Vì sao cá mập thích cắn cáp quang biển?

0
469

Đường cáp quang đãng mà cá mập rất yêu thích trong thời vừa mới đây là cáp AAG (Asia-America Gateway). Tuyến cáp quang đãng biển này được mẫu mã để chinh phục tuyến tuyến đường dài hơn 20.000km, truyền vận chuyển dấu hiệu của các nước Đông Nam Á tới lục địa của Mỹ, và trái lại. Tại Việt Nam, tôi và mọi người có thể tiêu tiêu dùng các nhà cung cấp ảo “sát sườn” như YouTube, Google hay Facebook chính là nhờ vào tuyến đường cáp này.

Vi sao ca map thich can cap quang đãng bien?
Đường cáp quang đãng quốc tế AAG (Ảnh: Cap quang đãng Fpt)

Tuy vậy, cá mập có phải là xuất xứ thực thụ gây ra những vụ đứt, hỏng cáp?

Theo san sẻ của ông Guillaume Le Saux – thuyền trưởng tàu lắp đặt và tu sửa bộ máy cáp biển của nhà mạng Orange, Pháp, trong thực tiễn, 80% các vụ đứt cáp quang đãng là do các hoạt động của con người. Trong số đó, việc thả neo và hoạt động đánh cá là những xuất xứ chính training cho hiện trạng này. Bên cạnh đó, việc cá mập tiến công khiến cho hỏng các tuyến đường truyền dấu hiệu dưới đáy biển là hoàn toàn có thật, nhưng nó chỉ xảy ra với xác suất rất nhỏ.

Vi sao ca map thich can cap quang đãng bien?
Cá mập có thật sự là thủ phạm của đứt cáp? Câu tư vấn là có (Ảnh minh họa dẫn qua:submarinecablemap.com)

Dấu vết trước tiên của 1 vụ cá mập tiến công cáp quang đãng đã được ghi nhận từ năm 1987, nguồn tin được đăng vận chuyển báo New York Times. Người ta đã phát hiện ra nhiều vết cắn của cá mập trên 1 tuyến đường cáp thử nghiệm ở ngoài khơi quần đảo Canary, nối Mỹ với châu Âu và Nhật Bản. Cho đến vừa mới đây, người ta đã trở lại được cảnh 1 con cá mập đang cố cắn tuyến đường dây cáp quang đãng dưới đáy biển của Google.

Vi sao ca map thich can cap quang đãng bien?
Video ghi lại được cảnh cá mập cắn cáp quang đãng (Ảnh dẫn qua genk.vn)

Vậy xuất xứ nào khiến cho những chú cá mập “ghét” cáp quang đãng tới vậy?

Tờ US Today của Hoa Kỳ đã dẫn lời 1 nhà khoa học chuyên nghiên cứu cá mập. Theo đó, cá mập có kỹ năng cảm nhận từ trường để chuyên dụng cho cho việc bắt mồi. Trong khi đó, cáp quang đãng biển có chiều dài rất lớn, nên nó cần có 1 điện áp rất cao để cam đoan việc truyền vận chuyển dữ liệu. Điện áp lớn được tiêu tiêu dùng để vận hành bộ máy này đã tạo ra 1 từ trường xung vòng vèo chiều dài của sợi cáp, biến các tuyến đường cáp quang đãng trở thành “con mồi béo bở” của cá mập. Việc tiến công, cắn, gặm cáp quang đãng chừng như có cỗi nguồn từ chính “sự lầm lẫn” nguy hại này.

Vi sao ca map thich can cap quang đãng bien?
Mô hình sơi cáp quang đãng (Ảnh minh họa dẫn qua Wikipedia)

Bên cạnh đó, 1 nghiên cứu khác lại đưa ra giả thuyết: Cá mập cắn cáp quang đãng vì bản chất tò mò. Tiến sĩ Chris Lowe, 1 trong những sáng lập viên của Phòng thể nghiệm Cá mập ở Đại học California, Long Beach cho hay: “Nếu bạn đưa 1 miếng nhựa có hình ống ra phía trước 1 con cá mập. Chắc chắn nó sẽ muốn ngoạm lấy miếng nhựa đó không phải vì nó nghĩ có thể ăn được”.

