Đức. Ca ghép này còn khó hơn là ghép gan cho một người già gần 80 tuổi.

Tham gia ca giải phẫu đặc thù này, có tới hơn 100 y, thầy thuốc cùng chạy đua trong suốt 10 giờ đồng hồ để giành sự sống cho bé Mai.

Theo Khỏe và đẹp