Vụ 3 anh em ruột tử vong ở Hải Dương: Tình người trong nỗi đau thương

0
351

“Cứ nghĩ đến 3 đứa con tôi lại khóc”

Chúng tôi quay lại gia đình bà Tăng Thị Mơ (SN1961, ở thôn Đồng Bào, xã Gia Xuyên, thị xã Gia Lộc, Hải Dương) sau gần 1 tuần xảy ra sự việc thương tâm khiến 3 người con trai Tăng Văn Đượm (SN 1983), Tăng Văn Đươm (SN 1985) và Tăng Văn Đới (SN 1989) tử vong tại chỗ do ngạt khí hầm biogas. Có lẽ, từ trước đến nay, tại vùng quê nghèo khốn khó này thì đây là sự việc lớn nhất khiến rúng động làng quê.

Hướng ánh mắt không vui vẻ về di ảnh của 3 anh em, chị Lê Thị Kim Ngân (SN 1985, vợ nạn nhân Tăng Văn Đươm) vẫn chẳng thể nào tin được tại sao tai họa lại dồn xuống gia đình mình. Chị Ngân nghẹn ngào: “Từ hôm xảy ra sự việc đến nay, không đêm nào tôi ngủ được, cứ nhắm mắt xuôi tay lại thì hình ảnh của chồng và anh, em chồng lại hiện về. Nhiều đêm trong giấc ngủ chợp chờn, tôi nghe thấy tiếng chồng cầu cứu nhưng khi tỉnh giấc thì không phải vậy. Cứ nghĩ đến 3 anh em tử nạn là tôi lại khóc”.

Vu 3 anh em ruot tu vong o Hai Duong: Tinh nguoi trong noi dau thuong

Không biết mai sau ba cháu nhỏ này sẽ ra sao… Ảnh: Đức Tùy

Nằm bên giường bệnh, bà Mơ đề cập về sự số đen của gia đình mình. Trong câu cthị xã đẫm nước mắt ấy, bà đề cập về hai nàng dâu chê cảnh nghèo đã bỏ đi biệt xứ. Trong thâm tâm bà không ước ao gia đạo nhà mình nghèo túng để mọi người xót thương, để khi con dâu trưởng và dâu út dứt áo ra đi không lời tạm biệt, bỏ lại 3 cháu nội nhỏ tuổi đơn chiếc. “Ngày 3 con trai tôi mất, tôi có điện cho vợ Đượm và vợ Đới. Họ có biết cthị xã nhưng không về. Tôi không biết họ nghĩ như thế nào nữa. Nếu gia đạo tôi nghèo túng, hai con dâu tôi có thể chê và bỏ đi, nhưng ngày mất của chồng mà không về thì có nhẽ đã hết tình nghĩa. Tôi chỉ sợ sau này các cháu tôi lớn lên không nhận mặt mẹ thì khổ”, bà Mơ tâm can.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bống (người nhà nạn nhân) cho hay, trước khi các cháu dâu về sinh sống trong gia đình bà Mơ, họ tộc đã đề cập rõ về cảnh ngộ, do vậy giả thử các cháu đồng ý đến với nhau thì chịu khó bảo ban khiến ăn, 1 đôi năm có điều kiện thì sửa lại căn nhà cho kiên cố. Tuy nhiên, khi sinh con xong được vài tháng, các cháu dâu đã tuần tự bỏ nhà đi. Thương con, thương cháu, bà Mơ đã thay mẹ các cháu coi sóc, nuôi dưỡng.

Ông Tăng Văn Đột – Trưởng thôn Đồng Bào (xã Gia Xuyên) cho biết: “Từ trước đến nay, cảnh ngộ và số mệnh số đen của các con bà Mơ thì ai cũng biết. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã khiến mọi thứ để có thể giúp đỡ gia đình và các cháu. Tuy nhiên, giả thử lúc này các cấp, các ngành nghề không có hướng hỗ trợ, tôi e rằng mai sau của các cháu không biết sẽ đi về đâu”.

