Vì sao hàng trăm năm Tây Ban Nha chưa cấm lễ hội đấu bò?

0
368

Tây Ban Nha đang vấp phải những vấn đề đau đầu trong việc giữ hay bỏ những trận đấu bò đã còn đó hàng trăm năm. Đây cũng là điều làm cho đất nước châu Âu này đang đứng trước trạng thái bị chia cắt vì truyền thống lừng danh nhất toàn cầu của chính mình.

Người ái mộ cho rằng những trận đấu bò “la lidia” mãi là 1 phần của Tây Ban Nha, dù rằng số lượng nay đã giảm. Họ từng tuyên bố trong 1 phiên tòa cuối năm 2016 rằng đấu bò là di sản đất nước của Tây Ban Nha, thành ra họ muốn huỷ bỏ lệnh cấm của chính quyền vùng tự trị Catalonia từ năm 2010.

Vi sao hang tram nam Tay Ban Nha chua cam le hoi dau bo?

Ảnh minh họa

Juan Diego Vicente, người cầm đầu đương chức của Hội liên hợp Đấu sĩ đấu bò Tây Ban Nha cho hay: “Đó là 1 lễ hội văn hóa. Nó như thể là điều gì đó tôi sẵn sàng mạo hiểm mạng sống của chính mình, nó xứng đáng được tôn trọng. Lễ hội bò đang đi qua 1 công đoạn không được xem nhẹ trong lịch sử”.

“Nó là 1 lễ nghi hiến tế, 1 dịp để đón xem và thời cơ làm ăn. Nó là 1 vấn đề phức tạp, xen lẫn với những tranh chấp”, theo Andres De Miguel, nhà báo đến từ Madrid, Tây Ban Nha.

Andres san sớt: “Bạn đến trường đấu với kỳ vọng nhận ra vẻ đẹp và những phút chốc hiếm hoi đấu sĩ trở thành những nghệ sĩ, nhưng đồng thời cũng là người dám đặt tính mạng mình lên ranh giới sống – chết vì khán giả”.

Tuy nhiên, những người che chở động vật tin rằng họ vẫn kiểm soát diễn biến khi 1 số lễ hội tiêu dùng bò tót phải ngừng và nhiều thị thành, vùng miền đang cân nhắc bỏ lễ hội đấu bò, dù Catalonia mới huỷ bỏ lệnh cấm.

Silvia Barquero, người cầm đầu đơn vị che chở quyền động vật Pacma, cho rằng lễ hội đấu bò tại Tây Ban Nha đang chết dần chết mòn. “Lệnh cấm từng được thông báo tại Catalonia sẽ sớm trở thành hiện thực với phần đông những vùng miền còn lại của Tây Ban Nha”, bà nhận định.

Pacma ghi nhận hơn 1 triệu phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử tháng 6/2016, ngoài ra đơn vị này không giành được ghế nào trong Quốc hội Tây Ban Nha.

Tổng số những trận đấu bò giảm từ 3.651 trận vào năm 2007 xuống còn 1.736 trận vào năm 2015. Những giải đấu giỏi giảm 30% từ 2007-2015.

“Cộng đồng đã có nhiều đổi thay căn bản, người Tây Ban Nha không còn gắn với những trận đấu bò. Nhưng trái lại, họ lo ngại đất nước sẽ biến thành nơi động vật bị lạm dụng nghiên trọng”, bà Barquero thanh hao minh.

Lễ hội San Fermin diễn ra từ 6-14/7 hàng năm, vào các buổi sáng ban đơn vị sẽ thả những con bò chạy qua các con phường, dẫn đến trường đấu. Trong video là phần lễ bò đuổi sáng 12/7 tại Pamplona, Tây Ban Nha. Nguồn: David Castuera.

Theo số liệu của chính phủ Tây Ban Nha năm 2015, chỉ khoảng 9,5% người dân tham dự lễ hội đấu bò, gồm cả người nghiệp dư lẫn giỏi.

