Tưởng đau bụng thường, không ngờ phải nhập viện mổ gấp

0
336

Ngày 4-3, BS CK2 Nguyễn Viết Hậu, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, BV ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết khoa Cấp cứu của BV vừa tiếp thụ bệnh nhân Huỳnh Mỹ A (26 tuổi, thị xã 1, TP.HCM) trong trạng thái bất tỉnh nhân sự ngất xỉu tại nơi khiến cho việc vì đau bụng.

Tuong dau bung thuong, khong ngo phai nhap vien mo gap

Sáng cùng ngày, bệnh nhân bị đau bụng dữ dội và được đồng nghiệp cùng cơ quan mua thuốc trị đau bụng cho uống nhưng không có mật hiệu thuyên giảm. Đến trưa, bệnh nhân tự nhiên bất tỉnh nhân sự ngất xỉu và được đưa đến nhập viện cấp cứu tại BV ĐH Y Dược.

Qua thăm khám và thực hành nhanh các cận lâm sàng, bệnh nhân được xác định bị xoắn buồng trứng, phải mổ cấp cứu. “Bệnh nhân đã rất may mắn vì được đưa đến BV kịp thời, nếu không bệnh nhân đã phải chịu 1 cuộc giải phẫu lớn hơn do xoắn buồng trứng để lâu sẽ hoại tử gây nhiễm trùng, nhiễm độc nguy hiểm và tác động đến kỹ năng kỹ sảo sinh sản về sau” – BS Hậu cho biết.

Theo ThS-BS Nguyễn Thị Tố Thư, khoa Phụ sản, BV ĐH Y Dược, đàn bà trong độ tuổi sinh sản có chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể bị xoắn buồng trứng. Triệu chứng thường gặp là xuất hiện cơn đau quặn bụng vùng hạ vị, không giảm khi tiêu dùng thuốc giảm đau, thời kỳ sau đau liên tục, sốt, buồn nôn.

Xoắn buồng trứng thường xảy ra trên buồng trứng có u từ trước (u nang, u đặc buồng trứng…), đặc trưng là các khối u có cuống dài nhưng cũng có thể xảy ra ngay cả trên buồng trứng thông thường. “Để phát hiện bệnh sớm, đàn bà trong độ tuổi sinh sản cần đi khám định kỳ sáu tháng/lần có kèm siêu thanh và thực hành các chỉ định cận lâm sàng. Người bệnh có tiền căn bị căn bị xoắn buồng trứng khi có biểu đạt đau quặn bụng vùng hạ vị cần phải đi khám ngay” – BS Thư khuyến cáo.

Theo PLO