Tỷ phú ‘không nhà, không xe’ Chuck Feeney: ‘Sống là để cho đi’

0
366

Tỷ phú Chuck Feeney nổi danh là 1 trong những doanh nhân thành đạt cũng như bỏ ra nhiều tiền nhất khiến từ thiện. Vị doanh nhân này đã cho đi phần đông hồ hết của nả để hoàn tất hơit vọng “cho đi khi còn đang sống”.

Ty phu 'khong nha, khong xe' Chuck Feeney: 'Song la de cho di'

Tỷ phú không nhà, không xe

Sinh năm 1931, tỷ phú người Mỹ gốc Ireland Chuck Feeney (tên thật là Charles F. Feeney) là người đồng sáng lập ra chuỗi Cửa hàng mua sắm miễn thuế (DFS). Đây chuỗi shop bán buôn miễn thuế lớn nhất toàn cầu.

Ngay từ khi còn nhỏ, ông Feeney đã nỗ lực kiếm tiền bằng nhiều công việc hơic nhau từ bán thiệp Giáng sinh, dọn tuyết trên tuyến thị trấn cho đến việc nhặt bóng trên sân golf… Vị doanh nhân thành đạt này thông tỏ 2 tiếng Pháp và Nhật. Điều này giúp ích không nhỏ cho hoạt động buôn bán của ông.

Kiếm được hơi nhiều tiền, với tổng tàu sản ước tính khoảng 8 tỷ USD, Chuck Feeney luôn tâm niệm phương châm “Sống để khiến việc, chứ không phải để khiến giàu”.

Nói tà tàm, vị tỷ phú này đã đi đến nhiều đất nước trên toàn cầu như Mỹ, Australia, Việt Nam, Nam Phi, Ireland… để trao tặng, khiến từ thiện với số của nả 8 tỉ USD trong suốt hơn 30 năm qua. Vị doanh nhân này dự trù sử dụng hồ hết của nả khiến từ thiện trước khi tắt thở. Khác nhiều tỷ phú đặt tên quỹ từ thiện theo tên mình, ông Feeney sáng lập quỹ từ thiện mang tên Atlantic Philanthropies. 99% của nả của ông đã được sử dụng cho các hoạt động từ thiện ở nhiều lĩnh vực như y tế, công nghệ, giáo dục…

Hành động đẹp này của ông nhanh nhất được khiến 1 cách thầm lặng vì không muốn mọi người chú ý. Trong suốt 15 năm ban đầu khiến từ thiện không cần ghi danh, ông luôn là 1 “mạnh thường quân” giấu tên khi cho đi hàng tỷ USD. Mãi cho đến năm 1997, những hoạt động từ thiện của ông Feeney mới được công chúng biết đến.

Việc cho đi hồ hết của nả của tỷ phú Feeney đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tỷ phú hơic trên toàn cầu xin hứa cho đi hồ hết của nả để khiến từ thiện như Bill Gates.

Với việc quyên góp 8 tỷ USD khiến từ thiện, doanh nhân Chuck Feeney trở thành người rỗng túi, không nhà, không xe. Do vậy, khi đã 86 tuổi, vị doanh nhân này không ngại chuyện đi ở nhà thuê sau khi đã hoàn tất hơit vọng “sống là để cho đi”.

Sống giản dị, dạy con kiếm tiền từ nhỏ

Là 1 doanh nhân thành đạt, kiếm được bộn tiền nhưng tỷ phú Feeney lại có lối sống giản dị đến không ngờ. Ông không thích lối sống xa hoa, ăn mặc những thứ đắt tiền. Thay vào đó, ông ăn mặc hơi đơn thuần trùng hợp bao giờ thắt cà-vạt Hermes hay đi giày Gucci.

Ông Feeney cũng không ăn ở các nhà hàng đẳng cấp, đắt tiền. Ông thường đến khu nhà Irish Pavillion Tommy Makem trên thị trấn East 57th để ăn bánh mì kẹp giết thịt như những người thường ngày. Vị doanh nhân này còn thích uống rượu nho giá thấp dù rằng ông dư sức để mua cả 1 đơn vị rượu hạng sang.

Mặc dù sở hữu khối của nả hàng tỷ USD nhưng vị doanh nhân này rất kín tiếng, không thích khoe khoang về sự giàu có của bản thân. Lối sống giản dị, chắt bóp tối đa đã được ông truyền dạy cho các con.

Ngay từ khi 5 con còn nhỏ, ông Feeney đã dạy chúng cách kiếm tiền và sử dụng 1 cách khôn ngoan. Ông cho rằng cách dạy con nghiêm khắc tương tự sẽ giúp chúng không bị sa ngã, hư hỏng như những cậu ấm cô chiêu nhà giàu.

Do vậy, tỷ phú Feeney đã bắt buộc con trai đi khiến hầu bàn, phụ nữ khiến bồi phòng hơich sạn hoặc thu ngân trong các kỳ nghỉ hè. Các con của vị doanh nhân này luôn kiêu hãnh vì những quy chế của cha, nhất là chuyện ông quyên góp phần đông hồ hết của nả khiến từ thiện.

Theo Kiến Thức