Vụ dùng bút xóa vẽ lên ô tô: Chủ xe gửi đơn lên công an phường

0
329
Vu dung but xoa ve len o to: Chu xe gui don len cong an phuong

Chiếc xe ô tô đỗ trước nhà số 12 ngõ 124 thị trấn Hoàng Ngân (Hà Nội) bị vẽ lên xe

Tối 31/3, anh T. chủ chiếc xe ô tô màu đen đỗ dưới lòng tuyến đường trước cửa 1 ngôi đất đai ngõ 124 thị trấn Hoàng Ngân (xã Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã bị đôi vợ chồng trẻ tiêu dùng bút xóa vẽ nhiều vết màu trắng bên ngoài vỏ xe khiến cho anh T. phản ứng.

Ngay sau khi nhận được nguồn tin vụ việc, công an xã Trung Hòa đã đến giải quyết theo hướng hòa giải, người vẽ lên xe ô tô đã xin lỗi chủ xe và nhận giải quyết hậu quả. Được biết, bản đồ đó không có biển cấm đỗ.

Người vẽ lên xe ô tô chưa liên lạc với chủ xe

Sáng 3/4, bàn luận với PV, anh T., chủ sở hữu chiếc xe ô tô nhãn hàng Hyundai bị vẽ vẽ nhiều vết màu trắng ở ngoài vỏ xe cho biết, anh vừa gửi đơn trình báo vụ việc lên công an xã Trung Hòa, thị xã Cầu Giấy, đề xuất xử lý theo quy định của luật pháp.

Vu dung but xoa ve len o to: Chu xe gui don len cong an phuong

Anh T. chủ xe bị vẽ đã gửi đơn lên công an xã Trung Hòa để đề xuất xử lý vụ việc theo quy định của luật pháp.

Kể lại vụ việc trên, anh T. Nói: “Vào khoảng 18h tối 31/3, tôi tài xế ô tô về thị trấn Hoàng Ngân và đỗ xe dưới lòng tuyến đường, trước cửa số nhà 12 ngõ 124 Hoàng Ngân. Sau đó, tôi vào nhà người quen ở trong khu thị trấn có chút việc riêng. Đến khoảng 18h30, tôi quay ra xe thì thấy 1 người con gái đang cầm bút xóa vẽ lên phần thân xe ô tô của tôi”.

Khi nhận ra người con gái vẽ lên thân xe của mình, anh T. có hỏi người con gái thì được chị giải đáp: “Tôi đỗ xe trước cửa nhà chị ấy thì chị ấy vẽ. Tôi có đáp lại rằng, tuyến thị trấn này không có biển cấm giới hạn đỗ, giả sử chị hành động tương tự, tôi sẽ mời cơ quan chức năng vào làm cho việc”.

Chia sẻ với chúng tôi, anh T. thừa nhận việc anh đỗ xe đã làm cho tác động đến sinh hoạt, chuyển di của mọi người trong nhà số 12 ngõ 124 thị trấn Hoàng Ngân. Tuy nhiên, người con gái ở trong nhà đó không có quyền được vẽ lên xe, hủy hoại của cải của anh.

Vu dung but xoa ve len o to: Chu xe gui don len cong an phuong

Anh T. cho biết, theo ban bố của đơn vị xe, anh phải sơn lại phần nhiều vỏ xe với mức phí khoảng 13 triệu đồng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, anh T. đã mời công an xã đến hiện trường làm cho việc. Tại đây, giữa anh T. và chủ nhà số 12 đã hiệp lực hòa giải với nhau. Theo đó, chị Đ.Th. T, chủ nhà số 12 đã nhận sẽ bồi hoàn hoàn toàn thiệt hại cho anh T. và trả lại chiếc xe ô tô như trạng thái thứ nhất.

Chi phí sơn lại xe khoảng 13 triệu đồng

“Trưa ngày 1/4, tôi đã chủ động liên lạc lại cho chị T. bên cạnh đó chị ấy không nghe máy. Sau đó, tôi gọi cho chủ nhà (chị T. thuê đất đai đó) thì chị ấy mới gọi lại cho tôi, nhưng vẫn chưa gặp tôi để giải quyết vụ việc.

Anh T. cho biết thêm, anh muốn cùng người con gái tên T. giải quyết hòa giải nhẹ nhõm nhưng người con gái này không có thiện ý, muốn chối bỏ sứ mạng. Do đó, anh mới làm cho đơn trình báo lên xã, đề xuất xử lý vụ việc theo quy định của luật pháp.

Chia sẻ về khoản giá thành giải quyết hậu quả sau khi bị vẽ lên xe, anh T. nhắc, theo ban bố của đơn vị xe, anh phải sơn lại phần nhiều vỏ xe với mức phí khoảng 13 triệu đồng.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo Công an xã Trung Hòa (thị xã Cầu Giấy, Hà Nội) nguồn tin, sáng 3/4, công ty đã nhận được đơn trình báo của anh T. Lực lượng chức năng đã thu nhận đơn và sẽ xử lý vụ việc theo quy định của luật pháp.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, Luật sư Hoàng Ngọc, Trưởng Văn phòng trạng sư Nhiệt Tâm và Cộng sự (Hà Nội) cho biết, hành vi tiêu dùng bút xóa vẽ lên xe ô tô của hai vợ chồng trong vụ việc nêu trên là trái luật pháp, xâm phạm đến của cải của người khác và phải bồi hoàn thiệt hại cho chủ xe.

Theo nguồn tin chủ xe cung cấp, chừng độ thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nguy hiểm hoặc đã bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm cho hư hỏng của cải của người khác mà chưa được xóa án tích thì có thể phải chịu sứ mạng hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm cho hư hỏng của cải được quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Trường hợp hành vi gây thiệt hại không tới mức bị tầm nã cứu sứ mạng hình sự thì người gây thiệt hại sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm cho hư hỏng của cải của người khác quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 nghị định 167/2013/NĐ-CP; mức xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Về phía chủ xe, chủ xe có quyền đề xuất bên gây thiệt hại bồi hoàn phần nhiều thiệt hại nảy sinh nhưng phải cung cấp tài liệu chứng minh thiệt hại như hồ sơ về việc tu sửa, giải quyết thiệt hại. Các bên có thể giao kèo về mức bồi hoàn cho thích hợp.

Trong vụ việc này đã xác định tại vị trí đỗ xe không có biển cấm đỗ. Tuy nhiên, trường hợp kết quả rà soát, xác minh xác định chủ xe có hành vi đỗ xe không đúng quy định thuộc các trường hợp quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực liên lạc tuyến đường bộ và tuyến đường sắt thì chủ xe vẫn bị xử phạt với hành vi vi phạm tương ứng.

Công Phương

Theo VNM – PL.XH