Vụ thai phụ chết não sau khám phụ khoa: Chuyên gia sản khoa nói gì?

0
359

Còn việc sản phụ tại sao bị hôn mê và chết não thì cần phải mổ tử thi khám nghiệm thì mới biết chính xác được căn do.

Liên quan đến vụ 1 thai phụ chết não sau khi khám phụ khoa tại phòng khám đa khoa 168 Hà Nội, bàn bạc với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức – Chuyên gia đầu lĩnh vực về sản khoa nhận định, đây là trường hợp hãn hữu gặp.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, 90% đàn bà Việt Nam bị viêm nhiễm phụ khoa. Nguyên nhân là do khí hậu Việt Nam ẩm thấp, nước không sạch, môi trường sinh hoạt gia đình không sạch sẽ, Bồn cầu không sạch, không tắm rửa thường xuyên… dễ gây ra viêm nhiễm âm đạo.

“Viêm âm đạo do nấm là do HP lo liệu (axit) của âm đạo đổi thay, sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Nấm âm đạo, tạp khuẩn, viêm cổ tử cung là bệnh lý bình thường dễ điều trị. Trong những trường hợp viêm do nấm âm đạo sẽ phải rửa bằng bicarbonate de NA. Trong suốt thời kì công việc tôi chưa gặp ca nào bị chết do nhiễm nấm âm đạo”, bà Đức đề cập.

Vu thai phu chet nao sau kham phu khoa: Chuyen gia san khoa noi gi?

Phòng khám đa khoa 168

Nói về các loại thuốc điều trị cho sản phụ Tr. gây ra hôn mê, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho hay, nước muối sinh lý, gentamycin và dexamethasone không có tác dụng trong việc điều trị nấm âm đạo.

“Không ai sử dụng kháng sinh gentamycin trong điều trị nấm âm đạo. Dùng kháng sinh điều trị nấm âm đạo sẽ không tốt, không đúng với chỉ định. Thêm nữa là việc sử dụng khí rung không liên đới gì tới việc điều trị nấm âm đạo”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho hay.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cần phải coi xét lại việc phòng khám 168 chỉ định sử dụng kháng sinh trong việc điều trị nấm âm đạo.

“Theo tôi sử dụng kháng sinh trong điều trị nấm là không thích hợp dễ gây dị ứng. Còn việc sản phụ tại sao bị hôn mê và chết não thì cần phải mổ tử thi khám nghiệm thì mới biết chính xác được căn do”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức đề cập.

Vu thai phu chet nao sau kham phu khoa: Chuyen gia san khoa noi gi?

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, chuyên gia đầu lĩnh vực về sản khoa

Từ trường hợp của thai phụ Tr., PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức khuyên những người mang thai khi mang thai thì nên tới các hạ tầng chuyên khoa y tế có ưu tín để khám và điều trị. Nhiễm nấm âm đạo điều trị rất dễ chỉ cần đặt thuốc bảo dưỡng sạch sẽ là sẽ khỏi.

“Một năm đàn bà nên đi khám viêm nhiễm phụ khoa chí ít 2 lần. Vì viêm nhiễm phụ khoa nếu không chữa trị triệt để có thể gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nguyên nhân có thể gây ra ung thư cổ tử cung”, PGS, TS Nguyễn Thị Hoài Đức san sẻ thêm.

Như tin tức đã đưa, chiều ngày 5/3, thai phụ Trần Thị Thu Tr. (29 tuổi, quê Quảng Ninh) mang thai 21 tuần tuổi đến khám phụ khoa do ra nhiều bạch đái tại phòng khám 168, Thanh Trì, Hà Nội.

Chị Tr. được xét nghiệm, siêu thanh, khám lâm sàng kết luận sàng cho thấy bệnh nhân bị viêm âm đạo do nấm, tạp khuẩn, viêm cổ tử cung.

Bác sĩ chỉ định cho điều trị bằng máy rung. Theo liệu trình máy chạy 5 phút, bên cạnh đó, sau 3 phút, rửa âm đạo bằng nước muối sinh lý 0,9% và sử dụng khí rung bằng dung dịch Nacl 0,9% pha gentamycin và dexamethasone bệnh nhân Tr. có ám hiệu co giật, khó thở, kèm theo thở dốc.

Bệnh nhân được cho thở oxy và tiêm tĩnh mạch diazepam 10 mg, tiêm bắp 1 ống promethaizin 25 mg. Bệnh nhân Tr. được chuyển tới Bạch Mai trong hiện trạng hôn mê sâu và chết não sau đó.

Theo Tinnhanhonline.vn