Tử vong vì rượu tự chế: Những cái chết là lời cảnh báo không thể bỏ qua

0
460

Người đàn ông tử vong vì mua cồn pha uống thay rượu

Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tháng 6 vừa qua đã hấp thu 1 bệnh nhân bị ngộ độc methanol nặng, kèm theo xuất huyết não do uống cồn y tế thay rượu. Sau nhiều ngày cấp cứu không thành công do thương tổn thực thể nặng nề, bệnh nhân đã tử vong.

Bệnh nhân Đ.N.H (45 tuổi, ở Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc ngày 20/6 do ngộ độc methanol. Theo người nhà, bệnh nhân nghiện rượu và đã mua cồn y tế về để pha thành rượu uống. Bệnh nhân đến viện trong hiện trạng nguy kịch, hôn mê, co giật, thương tổn não, sốc. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy nồng độ methanol là 321,76mg/dL (cao gấp 16 lần mức cho phép). Mặc dù được điều trị hăng hái, bệnh nhân đã tử vong ngày 24/6.

Tu vong vi ruou tu che: Nhung cai chet la loi canh bao khong the bo qua

Mẫu chai cồn bệnh nhân Đ.N.H đã sử dụng để pha thành rượu uống. Ảnh: BVCC.

Loại cồn y tế bệnh nhân đã sử dụng là “Dai Loi”, cồn 90 độ, Ethanol, chai 500 ml, do Công ty Cổ phần quốc tế Đại lợi, SĐK: HN-0238/2007/CBTC-TĐC. Tuy nhiên xét nghiệm dung dịch còn lại trong chai cồn của bệnh nhân đã sử dụng cho kết quả: nồng độ methanol là 88%, không sắm thấy ethanol.

Tử vong liên tục vì rượu quê kém chất lượng pha methanol

Trước đó, vào dịp gần tết nguyên đán 2017, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cũng đã hấp thu 4 trường hợp tử vong vì ngộ độc quá trầm trọng. Đặc biệt 3 người tử vong xác định có nồng độ cồn công nghiệp methanol cao đều uống tại cùng 1 gianh giới. Các trường hợp ngộ độc rượu đều là nam giới, tuổi từ 40 – 50, được đưa vào viện trong hiện trạng nguy kịch vì hôn mê, dừng tim, tụt áp huyết, thương tổn thận, thương tổn não.

Tu vong vi ruou tu che: Nhung cai chet la loi canh bao khong the bo qua

Một bệnh nhân ngộ độc rượu được xác định có cồn công nghiệp methanol cao, thương tổn não. Ảnh: H.Hải.

Trong đó, 3 trường hợp xác định có hàm lượng methanol cao (hơn 120mg/dl) trong máu đều uống rượu cùng 1 gianh giới gần BV 198 (Hà Nội). Cả 3 đều được đưa vào đây cấp cứu trước khi chuyển đến Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai). Bình thường, methanol không được phép có trong thân thể. Khi đến ngưỡng 20mg/dl là đã đe dọa thương tổn tâm thần. Cá biệt, có những ca bệnh xét nghiệm thấy hàm lượng ethanol không có, cho thấy rượu uống vào chính yếu là methanol.

Mới nhất là trường hợp bệnh nhân nghiện rượu lâu năm 45 tuổi ở Ninh Bình. Ngày nào bệnh nhân nào cũng uống rượu. Trước đó bệnh nhân uống rượu đám cưới, sau đó 1 ngày bệnh nhân lại đi uống rượu vặt với người quen ở đâu không rõ. Sau đó xuất hiện hiện trạng hôn mê gia đình đưa đi cấp cứu, chuyển đến Trung tâm chống độc. Vừa vào đến viện, đưa được người bệnh lên giường bệnh thì hôn mê, áp huyết tụt, dừng tim. Các thầy thuốc cấp cứu tim đập trở lại, xét nghiệm máu sau đó cho thấy hàm lượng methanol đến 300mg/100ml, nghi ngờ thương tổn não. Bệnh nhân này sau đó gia đình cũng đã xin về vì quá nguy kịch.

Chất độc trong đồ uống kém chất lượng gây những hệ lụy hiểm nguy

Theo quy định, trong rượu chỉ được phép chứa cồn thực phẩm (ethylic), còn methanol (1 dạng cồn công nghiệp) không được phép có trong rượu. Tuy nhiên, thực tại vẫn có 1 hàm lượng methanol bất chợt sinh ra khi phân phối rượu, nhưng với lượng rất phải chăng. Trong rượu không được phép chứa cồn công nghiệp (methanol), mà chỉ được phép chứa cồn thực phẩm (ethylic) trong dừng cho phép.

Tuy nhiên, ngày nay trên thị phần, 1 số người phân phối rượu với thành phần chính là methanol hòa với nước để tạo ra rượu và bán cho người sử dụng rất dễ dẫn tới ngộ độc. Các bệnh nhân ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp methanol đều rất nặng nề. Có trường hợp qua khỏi nhưng di chứng cao như mù, kém chất lượngm nhãn quang, mất trí nhớ…

Ngộ độc rượu methanol hiểm nguy ở chỗ, khi có các miêu tả rõ ràng như: thở nhanh, mờ mắt, tơ mơ, chậm chạp, hôn mê lúc này gia đình mới đưa đến viện thì đã muộn bởi đã có hiện trạng thương tổn não, dây tâm thần thị giác, hoại tử não, thương tổn nội tạng. Với những trường hợp này dù được cấp cứu lọc máu, sử dụng thuốc kém chất lượngi độc nhưng toàn bộ đều không qua khỏi. Số ít qua được nhưung để lại nhiều di chứng như mù, kém chất lượngm nhãn quang, mất trí nhớ.

Đáng nhớ tiếc, rất nhiều các trường hợp ngộ độc rượu methanol đều được chuyển đến viện muộn khi các bệnh nhân đã có các miêu tả rõ ràng như tơ mơ, chậm chạp, hôn mê, thở nhanh, mờ mắt… Lúc này bệnh nhân đã có hiện trạng thương tổn não nên cứu chữa vô cùng cạnh tranh.

Do đó, các bác sỹ khuyến cáo, sau khi uống rượu, giả như thấy xuất hiện hiện trạng ngủ lịm, tơ mơ, kích thích quá nhiều… nên đưa bệnh nhân tới viện để được rà soát, loại trừ nguy cơ ngộ độc rượu chứa methanol. Nếu phát hiện uống rượu chứa methanol, kém chất lượngi độc rượu càng sớm càng tốt. Tốt nhất là trong 1 ngày đầu trước khi methanol chưa tiến công lên não, cơ quan nội tạng.

Người dân không nên uống rượu thiên nhiên biết đó là rượu gì, rượu không có khởi thủy, không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Đặc biệt, để kém chất lượngm thiểu hiện trạng ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp, các cơ quan chủa quản cần chủa quản chặt chẽ các cơ sở vật chất phân phối rượu truyền thống.

Hoàng Anh (tổng hợp)