Vụ chết não sau khám phụ khoa: Bác sĩ TQ từng bị rút giấy phép

0
336

Vu chet nao sau kham phu khoa: Bac si TQ tung bi rut giay phep

Phòng khám đa khoa 168, nơi xảy ra sự việc

Như đã đưa tin, ngày 5/3, nạn nhân là chị T.T.T.T (29 tuổi), mang thai 20 tuần tuổi đến Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội, tại liên hệ km 12, các con phố Ngọc Hồi, thị xã Thanh Trì để khám bệnh và chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong hiện trạng hôn mê sâu.

Chiều 8/3, ông Nguyễn Dương Trung, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, người điều trị trực tiếp cho nạn nhân là thầy thuốc người Trung Quốc Trịnh Túc Vinh. Bác sĩ này đã từng bị rút giấy phép hành nghề 9 tháng do vi phạm Luật Khám chữa bệnh, còn phòng khám rà soát lần nào cũng phát hiện vi phạm.

Theo ông Trung, Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội hoạt động từ năm 2012. Phòng khám có đăng ký có 2 thầy thuốc người Trung Quốc thực hành khám chữa bệnh là Lưu Xuân Minh và Trịnh Túc Vinh.

Theo giấy má lưu tại Thanh tra Sở Y tế, thầy thuốc Trịnh Túc Vinh, sinh năm 1965, quốc tịch Trung Quốc. Bác sĩ Vinh đã được Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề ngày 5/9/2013, tay nghề Sản phụ khoa.

Tuy nhiên, tháng 9/2015, đoàn rà soát của Sở Y tế Hà Nội đã rà soát phòng khám và phát hiện thầy thuốc Trịnh Túc Vinh vừa khám vừa bán thuốc.

“Hành vi này đã vi phạm luật Khám chữa bệnh nên Thanh tra Sở đã tước giấy phép hành nghề của thầy thuốc Vinh với thời kì 9 tháng”, Phó giảm thiểu Thanh tra Sở Y tế Hà Nội tin tức.

Vu chet nao sau kham phu khoa: Bac si TQ tung bi rut giay phep

Ông Nguyễn Dương Trung, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội tin tức về sự việc

Từ khi hoạt động đến nay, Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội thường xuyên bị xử phạt. Chỉ riêng trong năm 2016, Thanh tra phòng khám này 3 lần thì đều vi phạm. Do phòng khám không bảo đảm về nhân công trong hoạt động; sổ theo dõi bệnh nhân không đa số, sổ y bạ biên chép không đa số; lăng xê không đúng khuôn khổ được cấp phép: Phòng khám có đăng ký khám thầy thuốc nước ngoài nhưng tại thời điểm thanh tra không có mặt tại phòng khám.

Ông Trung cũng cho biết, trong Luật xử lý vi phạm hành chính không có hình phạt bổ sung tước giấy phép hoạt động của phòng khám nên Sở Y chỉ xử lý theo luật.

Đối với thai phụ T, thời điểm bây giờ Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân có tiên lượng xấu, mắt trắng, các chức năng ở não đều không hoạt động được. Các thầy thuốc đang hội chẩn để có kết luận căn do chung cuộc.

Diệu Thu (theo Dân Việt)