Võ sư tay không đấm chết bò mộng, hạ 300 đối thủ trong 3 ngày

0
422

Võ sư Mas Oyama, người sáng lập võ phái Kyokushin, là 1 trong những người rất lừng danh trong làng võ karate với thành tích sử dụng tay không hạ gục hơn 50 con bò mộng cùng năng lực đả bại 300 người trong thử thách kéo dài ba ngày liên tục, theo FightingMaster.

Oyama sinh ngày 27/7/1923 tại Hàn Quốc với tên gọi thuở sơ khai là Yong-I Choi. Đến năm 15 tuổi, ông rời Hàn Quốc để tới Nhật Bản, đổi họ thành Oyama và theo học Đại học Takushoku của võ sư Gichin Funakoshi, người sáng lập võ phái Shotokan Karate và được Oyama coi là 1 sư phụ karate thực sự.

Được người thầy này truyền thụ võ thuật, đến năm 18 tuổi, Oyamaa đã đạt nhị đẳng huyền đai. Ông gia nhập binh sĩ Nhật, nhưng binh nghiệp sớm chấm dứt khi Nhật Bản đầu hàng quân Đồng minh vào năm 1945. Sau đó, ông theo học môn phái karate goju-ryu của sư phụ Nei Chu-so, 1 người gốc Hàn Quốc như ông. Ông cũng đồng thời học Judo và đạt tứ đẳng huyền đai sau 4 năm tập dượt.

Trong 1 lần đến dự 1 cuộc thi dancing để xả khá sau giờ tập võ, Oyama ra tay giải cứu cô gái bị 1 gã giang hồ trong vùng đe doạ. Gã côn đồ rút dao, lao thẳng về phía ông. Oyama né đòn, vung tay đấm thẳng vào đầu hắn ta, khiến cho gã ngã vật xuống đất và từ trần ngay sau đó. Nhờ có các nhân chứng che chở, Oyama được tòa phán quyết là tự vệ chính đáng và không phải ngồi tù.

Nhưng Oyama vẫn day dứt vì đã tung quyền đấm chết người, nên ông quy định đến gặp vợ con của nạn nhân tại Kanto, gần Tokyo và khiến thuê việc đồng áng cho họ suốt nhiều tháng. Ông chỉ rời đi khi bà vợ góa nhắc rằng vẫn chăm lo được cho gia đình và không buộc ông phải chịu sứ mạng về cái chết của chồng mình.

Sau biến cố này, Oyama càng nỗ lực luyện karate đến tay nghề có thể sử dụng nó để kiểm soát được sức mạnh thể chất và kỷ luật ý thức của mình. Năm 1948, ông hành lí lên đỉnh núi Minobu ở Chiba để khởi đầu hành trình 1 mình luyện võ đầy khổ ải suốt 18 tháng. Ông tập võ, ngồi thiền dưới thác nước băng giá, bật dancing qua các bụi cây và tập đánh vào các thân cây, tảng đá, tập đi tập lại hàng ngàn lần các động tác căn bản, liên tục đẩy mình tới giới hạn chịu đựng của con người. Cuối ngày, ông ngồi thiền và tĩnh tâm đọc kinh Phật.

Sau 1 năm rưỡi tập dượt, ông xuống núi và ngay ngay tức thì tham dự giải đấu Karate Toàn Nhật Bản lần thuở sơ khai được doanh nghiệp sau Thế chiến II rồi trở thành nhà quán quân thuở sơ khai của giải. Nhưng ông vẫn cảm thấy võ thuật của mình còn thiếu điều gì đó, nên quy định trở lại núi Minobu để tập dượt 14 giờ mỗi ngày trong suốt 1 năm tiếp theo. Cho tới nay, chưa có bất cứ ai khác trải qua chế độ luyện võ hà khắc tương tự ở núi Minobu.

Sau khi xuống núi, ông muốn rà soát công mạnh của mình bằng cách đánh tay không với bò mộng. Ông đã đối đầu với tổng cộng 52 con bò mộng, toàn bộ đều gục ngã dưới bàn tay cứng như thép của ông, trong đó có ba con bị đấm chết ngay ngay tức thì, 49 con bị đấm gãy sừng.

Vo su tay khong dam chet bo mong, ha 300 doi thu trong 3 ngay

Oyama lừng danh với năng lực sử dụng tay không đấm gãy sừng bò mộng. Ảnh: FightingMaster

Thành tích này khiến cho Oyama trở thành lừng danh toàn toàn cầu. Năm 1952, người Mỹ mời ông tới đất nước này để phô diễn trên truyền hình và tham dự các cuộc thách đấu. Trong nhiều năm tiếp theo, ông bằng lòng mọi đối thủ, tham dự đọ sức với tổng cộng 270 người.

