Vì sao thái giám luôn cầm phất trần trong phim Hoa ngữ?

0
619

Trong đó, thái giám thời Minh lên tới 100.000 người, quyền khuynh cõi tục, khiến cho các vị vua nhà Thanh sau này phải cắt giảm cũng như tiến hành những quy định nghiêm nhặt trong việc tuyển chọn thái giám.

1. Thái giám là gì?

Trong lịch sử Trung Quốc, thái giám đã có từ thời Tây Chu, đương thời gọi là tự nhân, yêm nhân, nội thị, được tuyển dụng để khiến 1 số công việc cung đình như truyền lệnh của thánh thượng đến các quan, canh gác hậu cung, thu dọn phòng ốc, giao thông giữa thánh thượng với các cung phi…

Thái giám còn được gọi với 1 cái tên tương đốic là thái giám – vốn chỉ là quan trong nội đình, không có quyền can hệ chính sự, nhưng là người hầu cận thường nhật gần nhất của thánh thượng, được thánh thượng tin sử dụng, nên có kỹ năng lộng quyền, nắm được đại quyền chính trị, thậm chí có thể phế lập thánh thượng. Dưới các triều Đông Hán, Đường, Minh đều từng xảy ra những việc thái giám chuyên quyền khiến bậy.

Vi sao thai giam luon cam phat tran trong phim Hoa ngu?Thái giám – 1 nhân vật tuy chỉ là quan nội thị, không được can hệ chính sự nhưng lại có có oai quyền mạnh mẽ. (Ảnh minh hoạ)

Đến đầu đời nhà Minh thiết lập “Nhị thập tứ cửa công”, mỗi cửa công đặt ra 1 thái giám giữ ấn tín hầu hạ thánh thượng cùng gia thuộc, và người được giữ chức thái giám thế tất phải là thái giám. Từ đấy “thái giám” nên danh xưng chuyên chỉ thái giám. Đến giữa giai đoạn nhà Minh, quyền thế của thái giám được mở mang thêm, thái giám có quyền khiến sứ thần, trông coi quân sĩ, coi xét quan lại, dân tình nên trở thành lộng quyền.

Đến đời nhà Thanh, xét thấy sự chuyên hoành và tệ hại của thái giám mới đặt ra chức “Tổng quản Thái giám” khiến thủ lĩnh, lệ thuộc vào “Nội vụ phủ” và ngừng tước vị đến “tứ phẩm” để nhằm khiến giảm quyền lực của thái giám.

Như vậy, thái giám chính là quan nội thị, chuyên đảm đương hầu hạ cho thánh thượng, hoàng thất và cung tần mỹ nữ của thánh thượng.

Lý do thái giám phải tịnh thân được cho là bởi giả tỉ để nam giới tự do di chuyển trong cung đình sẽ rất dễ xảy ra quan hệ bất chính với các cung tần mỹ nữ. Thế nên, việc biến đàn ông thành thái giám là 1 biện pháp hiệu quả vào giai đoạn này.

Vi sao thai giam luon cam phat tran trong phim Hoa ngu?Hình ảnh nội thị thái giám được lưu giữ từ thời nhà Thanh.

2. Lý do thái giám luôn cầm phất trần trong phim Hoa Ngữ

Vi sao thai giam luon cam phat tran trong phim Hoa ngu?Tuy phải tịnh thân trước khi trở thành thái giám nhưng những người này vẫn khiến cho hậu cung “hỗn loạn” bởi rất nhiều nguyên nhân. (Ảnh minh hoạ)

Trong phim ảnh Hoa ngữ, thái giám cũng là 1 đề tài được khai thác tương đối nhiều. Họ thường có tạo hình là những người ái nam ái nữ, mặc trang phục chỉnh tề và tay luôn phải cầm 1 cây phất trần. Rất nhiều người nghi vấn công dụng của cây phất trần trên tay thái giám là gì. Bạn có nghi vấn tương tự vậy không?

Vi sao thai giam luon cam phat tran trong phim Hoa ngu?

Phất trần nguyên là cây thanh hao quét bụi, đuổi muỗi mòng, 1 trong những vật tùy thân của các Tỳ kheo ở Ấn Độ, thường được khiến từ lông dê, gai vải bông xé nhỏ, vải hoặc vật cũ rách, nhánh cây, ngọn cây và có chức năng như 1 vật tùy thân không thể thiếu để bao bọc không ủ rũ phờ phạc cho đời sống du hành.

Khi Phật giáo truyền sang Trung Quốc, phất trần là pháp khí biểu trưng cho sự tu tập đoạn trừ phiền não, chướng nạn đồng thời là vật nghiêm túc của các bậc cao tăng khi mà thực thi pháp sự.

Thái giám cầm phất trần là do tác động tạo hình trong Kinh kịch và tuồng Quảng – hai loại hình văn hóa nức danh của Trung Quốc. Trong những vở Kinh kịch, tuồng Quảng này, thái giám là vai có phục trang, lối vẽ mặt giống các vai tương đốic nên mới được cho cầm cây phất trần để giúp người xem dễ phân biệt nhân vật hơn. Chính điều này về sau đã tác động đến điện ảnh nên tạo hình thái giám trong các bộ phim thường cầm phất trần là vậy.

Vi sao thai giam luon cam phat tran trong phim Hoa ngu?Thái giám cầm phất trần là do tác động tạo hình trong Kinh kịch và tuồng Quảng – hai loại hình văn hóa nức danh của Trung Quốc

Krysmin – Theo Thethaovanhoa.vn