Tuy nhiên, không có chứng cứ nào cho thấy gần như người Tây Ban Nha muốn cấm đấu bò. Trong dò la mới đây nhất của báo El Pais từ năm 2010, 60% người tư vấn cho biết họ không thích đấu bò, nhưng chỉ 42% muốn chính phủ ban lệnh cấm

Trong ngày trước hết của San Fermin 2017, PETA UK ghi lại cảnh 1 người ăn chay chạy tới chỗ con bò đang bị thương trên sân đấu để vỗ về nó.

Đấu sĩ Juan Diego Vicente phản đối quan điểm cho rằng nghệ thuật anh đang phô diễn là tội ác. Anh nhấn mạnh rằng những con bò đấu được sống hoang dại với bản năng tình cờ cho tới khi chúng có thể lên trường đấu vào năm 4 tuổi.

Vicente khẳng định: “Nhiều người muốn ban hành lệnh cấm còn nhốt chim trong lồng, để chó sống trong những căn hộ tí xíu và cắt đuôi, cắt móng chân của chúng, tước đi vẻ tình cờ của các con vật”.

Andrew Moore, người Anh, cho biết: “Không 1 ai trong những người ái mộ chúng tôi muốn con bò phải chịu xót xa, chúng tôi muốn cái chết chóng vánh với 1 nhát kiếm đâm dứt khoát, đoạt mạng con vật trong giây phút”.

Tuy nhiên, anh thừa nhận những trận đấu có thể nhân bản hơn giả thiết ban đơn vị tiêu dùng súng điện thay vì tiêu dùng dao găm để xử lý con bò, khi nhát kiếm đi không chính xác.

Lễ hội đấu bò theo 1 số hình thức khác nhau đã còn đó ở Tây Ban Nha chí ít từ thời La Mã. Phổ biến nhất là hình ảnh 1 đấu sĩ tiêu dùng kiếm và áo choàng khi dối diện với 1 con bò tót, những trận đấu tương tự dần trở thành điển hình từ thế kỷ 18.

Trong hơn 1 thế kỷ từ 1910 tới 2009, chí ít 16 người tham dự lễ bò chạy trong San Fermin đã thiệt mạng. Alexander Fiske-Harrison, tác giả cuốn sách về truền thống đấu bò Tây Ban Nha “Into The Arena: The World of the Spanish Bullfight” ghi nhận 533 đấu cử tử nạn trên trường đấu từ khi năm 1700.

Gần đây nhất, đấu sĩ Ivan Fandino mất mạng khi phô diễn tại Pháp hôm 17/6. Tháng 7/2016, đấu sĩ Victor Barrio mệnh chung ở tuổi 29 khi phô diễn tại lễ hội Feria del Ángel, Teruel, miền đông Tây Ban Nha.

Lệnh cấm Catalan năm 2010 vẫn bật đèn xanh cho lễ hội bò lửa Correbous của người địa phương khi những con bò được thả ra với pháo sáng gắn trên sừng. Pacma còn kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha cấm lễ hội Bous a la Mar nơi những con bò bị người tham dự dụ ra bờ cảng, khiêu vũ xuống biển Địa Trung Hải tại Costa Blanca.

Trong khi nội bộ Tây Ban Nha chia rẽ về việc cấm hay giữ đấu bò, đất nước láng giềng Bồ Đào Nha đã có biện pháp nhân đạo cho vấn đề.

Trên trường đấu, 1 đấu sĩ sẽ tiêu dùng tài cưỡi ngựa để găm những t hanh hao kiếm bandarilhas treo trên lưng những con bò vừa đủ vào vai chúng, trước khi 1 hàng ngũ đàn ông vật nó xuống sân.

Bò đấu tại Bồ Đào Nha được sống, khi mà những con bò đấu tại Tây Ban Nha thậm chí phải đối mặt với nguy cơ tuyệt diệt.

Theo VnExpress