‘Vén màn bí ẩn’ không ai ngờ của nền văn minh Maya cổ đại

0
406

Những người trước nhất biết xông tương đối?

'Ven man bi an' khong ai ngo cua nen van minh Maya co dai

Một cuộc đào bới ở bắc Belize bởi nhà khảo cổ học từ đại học Boston vào năm 2000 phát hiện ra 1 bí mật chẳng thể bật mí lạ thường không ai ngờ tới. Đó chính là 1 ngôi nhà tắm tương đối cổ có niên đại từ năm 900 TCN.

Nhà khảo cổ học Norman Hammond có san sẻ với báo chí New York Times (Mỹ) rằng ngôi nhà tắm tương đối này được sử dụng để khiến cho sạch thân thể, xua tan sự khó chịu và mở ra sự giao du với thực thể siêu tự nhiên.

Người Maya tạo ra cao su

'Ven man bi an' khong ai ngo cua nen van minh Maya co dai

Bạn cho rằng cao su là phát minh của thời tiên tiến, chẳng phải nhé. Thực ra cách đây khoảng 3000 năm thì người Maya cổ đại đã có được khoa học tinh luyện cao su rồi đó. Họ lấy nhựa từ cây cao su phối hợp với 1 đôi loại nước cốt từ các cây tương đốic.

Họ cũng rất sáng tạo, bằng cách đổi thay tỉ lệ thành phần tạo cao su để chế tạo ra bóng cao su, 1 môn thể thao tương đối rộng rãi vào thời điểm này. Công nhận, họ rất sáng tạo đấy nhỉ?

Sọ biến dạng là bắt mắt

'Ven man bi an' khong ai ngo cua nen van minh Maya co dai

Người Maya có ý tưởng biệt lập cho mình về vẻ đẹp hình thể, 1 trong số đó là trán phẳng và dốc. Họ không cho những đứa trẻ có thời cơ để tự hình thành mà thay vào đó cưỡng ép những đứa trẻ bằng cách buộc những miếng ván vào đầu để định hình lại khung sọ.

Thật chẳng thể mường tưởng được ví thử trong công đoạn buộc những miếng ván đó, trẻ em bị thương tổn não hoặc bể sọ thì khiến cho sao nhỉ? Nghe coi bộ có vẻ ghê rợn nhưng đó cũng điều đã từng xảy ra.

Răng người Maya nhấp nhánh

'Ven man bi an' khong ai ngo cua nen van minh Maya co dai

Đối với họ, răng trình bày sang trọng con người. Họ rất cẩn thận cho bộ răng của mình bằng cách tạo ra 1 số đồ trang trí răng ái mộ bằng đá quý như là ngọc bích. Bên cạnh đó, họ còn tiêu sử dụng thủy tinh và đá từ núi lửa để khoan răng.

Thế mới kể, không phải đến thời nay người ta mới đi khiến cho đẹp răng đâu nha.

Popol Vuh tài liệu lịch sử của người Maya

'Ven man bi an' khong ai ngo cua nen van minh Maya co dai

Một điều chưa được thông báo nữa đó chính là Popol Vuh – 1 tập văn của những câu chuyện lịch sử có liên đới đến người Maya. Trên thực tại, tôi và quý vị biết rất ít về những bí mật chẳng thể bật mí đáng sửng sốt của người Maya nhưng đối với linh mục người cộng hòa Dominica, Francisco Ximénez thì không tương tự.

Ông là người đã dịch những ký tự cổ đại trong cuốn Popol Vuh vào năm 1701. Popol Vuh có nghĩa là “cuốn sách của cộng đồng hay cuốn sách của quần chúng. #” biên chép lại những điều kì bí về người Maya, bao gồm những câu chuyện sáng tạo, dòng dõi và những người không thể bỏ qua trong xã hội Maya, đương nhiên nó cũng có sự thành lập các thị thành.

Môn thể thao của người Maya có thể gây chết người

'Ven man bi an' khong ai ngo cua nen van minh Maya co dai

Người Maya sở hữu 1 hình thức môn thể thao chết người! Một game với bóng trong mảnh sân được chở che bởi các bức tường đá. Một sân bóng ở Chichen Itza tại Mexico có kích thước lơn hơn gấp 2 lần kích cỡ với 1 sân bóng tiên tiến.

Một số bằng cớ khảo cổ học về người Maya cho thấy rằng trong mọi cuộc ctương đối đều có liên đới đến sự hy sinh của con người. Nghĩa là sẽ có 1 đôi người không may mắn bị bỏ mạng khi mà ctương đối là chuyện diễn ra cực kỳ thường ngày, không có gì đáng tranh cãi.

Họ rất thích socola cay

'Ven man bi an' khong ai ngo cua nen van minh Maya co dai

Có rất nhiều người đến nay vẫn chưa biết xuất xứ socola mà tôi và quý vị ăn mỗi ngày đến từ đâu. Bật mí 1 tí đó là từ những hạt cacao mà chính người Maya đã phát hiện ra.

Đối với họ, socola giống như 1 loại thức uống chứa đựng những biệt hiệu về linh tính và họ tin rằng đó là thức uống của Kon – vị thần mưa. Người Maya thường cho thêm vào ớt và bột ngô để tạo ra 1 thức uống đặc và có bọt.

Cũng tương đối thú vị và sáng tạo đấy nhỉ? Còn hỏi ngon hay không chắc diễn biến này mấy mem phải thực hiện thì mới biết được.

Ixtab là Nữ thần của tự tử

'Ven man bi an' khong ai ngo cua nen van minh Maya co dai

Nghe thì có vẻ là lạ, nhưng đấy hoàn toàn là sự thật. Ở Maya, Ixtab là Nữ thần của tự tử và người Maya cổ đại luôn coi trọng việc tự tử đặc thù là treo cổ.

Tất nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với ý kiến của người phương Tây tiên tiến ngày nay. Nhưng thời đấy, đối với họ, Nữ thần Ixtab được cho là người sẽ hộ vệ những người chết vào thiên đàng ví thử có những người không may nghĩ quanh quẩn tự kết liễu đời mình.

Có đến 3 lịch của người Maya

'Ven man bi an' khong ai ngo cua nen van minh Maya co dai

Người Maya thông đạt về toán học phức tạp và thiên văn. Họ có lịch ngắn hạn và lịch dài hạn từ rất sớm trong khoảng thế kỷ thứ 5 TCN. Theo các nghiên cứu, người Maya có bao gồm 3 lịch biệt lập và chúng hoạt động cùng nhau: lịch Haab 356 ngày, lịch Tzolkin 260 ngày và lịch Long Count có chu kỳ 2.800.000 ngày.

Freya Tran – Theo thethaovanhoa.vn