Tỷ phú Amazon muốn giao hàng lên Mặt Trăng để thiết lập căn cứ lâu dài vào năm 2020

0
322

Tỷ phú Jeff Bezos, đồng sáng lập Amazon và chủ sở hữu Blue Origin – 1 đơn vị du hành không gian tư nhân cạnh tranh với SpaceX – đang nhen nhóm ý định thiết lập tiêu chuẩn định cư lâu dài trên Mặt Trăng chuẩn y việc giao hàng đến đây.

Ty phu Amazon muon giao hang len Mat Trang de thiet lap can cu lau dai vao nam 2020

Ông chủ Amazon muốn giao hàng lên Mặt Trăng. (Ảnh: Internet)

Ty phu Amazon muon giao hang len Mat Trang de thiet lap can cu lau dai vao nam 2020

Tên lửa New Glenn của Blue Origin. (Ảnh: Internet)

Lần chung cuộc con người đặt chân lên Mặt Trăng là vào năm 1972, nhưng khi nguồn tài nguyên trên Trái Đất dần cạn kiệt, các nhà công nghệ khởi đầu cân nhắc kỹ năng thiết lập thực dân địa trên các hành tinh khác để bảo đảm sự tồn vong của nhân loại, với Mặt Trăng 1 ứng cử viên lý tưởng.

Một báo cáo nội bộ từ Blue Origin được cung cấp cho tờ Washington Post – vốn cũng thuộc quyền sở hữu của ông Bezos – phác họa chỉ tiêu của đơn vị cho các công trình trong mai sau. Trong báo cáo, ông Bezos tỏ ý nhờ NASA hỗ trợ trong việc gửi 1 tàu không gian ‘Blue Moon’ đến cực nam của Mặt Trăng.

Con tàu sẽ chuyển vận các trang thiết bị giúp thiết lập 1 tiêu chuẩn trên Mặt Trăng.

Báo cáo cho hay:

“Một khi đáp xuống bề mặt, kho hàng trên tàu có thể được tiêu dùng để tiến hành thể nghiệm công nghệ hay triển khai robot thám hiểm tự hành (rover).

Ty phu Amazon muon giao hang len Mat Trang de thiet lap can cu lau dai vao nam 2020

Cơ quan Không gian Châu Âu muốn vun đắp tiêu chuẩn trên Mặt Trăng. (Ảnh: Internet)

“Một cánh tay robot gắn vào tàu đổ bộ sẽ được triển khai để phân tách bề mặt Mặt Trăng với 1 loạt thiết bị”.

Trao đổi với tờ Washington Post, ông Bezos cho biết:

“Đây là thời điểm để nước Mỹ quay lại Mặt Trăng – lần này là để ở. Thiết lập 1 tiêu chuẩn định cư vĩnh viễn trên mặt trăng là 1 chỉ tiêu cạnh tranh nhưng xứng đáng.

Ty phu Amazon muon giao hang len Mat Trang de thiet lap can cu lau dai vao nam 2020Ông Bezos cho biết thời điểm sớm nhất điều này có thể xảy ra là vào năm 2020. (Ảnh: Internet)

“Tôi cảm thấy có rất nhiều người phấn khích về công trình này”.

Báo cáo cho hay sứ mạng ban đầu có thể được triển khai sớm nhất vào tháng 7/2020 song điều này chỉ khả thi khi nhận được sự cộng tác từ phía NASA.

Ty phu Amazon muon giao hang len Mat Trang de thiet lap can cu lau dai vao nam 2020

Phi hành gia Neil Armstrong là người ban đầu đặt chân lên mặt trăng vào ngày 20/7/1969 trên sứ mạng Apollo 11. (Ảnh: Internet)

Ông đề cập thêm:

“Chuyên môn về hydro lỏng và kinh nghiệm hạ cánh thẳng đứng chính xác của chúng tôi cung cấp lịch trình nhanh nhất cho tàu đổ gương mặt trăng. Tôi rất háo hức về việc này và sẵn sàng tự bỏ tiền túi để cùng NASA biến điều này thành hiện thực”.

ĐKN (st)