Theo nghiên cứu, hành động này được cho là hành vi trùng hợp của các loài động vật khi tiếp cận với những vật thể nhỏ. Nói cách khác, cá mập đang “chơi đùa” với những sợi cáp nằm trong tuyến tuyến đường đi của nó, y hệt với cách mà chó hay mèo chơi với cành cây hay gặm những vật thể gây cho chúng cảm giác ham thích.

Vi sao ca map thich can cap quang đãng bien?
Có thể cá mập thích cắn cáp cũng giống chó thích chơi với cậy gậy gỗ? (Ảnh minh họa)

Dù bởi vì là gì, việc cá mập cắn cáp quang đãng đã khiến cho cho nhà cung cấp của nhiều nhà cung cấp bị tác động. Cá mập có thể không khiến cho đứt đôi dây cáp. Nhưng hàm răng sắc nhọn của nó có thể xuyên qua lớp vỏ polyethylene bọc bên ngoài sợi cáp quang đãng và tạo những lỗ thủng, khiến cho nước biển tiếp xúc được với các ống đồng và lõi cáp. Đồng thời dòng điện cấp cho bộ khuếch đại bên trong dây cáp bị rò rỉ ra ngoài, khiến cho nó chẳng thể khuếch đại dấu hiệu ánh sáng, từ đó gây ra đứt quãng trong việc truyền vận chuyển dữ liệu.

Sự đứt quãng này thực thụ khiến cho các đơn vị cung cấp nhà cung cấp liên đới tới Internet phải đau đầu. Để tăng tiến tính vững chắc của bộ máy cáp quang đãng, rất nhiều giải pháp đã được vận dụng. Ví dụ, Google đã phải tiêu tiêu dùng nguyên liệu tương tự sợi Kevlar, vốn tiêu dùng để khiến cho áo giáp chống đạn để bao bọc bộ máy cáp quang đãng của mình.

Vi sao ca map thich can cap quang đãng bien?
Tàu Pierre de Fermat của nhà mạng Orange, Pháp – Tàu chuyên dụng cho công việc cứu hộ cáp quang đãng (Ảnh dẫn qua Orange Marine)

Còn các nhà mạng Pháp tùy theo đặc điểm của từng vùng biển, sẽ tuyển chọn cách bọc các tuyến đường dây cáp bằng các “ống nhôm ngăn sóng” để cản lại sự bức xạ điện từ. Khi không cảm nhận được bức xạ tỏa ra từ các sợi cáp, cá mập sẽ không thấy và chẳng thể phá hoại các dây cáp này. Bên cạnh đó, việc tăng trưởng tổ tu sửa cáp giỏi vẫn luôn là 1 trong những dành đầu tiên bậc nhất.

Một điều thú vị nữa, chừng như “bộ máy truyền vận chuyển nguồn tin” thực thụ không được lòng các loài động vật. Năm 2015, tại thành thị Varanasi 3000 năm tuổi của Ấn Độ, các chú khỉ Macaque cư ngụ tại đây đã thi nhau cắn phá bộ máy cáp quang đãng.

Vi sao ca map thich can cap quang đãng bien?

Hãng Reuters cho hay, khi mà các chuyên gia kỹ thuật nguồn tin đang phải gấp rút thực hành việc tu bổ, nâng cấp bộ máy Internet của thành thị. Sự “phản đối kỹ thuật” của đàn khỉ khiến cho họ rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Vì Varanasi có dân số lên tới 2 triệu người nên việc triển khai bộ máy cáp ngầm là không khả thi. Còn việc nhốt đàn khỉ lại vững chắc sẽ khiến cho người dân của thành thị nổi xung.

T/h