Vì sao Thái Bình công chúa không kế nghiệp Võ Tắc Thiên?

0
369
Vi sao Thai Binh cong chua khong ke nghiep Vo Tac Thien?
Ảnh minh họa: Funshion.

Tố chất của hoàng thượng

Võ Tắc Thiên và Đường Cao Tống Lý Trị có 4 người con, 2 trai, 2 gái, trong đó, Võ Tắc Thiên đặc thù sủng ái đàn bà út, Thái Bình công chúa. Cũng giống như mẹ, Thái Bình công chúa là người âm mưu và tham quyền. Bà đã gài người thân cận vào khiến cho nội gián để theo dõi mẹ đẻ. Biết mẹ là người mê say dục vọng nên bà đã cống nạp cho Võ Tắc Thiên hai người đàn ông là Trương Xương Tông và Trương Dịch Chi. Hai người này đã lấy được lòng tin của Võ Tắc Thiên và được cho nhiều quyền bính, khiến cho đủ mọi chuyện lộng hành ngoài cung mà Võ Tắc Thiên cũng không phải hay biết.

Lợi dụng diễn biến, Thái Bình công chúa xúi hai người này cất binh khiến cho phản, ép mẹ bỏ ngai, truyền ngôi cho Lý Hiển. Ban đầu Võ Tắc Thiên không đồng ý nhưng Thái Bình đã khuyên mẹ từ bỏ để khiến cho Thái Thượng Hoàng, rút cuộc Võ Tắc Thiên đã đồng ý. Với công này, bà được tôn là Trấn Quốc Thái Bình công chúa.

Vị thế của Thái Bình công chúa không giới hạn lớn mạnh, trở thành công chúa có quyền lực cao nhất của nhà Đường. Với sự hỗ trợ của bà, Lý Đản đã đăng cơ sau khi lật đổ âm ưu của Vi Hậu và công chúa An Lạc, đồng thời truất ngôi tiểu hoàng thượng. Khi Lý Đản đăng cơ thường xuyên bàn luận việc quân cơ với bà, mỗi lần Thái Bình công chúa vào triều bàn việc đều ngồi chuyện trò với Lý Đản rất lâu. Nếu Thái Bình công chúa không lên triều Lý Đản sẽ phái Tể tướng đến chỗ bà để xin quan niệm.

Mỗi lần các Tể tướng cho bản tấu Lý Đản đều hỏi: “Việc này đã yết kiến Thái Bình công chúa chưa?”, rồi mới hỏi: “Đã yết kiến Tam Lang (Thái tử Lý Long Cơ) chưa?” Nếu Tể tướng công nhận đã được sự cho phép của Thái Bình công chúa đồng ý thì Lý Đản mới đồng ý và mọi việc công chúa muốn Lý Đản đều đồng ý. Trong triều bách quan văn võ từ Tể tướng trở xuống hoặc tán dương, hoặc giảm thiểu né, nhất nhất nghe theo ý của bà.

Tháng 6.710, Đường Trung Tông thăng hà, do Vi hoàng hậu và An Lạc công chúa hạ độc. Vi hoàng hậu muốn nhân đó chiếm ngôi vị, khiến cho 1 Võ Tắc Thiên tiếp theo, nhưng Thượng Quan Uyển Nhi cùng Thái Bình công chúa đưa di chiếu lập Ôn vương Lý Trọng Mậu khiến cho vua, tức Đường Thương Đế.

Sau đó, Thái Bình công chúa đã sử dụng thần thế kết hợp với người cháu là Lý Long Cơ, con của Lý Đán, và lập người này khiến cho vua. Lý Long Cơ khiến cho vua nhưng sau này chính hai cô cháu lại tranh giành quyền lực của nhau. Và rút cuộc Thái Bình công chúa phải chết dưới tay Lý Long Cơ.

Không thể trở thành nữ hoàng thượng thứ hai

Vi sao Thai Binh cong chua khong ke nghiep Vo Tac Thien?
Ảnh minh họa: Hercity.

