Tướng do tâm sinh cảnh tùy tâm chuyển: ‘Ngừng oán trách’ là một cách chiêu mời vận tốt

0
409

Nếu 1 người mà trong lòng luôn chứa đựng cảm nghĩ bị động thì cảnh ngộ xung loanh quanh của người ấy cũng phát triển thành không tốt, rất nhiều tranh chấp sẽ theo gót nhau mà đến. Trái lại, giả như 1 người mà trong lòng luôn vui vẻ và tràn đầy cảm nghĩ hăng hái thì cảnh ngộ liền ngay tức khắc chuyển biến thành tốt.

Trong cuộc sống thường ngày, tôi và các bạn thường gặp phải không ít người luôn mang trong lòng tâm oán trách. Họ oán trách ba má khhậu thổ bằng, oán trách công việc quá nhiều, oán trách bạn bè không hiểu mình, thậm chí trời mưa hay trời nắng cũng oán trách…

Họ không biết được rằng, oán trách là 1 loại xúc cảm xấu nhất khiến cho mối quan hệ bao tay và tranh chấp phát triển thành kịch liệt hơn. Nó không chỉ khiến cho cho khỏe khoắn của chính bản thân người ấy xấu đi mà còn khiến cho người thân bạn bè dần dần xa lánh họ.

Mục sư người Mỹ – Will Bowen đã viết trong cuốn “A Complaint Free World” (Thế giới không có lời ca cẩm) rằng, những người ca cẩm loanh quanh năm chung cuộc có thể bị cô lập và bị mọi người xung loanh quanh xa lánh. Oán giận là 1 loại độc dược. Nó có thể khiến giảm máu nóng, phá hủy ý chí, hạ phải chăng địa vị, hủy hoại cả tâm và thân của con người. Cho nên, oán trách vận mệnh chi bằng hãy cải biến vận mệnh, oán trách cuộc sống chi bằng hãy cải thiện cuộc sống!

Tuong do tam sinh canh tuy tam chuyen: 'Ngung oan trach' la mot cach chieu moi van tot

Tướng do tâm sinh cảnh tùy tâm chuyển: ‘Ngừng oán trách’ là 1 cách chiêu mời vận tốt

Trong “Thế giới không có lời ca cẩm” có 1 ví dụ thực như thế, 1 người vì “không oán trách” mà đã cải biến được vận mệnh của mình.

Tại 1 đô thị của nước Mỹ, có 1 vị khách đứng tuổi bắt taxi đến phi trường. Sau khi lên xe, vị này phát hiện ra chiếc xe mà mình đang đi không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt mà xếp đặt trong xe cũng rất ngăn nắp, trang nhã. Tài xế ăn mặc rất chỉnh tề, lịch sự. Khi xe vừa chạy, ông ấy liền hết dạ hỏi hành khách xem độ ấm trong xe đã phù hợp chưa? Không lâu sau, ông lại hỏi hành khách muốn nghe nhạc hay radio? Hành khách chọn lọc nghe nhạc và 1 đoạn hành trình tha hồ của hai người khởi đầu.

Khi xe giới hạn trước 1 đèn đỏ, lái xe quay đầu lại và bảo cho vị khách biết trên xe có tờ báo buổi sáng và báo chí định kỳ. Ngoài ra, phía trước còn có 1 tủ lạnh nhỏ, trong tủ lạnh có nước trái cây và cocacola, hành khách có thể tự lấy tiêu dùng, giả như muốn uống cà phê, kế bên cũng có bình thủy chứa cafe nóng.

Người lái xe mở lời: “Tôi là 1 người dễ chuyện trò, giả như anh muốn chuyện trò phiếm thì tôi có thể đề cập cùng anh. Nếu anh muốn ngơi nghỉ hoặc ngắm phong cảnh, tôi sẽ lặng yên lái xe, không phiền hà anh.”

Sự chuyên dụng cho đặc thù này khiến cho vị khách đích thực kinh ngạc, anh không khỏi nhìn vị lái xe câu hỏi, khó hiểu. Vị khách cất lời hỏi: “Từ bao giờ anh khởi đầu sự chuyên dụng cho này vậy?”

Trầm mặc 1 lát, vị lái xe đề cập: “Thực ra, khi mới khởi đầu, xe của tôi cũng không có cung cấp nhà sản xuất toàn diện như hiện nay. Tôi cũng chỉ giống những người khác, hay ca cẩm, thường xuyên càu nhàu khách, ca cẩm chính phủ bất tài, ca cẩm diễn biến liên lạc không tốt, ca cẩm xăng quá đắt đỏ, ca cẩm con cái không nghe lời, ca cẩm vợ không hiền thục… cuộc sống mỗi ngày quả thật là âm u.

Nhưng 1 lần, tôi vô tình nghe được 1 cuộc đàm thoại về cuộc sống trong 1 tiết mục lăng xê. Đại ý là giả như bạn muốn đổi thay toàn cầu, đổi thay cuộc sống của bạn, ban đầu hãy đổi thay chính mình. Nếu bạn cảm thấy luôn không vừa lòng thì đa số những chuyện nảy sinh đều khiến cho bạn cảm thấy như gặp xui xẻo. Trái lại giả như bạn cảm thấy bữa nay là 1 ngày may mắn, tương tự bữa nay mỗi người bạn gặp phải, đều có thể là quý nhân của bạn.

Cho nên tôi tin rằng, giả như tôi muốn vui vẻ, phải thôi ca cẩm, phải đổi thay chính mình. Từ thời khắc đó, tôi quy định sẽ đối xử đàng hoàng với mỗi hành khách của mình.

Năm thứ nhất, tôi sang sửa xe trong ngoài sạch sẽ, trang trí mới hoàn toàn. Tôi luôn nở nụ cười với mỗi hành khách, kết quả là thu nhập năm đó của tôi tăng lên gấp đôi.

Năm thứ hai, tôi tiêu dùng lòng thành tâm của mình để quan tâm san sớt niềm vui cũng như nỗi buồn của các bạn. Đồng thời tôi cũng độ lượng và thăm hỏi các bạn nhiều hơn. Thu nhập năm thứ hai của tôi tăng gấp đôi năm thứ nhất.

Đến năm thứ ba, cũng chính là năm nay tôi đã biến chiếc xe của mình thành 1 chiếc xe “5 sao” có 1 không hai này. Ngoài thu nhập tăng lên, hiện nay các bạn mà tôi chở đa số đều là khách quen.

Đến nơi, lái xe xuống xe, ra phía sau giúp hành khách mở cửa, cũng đưa 1 tấm danh thiếp đẹp, đề cập: “Mong lần sau có thể tiếp diễn chuyên dụng cho anh.”

Kết quả, việc khiến ăn của anh lái xe chẳng hề bị tác động khi nền kinh tế phát triển thành đình trệ. Anh đã đổi thay, không chỉ thông minh ra 1 nguồn thu nhập tốt, mà còn tạo nên 1 cuộc sống bình yên tương tự.

Cuộc đời là 1 chuyến lữ khách, mỗi tôi và các bạn đều có thời cơ trở thành lái xe, nghênh đón những vị khách đi ngang chết thật ta. Có lẽ tôi và các bạn sẽ chẳng thể luôn gặp những vị khánh hiền hòa, nhưng tôi và các bạn có thể khiến 1 người lái xe tốt bụng, dù không giảm thiểu được đoạn các con phố kẹt xe, nhưng có thể tiêu dùng tâm can vui vẻ, cùng nhau thu giãn 1 đoạn hành trình hạnh phúc và ấm áp.

ST