Vén màn bí ẩn về bộ tộc sẵn sàng rạch mặt để tạo nét đẹp kiêu sa

0
383

Tại những ngôi làng hẻo lánh ở 1 số bộ lạc ở châu Phi thì những những hình săm mực hay những vết sẹo chính là cách để người dân làm cho đẹp cho bản thân. Đồng thời, việc cắt lên thân thể những vết sẹo cũng chính là cách để phóng thích các vong linh độc ác ẩn nấp bên trong thân thể.

Ven man bi an ve bo toc san sang rach mat de tao net dep kieu sa
Những vết sẹo trên thân thể là cách để người dân trong bộ tộc phóng thích những vong linh ẩn nấu trong thân thể của họ. Ảnh: Eric Lafforgue

Những hình xăm từ đơn thuần đến tinh tướng đều mang ý nghĩa biểu trưng cho sức mạnh và cái đẹp. Hầu như mỗi người đều có những vết sẹo hơi giống nhau trên mặt. Ngoài ra, trong các cuộc tranh đấu giữa các bộ lạc thì vết sẹo giúp cho họ có thể phân biệt quân thù 1 cách tiện lợi. Đối với những người chiến binh đã chết thì việc này làm cho họ tiện lợi nhìn thấy được đồng nhóm của mình để an táng cho họ theo từng phong tục của mỗi bộ lạc.

Ven man bi an ve bo toc san sang rach mat de tao net dep kieu sa
Những người con gái thường có những vết sẹo hơi giống nhau. Ảnh: Eric Lafforgue

Có thể bạn chưa biết, đối với quan điểm của những bộ lạc ở Tây Phi này, những vết cắt sẽ giúp trẻ em giảm thiểu được bệnh tật và xua đuổi ma tà. Một vết cắt nhỏ nằm ngang sẽ được khắc trên má những đứa trẻ với lời nhắn nhủ của thế hệ trước rằng cuộc sống phía trước còn nhiều cạnh tranh gian khổ và hãy luôn mạnh mẽ sẵn sàng vượt qua mọi giông tố của thế cục.

Ven man bi an ve bo toc san sang rach mat de tao net dep kieu sa
Những đứa trẻ có những vết sẹo cắt ngang trên khuôn mặt đánh dấu sự khoẻ mạnh. Ảnh: Eric Lafforgue

Bên cạnh đó, những vết sẹo trên mặt còn đem đến cho họ cảm giác được chở che. Từ thời bán nô lệ, các doanh nhân ở Châu Âu tới sẽ mua những người không có vết sẹo trên khuân mặt. Do đó họ sẽ khắc để giảm thiểu được căn số trở thành nô lệ.

Trên bụng của người con gái ở bộ lạc Holi thường có những vết sẹo. Họ xem đó là biểu trưng của cái đẹp và càng nhiều vết ở vị trí này thì họ sẽ càng sinh được nhiều con. Khi có vết sẹo trên bụng đồng nghĩa vớ việc họ đủ nhân cách để đính ước.

Ven man bi an ve bo toc san sang rach mat de tao net dep kieu sa
Những vết sẹo trên thân thể đem đến cho người dân trong bộ lạc cảm giác được chở che. Ảnh: Eric Lafforgue

Tương tự như bộ lạc Holi, bộ lạc Otammari cũng thực hành tương tự. Tuy nhiên đối với những người con gái mang thai thì vết sẹo được khắc trên lưng để mang lại sự may mắn cho họ. Đối với những người đàn ông của bộ lạc Otammari thì những vết sẹo trên mặt biểu trưng cho sức mạnh và đem đến sự hấp dẫn cho thân thể. Những người đàn ông chi chít vết sẹo trên người sẽ có năng lực cao lấy được những người con gái đẹp về làm cho vợ.

Ven man bi an ve bo toc san sang rach mat de tao net dep kieu sa
Người đàn ông mang càng nhiều vết cắt thì càng biểu thị nhiều sức mạnh. Ảnh: Eric Lafforgue

Những vết sẹo này được tạo nên bởi các thầy tạo sẹo bằng cách gieo vỏ sò trên nền đất. Đây chính là khuôn mẫu để những vết sẹo được tạo ra. Mặc dù vậy, những vết cắt có thể đổi thay theo chừng độ ánh sáng để tạo nên độ lý tưởng. Tập tục này bị cấm tại các tỉnh thành lớn bởi sự đau đớn mà nó tạo ra cũng như các nguy cơ về sức khoẻ khi 1 công cụ được xăm cho quá nhiều người.

Ven man bi an ve bo toc san sang rach mat de tao net dep kieu sa
Việc săm sẹo sẽ dân đến nguy cơ gây hại cho sức khoẻ vì sử dụng chung công cụ. Ảnh: Eric Lafforuge

Đây là truyền thống chẳng thể thiếu của vùng đất Otammari và là 1 phần chẳng thể thiếu trong lễ nghi trường thành cho những đứa trẻ 10 tuổi tại nơi đây. Mỗi lần đơn vị lễ nghi, có tới hàng trăm đứa trẻ sẽ phải nhận những vết cắt trên mặt. Tuy nhiên. do quá đau đớn lên nhiều đứa trẻ đã chối từ thực hành lễ nghi này. Trong những trường hợp đó, những đứa trẻ này sẽ bị cưỡng chế đưa đến buổi lễ. Cha mẹ chúng không dám đi cùng vì sợ đứa trẻ đó sẽ không bao giờ dám họp mặt lại họ nữa.

Ven man bi an ve bo toc san sang rach mat de tao net dep kieu sa
Hiện nay nhiều đứa trẻ sợ việc này vì những đau đớn mà chúng gặp phải. Ảnh: Eric Lafforuge

Các bậc phụ huynh ở Holi có cách tiếp cận nhẹ nhõm hơn vì càng ngày họ càng nhìn thấy rằng đây là 1 tập tục mọi rợ. Họ không muốn con em mình tham dự lễ nghi này vì không muốn con bị đau cũng như bị trêu trọc tại nhà trường. Dù vậy nhưng tập tục này vẫn còn hơi thịnh hành và được xem là phần đáng kiêu hãnh trong truyền thống của thánh sư ở 1 số bộ lạc ở Tây Phi.

Theo Đời sống Plus