Theo Lsguhsi, 1 trang web về lịch sử của Trung Quốc, dù có tố chất và oai quyền mạnh mẽ như trên nhưng Thái Bình công chúa không được lòng dân, không được lòng triều thần. Ngoài ra, triều đình cũng đã cảnh giác với việc 1 người đàn bà liên quan vào triều chính nên Thái Bình công chúa chẳng thể trở thành 1 Võ Tắc Thiên thứ hai.

Theo lẽ thường, được lòng dân sẽ được trần thế, bằng không sẽ mất đi sự ủng hộ của nhân dân. Trong khi đó, Thái Bình công chúa là người tham tiền nong, thong thả cướp của nả của thuộc hạ, tranh chấp lợi quyền với nhân dân, bởi thế không được lòng dân. Được yêu chiều từ nhỏ, lại chịu tác động từ mẹ là Võ Tắc Thiên, cộng thêm những biến cố của tuổi thơ cùng sự bại trận hai cuộc hôn nhân đã tạo nên 1 Thái Bình công chúa ích kỉ, tham quyền, tham tiền tài.

Thái Bình công chúa sử dụng tiền để khuếch trương thần thế và mua chuộc kẻ dưới, chính vì vậy thuộc hạ dưới quyền bà gần như đều chẳng thể trọng dụng lâu dài. Đám người này không lấy trị an quốc gia khiến cho tôn chỉ mà chỉ quan tâm tới quyền lực của bản thân, quan tâm tới lợi ích của Thái Bình công chúa. Xét về nhân phẩm hay kỹ năng kỹ sảo, những kẻ này đều chẳng thể so sánh được với thuộc hạ của Lý Long Cơ. Chính vì vậy bà đã thua cuộc trong trận chiến tranh giành quyền lực với chính kẻ bà đưa lên ngai.

Đời tư của Thái Bình công chúa cũng phức tạp, gây bất mãn trong triều thần. Theo “Hạ Lan Mẫn truyện” việc bị anh họ Hạ Lan Mẫn hiếp dâm đã gây tác động tâm lý rất lớn đến Thái Bình công chúa và cũng là khởi nguồn cho xấu số trong đời sống riêng tây của bà. Người chồng trước hết của bà là Tiết Thiệu. Thời gian đầu, cuộc sống giữa Thái Bình Công chúa và Tiết Thiệu cũng có thể coi là hạnh phúc. Tuy nhiên, chỉ được 7 năm, cuộc hôn nhân này khởi đầu rạn vỡ.

Sau khi Tiết Thiệu bị giết thịt vì tạo phản, Thái Bình công chúa hôn phối với Võ Du Kỵ là cháu trai của Võ Tắc Thiên. Nhưng cuộc hôn nhân này cũng không mấy trơn tuột do tác động từ Võ Tắc Thiên. Theo “Tự trị thông giám”, Thái Bình công chúa đã tư thông với ít ra ba người và họ đều núp bóng công chúa khiến cho nhiều việc xấu.

Tuy nhiên, không được xem nhẹ nhất là từ sau khi Võ Tắc Thiên lên ngôi và thay nhà Đường thành nhà Võ, triều đình và nhân dân đều rất cảnh giác với việc 1 người đàn bà liên quan vào triều chính. Trong bối cảnh xã hội tương tự bất kỳ 1 ý đồ nhiếp chính nào của đàn bà cũng sẽ đi đến bại trận. Giống như Vi Hậu và công chúa An Lạc, Thái Bình công chúa không phải là ngoại lệ.

Do đó, dù có tài ba đến đâu thì Thái Bình cũng chẳng thể thực hành giấc mơ hoàng thượng. Vương triều Đại Đường cũng như trong suốt các triều đại phong kiến Trung Quốc, độc nhất vô nhị 1 người đàn bà có thể đứng lên khiến cho hoàng thượng, chấp chính thành công, là Võ Tắc Thiên.

Theo PV (Zing)