Cả thôn lập hòm từ thiện cứu giúp

Trở lại câu cthị xã của 3 anh em ruột tử vong dưới hầm biogas, sau khi nhận được tin dữ, mọi người trong thôn ngoài xóm đều buồn bã xót xa. Ngày khiến lễ nhập quan cho các nạn nhân, người nhà không sắm được bộ xống áo lành lẽ nào để thay và không có nổi ít gạo nấu cơm cúng cho 3 anh em. Anh Tăng Văn Trường (người dân địa phương) cho hay, cảnh ngộ gia đình bà Mơ vô cùng cạnh tranh nên lúc biết tin các con của bà tử nạn, ai trong địa phương cũng ước ao được giúp đỡ nhưng chưa biết giúp bằng cách nào. “Khi biết được ý định của mọi người, tôi cùng với 4 anh em trong khu chợ lập chiếc hòm và đứng ra xin tiền ủng hộ. Nếu có xe nào, người nào đi qua – dù là khách thập phương – chúng tôi đều trình bày cảnh ngộ nguyên nhân và mục đích xin số tiền này. Lúc đầu có 1 số người không hiểu nghĩ việc khiến của chúng tôi kỳ lạ, nhưng khi hiểu vấn đề ai cũng thông cảm và ủng hộ”, anh Trường đề cập.

Theo lời đề cập của anh Trường, đội ngũ 4 người của anh chỉ đứng ra xin hỗ trợ từ 9h sáng đến 20h tối ngày 10/5. Còn đến hôm sau, khi biết việc khiến tình người này, chính quyền xã đã giao cho các ngành nghề đoàn thể đứng ra giúp đỡ quyên góp ủng hộ gia đình nạn nhân. Anh Trường cho biết: “Đến 20h tối 11/5, hòm từ thiện của khu chợ thu được trên 52 triệu đồng và bàn giao cho gia đình để lo quan tài. Lúc đầu, chúng tôi chỉ nghĩ xin tiền mua cỗ ván cho 3 anh em, nhưng càng về sau ai cũng đến ủng hộ”.

Chị Nguyễn Hồng Anh (ở phường Gia Lộc) san sẻ: “Chúng tôi là những người không có quan hệ họ hàng, nhưng khi biết cảnh ngộ gia đình bà Mơ tương tự, tôi đã vận động láng giềng, khu phố mỗi người 1 ít để xuống hỏi thăm, chia buồn và cổ vũ. Bởi lẽ, trong mỗi gia đình và bản thân tôi và quý khách có lúc này lúc khác, trước cảnh ngộ dâu bể tương tự thì việc ủng hộ rất nên khiến. Đó là tình người cùng chung 1 nguồn cội”.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Hồ Văn Tân – Chủ tịch UBND xã Gia Xuyên cho biết: “Sau khi biết được cảnh ngộ cạnh tranh và 1 số người dân tự lập hòm từ thiện để quyên tiền lo tang lễ cho các nạn nhân, chính quyền địa phương đã họp và giao cho ngành nghề đoàn thể giúp đỡ, quyên góp vận động ủng hộ gia đình. Trong việc quyên góp này, địa phương để mọi người tự nguyên và tuỳ tâm. Tôi cho rằng, việc giúp đỡ nhau trong lúc cạnh tranh là nên khiến và cần nhân rộng”.

Trước cảnh ngộ thương tâm và vụ tai nạn chua xót, UBND tỉnh, Ban cứu trợ tỉnh Hải Dương, thị xã Gia Lộc, UBND xã Gia Xuyên đã mau chóng trích tiền hỗ trợ và tiền an táng phí cho các nạn nhân. Sau đó, thôn Đồng Bào và xã Gia Xuyên khởi động vận động ủng hộ 3 anh em tử vong trong dân chúng dân chúng. Thậm chí, có nhiều người khiến người cần lao, cần lao khác nhau không có quan hệ họ hàng cũng đến sẻ chia.

Chị Lê Thị Kim Ngân (vợ nạn nhân Tăng Văn Đươm) nghẹn ngào: “Thay mặt gia đình, tôi không biết đề cập gì trước những việc khiến cứu giúp gia đình của các cơ quan, đoàn thể, công ty và tư nhân. Trong thâm tâm tôi và gia đình không ước ao điều đó xảy ra, nhưng chúng tôi cũng không biết nương nhờ vào ai khi cảnh ngộ trớ trêu và 3 cháu nhỏ”.

Đức Tùy (theo Gia đình & xã hội)