Phần lớn những trận đấu này đều kéo dài chưa tới ba phút, có nhiều trận chỉ vài giây, khi đối thủ bị ông đánh bại chỉ bằng 1 cú đấm. Nguyên tắc giao tranh của ông rất thuần tuý, đó là chỉ cần tung quyền về phía đối thủ. Nếu đối thủ trúng quyền, anh ta sẽ ngã gục. Nếu anh ta sử dụng tay để đỡ, tay anh ta sẽ bị gãy xương hoặc trật khớp.

Sửng sốt trước sức mạnh từ cú đấm của Oyama, người Mỹ gọi ông là “bàn tay của Chúa”. Với Oyama, đây chính là chiến lược thật sự trong khoa học đấu tranh của karate, còn các đòn chân ảo diệu hay những khoa học phức tạp khác chỉ là thứ yếu, dù ông cũng rất lừng danh với những cú đá thần sầu vào đầu đối thủ.

Tự tin vào sức mạnh của mình, Oyama sẵn sàng bằng lòng bất cứ lời thách đấu nào từ các đối thủ đến từ mọi môn phái. Danh tiếng của ông tăng lên sau mỗi trận tử chiến cùng bò mộng hay các cuộc thách đấu, khi các đô vật, võ sĩ đấm bốc và judo tuần tự gục ngã trước ông. Ông tận dụng sự lừng danh này để gây dựng và tăng trưởng võ phái Kyokushin của mình.

Thử thách kumite-300

Trong gần 50 năm tiếp theo, hơn 15 triệu đệ tử của võ phái Kyokushin đã chứng kiến những không thua đáng sửng sốt của sư phụ. Ông cũng là người độc nhất vô nhị cho tới nay vượt qua thử thách kumite-300, đánh bại 100 người mỗi ngày trong ba ngày liên tục.

Kumite-100 là 1 trong những thử thách cạnh tranh nhất trong thời kỳ tập dượt ở võ phái Kyokushin. Võ sĩ tham dự thử thách sẽ đấu đối kháng tuần tự với 100 võ sĩ khác, hai bên được phép tung ra các đòn mang tính sát thương để hoàn thiện khoa học đấu tranh, sức chịu đựng về thể xác và ý thức.

Oyama chọn kumite-100 khiến bài rà soát rốt cuộc cho các võ sinh Kyokushin, sau khi nghiên cứu kỹ càng các môn võ khác và những giải pháp mà họ tiêu sử dụng để thử thách đệ tử tốt nghiệp. Tuy nhiên, rất ít người trong lịch sử có thể kiêu hãnh tuyên bố đã hoàn thành thử thách này, hầu hết đều chịu thua vì kiệt lực.

Nhưng Oyama lại khiến được điều mà không ai khác có thể khiến được. Ông chọn ra các võ sinh đai đen chuyên nghiệp nhất trong võ con đường của mình để khiến đối thủ, đề nghị mỗi người đánh với ông trong vòng hai phút, người nọ tiếp nối người kia liên tục không giới hạn. Sau khi cả lực lượng đánh xong, họ tiếp diễn quay vòng cho đến khi Oyama vượt qua đủ 100 lượt đối kháng.

Để rà soát năng lực chịu đựng tối đa của mình, Oyama quy định thực hành thử thách này trong ba ngày liên tục, mỗi ngày thực hành 100 lượt đấu. Ông chỉ nghỉ 1 quãng ngắn sau mỗi 20 lượt đấu để uống nước hoặc đi khiến mới. Trong ba ngày đó, ông ngủ rất ít vì lượng adrenaline trong máu tăng, cũng như sự tâm lý chầu chực cuộc đấu ngày hôm sau.

Suốt ba ngày, Oyama tuần tự đánh bại các võ sinh chuyên nghiệp nhất của mình. Nhiều đệ tử chỉ có thể đấu với ông 1 lần vì bị thương trong thời kỳ đối kháng với sư phụ, nhiều người gục ngã chỉ sau 1 đòn đấm của ông. Dù Oyama muốn tiếp diễn thử thách này sang ngày thứ 4, ông chẳng thể thực hành được vì không còn nhiều đệ tử đủ sức đánh tiếp với sư phụ. Cũng vì bởi vì này, Oyama không bao giờ tiếp diễn thực hành thử thách đó nữa.

Oyama tiếp diễn là 1 huyền thoại sống cho đến khi khuất núi vào ngày 26/4/1994 ở tuổi 71 vì căn bệnh ung thư phổi quái ác. Ông có thể thuận lợi hạ gục bò mộng hay các đấu sĩ, nhưng bó tay trước căn bệnh gặm nhấm cơ thể ông từ bên trong suốt nhiều năm trời mà ông không phải biết. Cái chết của ông trở thành mất mát lớn lao không chỉ của võ phái Kyokushin mà của cả cộng đồng võ thuật toàn cầu đại quát.

Theo Trí Dũng/Vnexpress