Việt Nam ngày càng nhiều những vụ nổ súng để giải quyết mâu thuẫn

0
421

Ngay sau vụ nổ súng giữa ngã tư tuyến phố trong lúc chờ đèn đỏ khiến cho cho 1 người tử vong ở Khánh Hòa vì ganh ghét, thì vừa qua, tại huyện Lê Chân, TP. Hải Phòng lại tiếp diễn xảy ra 1 vụ nổ súng trả tiền lẫn nhau để khắc phục tranh chấp.

Vụ nổ súng trên xảy ra vào khoảng 22h ngày 7/7, tại bản đồ ngã 3 tuyến phố Hàng Kênh, thực dân địa bàn thị trấn Hàng Kênh, huyện Lê Chân, TP. Hải Phòng. Vụ việc đã khiến cho cho 1 nam thanh niên bị thương buộc phải đưa vào bệnh viện cấp cứu trong trạng thái nguy kịch. Theo 1 số nhân chứng có mặt gần hiện trường, vào thời điểm trên họ thấy 2 đội ngũ thanh niên xảy ra cãi cọ, lời qua tiếng lại rồi lao vào xô xát. Một lúc sau thì nghe tiếng nổ và thấy 1 nam thanh niên trong đám người trên lểu đểu rồi ngã gục xuống tuyến phố.

Trước đó, vào cuối năm 2016, vụ nổ súng giữa quán cà phê ở Hà Nội cũng đã xảy ra, tiếp tới là vụ xả súng AK vào tương đốich sạn khiến cho cho lễ tân tương đốich sạn này từ vong, cùng rất nhiều vụ nổ súng tương đốic đã xảy ra. Từ những sự việc trên có thể thấy, càng ngày càng nhiều những vụ nổ súng diễn ra giữa chốn đông người, từ ban ngày cho tới lúc tối trời khiến cho cho người dân vô cùng hoang mang. Không chỉ tội nhân hình sự tiêu dùng súng để gây án, thời kì qua xảy ra nhiều vụ va chạm liên lạc nhỏ nhưng các đối tượng sẵn sàng tiêu dùng súng như 1 công cụ để khẳng định “lẽ phải”.

Viet Nam ngay cang nhieu nhung vu no sung de giai quyet mau thuan

Ảnh minh họa

Vì sao càng ngày càng nhiều những vụ nổ súng xảy ra? Công tác ngăn ngừa hành vi tội nhân, chẳng thể không đề cập tới trạng thái vũ khí quân dụng vẫn còn trôi nổi nhiều. Các đối tượng xã hội đen mua bán số vũ khí này rồi tiêu dùng khi có tranh chấp 1 cách công khai khiến cho cho dư luận đặt thắc mắc. Có thể thấy, thị phần chợ đen của loại hàng nóng này luôn được những kẻ kinh doanh vũ khí quan tâm. Hàng loạt vụ việc kinh doanh, tải, tàng trữ và tiêu dùng trái phép vũ khí quân dụng đã được phát hiện và những vũ khí này đã được thu hồi. Tuy nhiên có thể thấy rằng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Hoạt động mua bán trái phép vũ khí quân dụng vẫn diễn ra, có khi thầm lặng, có lúc rầm rộ trên mạng xã hội khiến cho cho công việc chủa quản gặp rất nhiều cạnh tranh.

Một cán bộ công an TP Hà Nội từng nói đến việc súng K54 và K59 nhập lậu qua biên thuỳ và thẩm lậu vào đô thị tương đối thuận lợi. Trong khi đó, súng bắn đạn hoa cải cũng được giới tội nhân tiêu dùng như 1 vũ khí răn đe kiến hiệu. Việc xử lý loại vũ khí nghiêm trọng này có cạnh tranh là do quy định của luật pháp còn sơ hở, chưa coi các loại súng này là vũ khí quân dụng.Theo luật, cơ quan công an chỉ được phép tiến hành xử phạt hành chính đối với những người tàng trữ, tiêu dùng loại súng bắn đạn hoa cải mà chẳng thể xử lý về hình sự.

Những sự việc tiêu dùng súng khắc phục tranh chấp lại 1 lần nữa cho tôi và mọi người thấy, bạo lực không bao giờ là cách để khắc phục vấn đề. Người càng trưởng thành thì càng ít động tay động chân. Kẻ thiếu chín chắn thì máu “không nuôi” não, mà nuôi chân nuôi tay. Người khôn khi khiến cho điều gì biết nghĩ xa, nghĩ tới hậu quả. Kẻ dại thì cứ khiến cho, hậu quả tính sau.

Tình trạng các ổ đội ngũ lưu manh, xã hội đen liên tục tiêu dùng súng để trả tiền nhau đã cho thấy rất cần những giải pháp mạnh để răn đe, xử lý người tiêu dùng súng.

Hoàng Anh